(Chinhphu.vn) - “Khẩu trang chỉ là một phần. Dùng khẩu trang đúng cách chỉ là một biện pháp phòng virus Corona”, GS.TS.Nguyễn Thanh Long chia sẻ tại buổi họp báo ngày 5/2.


Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cung cấp thông tin về dịch bệnh do virus Corona gây ra. Ảnh: VGP/Thuý Hà

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, dịch nCoV bắt đầu xuất hiện tại Vũ Hán, Trung Quốc, đến nay số ca mắc tăng rất nhanh, số tử vong cũng tăng hằng ngày.

Đến ngày 5/2, tổng số ca mắc virus Corona mới là 24.553 người, tập trung tại Trung Quốc và 27 quốc gia, có 493 ca tử vong. Tại Việt Nam, đã phát hiện 10 ca nhiễm, có 3 ca đã chữa khỏi và được ra viện, tổng số ca nghi ngờ 409, trong đó 347 trường hợp đã loại trừ, còn 52 ca tiếp xúc gần, có biểu hiện sốt đang được cách ly, có 349 người đang theo dõi.

Liên quan đến việc dùng khẩu trang y tế để ngừa virus nCoV, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ, khẩu trang chỉ là một biện pháp trong phòng chống virus Corona. Virus này nhạy cảm với ánh sáng, nhiệt độ, tia cực tím, "sợ" cả gió, sợ môi trường thông thoáng khí nên chúng ta cần mở cửa sổ để tạo thoáng khí. Ở điều kiện tự nhiên, miền Nam, Tây Nguyên có nắng, khô ráo thì không nhất thiết phải dùng khẩu trang, Thứ trưởng cho biết.

Về phác đồ điều trị virus Corona, Thứ trưởng cho biết, một số chủng virus không có điều trị dự phòng và thuốc đặc hiệu. Do vậy, chỉ điều trị triệu chứng, đảm bảo dinh dưỡng, cân bằng điện giải, ăn uống đầy đủ chất; theo dõi hô hấp để có biện pháp can thiệp, mức nhẹ chỉ cần thở oxy, mức nặng sẽ cho thở máy.

“Khi sơ kết 10 ca nhiễm nCoV tại Việt Nam, đa phần bệnh nhân chỉ điều trị triệu chứng, duy chỉ có 1 ca người Trung Quốc có tiền sử bệnh phổi nhưng cũng chỉ thở oxy không cần thở máy. Các ca bệnh được điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế, tiệm cận với các phác đồ của thế giới và không có gì cao siêu”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay.

Trước câu hỏi có nên xây dựng bệnh viện dã chiến khi dự báo dịch nCoV có thể đạt đỉnh trong vòng 7-10 ngày tới, ông Long khẳng định, Bộ Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện Trung ương chuẩn bị cho tình huống xấu nhất là dịch lan rộng. Theo đó, đến nay đã chuẩn bị hơn 2.000 giường bệnh tại tuyến Trung ương và 3.000 giường tại các địa phương, do vậy chưa cần xây dựng bệnh viện dã chiến. Các địa phương cũng đã chuẩn bị phương án điều trị phù hợp nhất. Chúng ta không quá hoang mang về việc này. 

Thứ trưởng cũng chia sẻ, quan điểm từ đầu của Chính phủ, Bộ Y tế là không che giấu bất kỳ thông tin gì. Hiện có 10 ca, khi có ca dương tính mới Bộ Y tế sẽ tiếp tục công bố cùng toàn bộ điều tra dịch tễ liên quan để cơ quan chức năng, cũng như cộng đồng có biện pháp phòng chống.

Thuý Hà