(Chinhphu.vn) - Liên quan vụ tai biến sản khoa tại Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng làm 2 sản phụ tử vong, 1 người nguy kịch, chiều 21/11, đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đã đến chia buồn, thăm hỏi gia đình có sản phụ tử vong và sản phụ nguy kịch đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã thăm hỏi, động viên gia đình sản phụ đang chữa trị tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết hiện chưa có kết luận về nguyên nhân vụ tai biến sản khoa này, tuy nhiên cũng có một số yếu tố nghi ngờ là thuốc gây tê. Trước khi có kết luận rõ ràng đối với loại thuốc này thì chúng ta phải phân tích về độ an toàn, có độc chất hay tạp chất trong thuốc không. Sở Y tế TP. Đà Nẵng đã niêm phong 120 lọ thuốc gây tê còn lại và gửi mẫu đến đi kiểm nghiệm.

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng nhanh chóng làm những xét nghiệm để có kết quả nhất sớm nhất phục vụ cho công tác thẩm định, đánh giá của hội đồng chuyên môn về nguyên nhân tử vong của các trường hợp này.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Bộ Y tế có hệ thống đánh giá về các phản ứng có hại của thuốc và nhiệm vụ của các đơn vị y tế, các sở y tế khi có phản ứng có hại của thuốc phải kịp thời gửi báo cáo về trung tâm phân tích của Bộ Y tế. Từ đó, Trung tâm sẽ dựa trên những dữ liệu đó để có những khuyến cáo phù hợp.

Trước đó Sở Y tế TP. Đà Nẵng đã chỉ đạo niêm phong các lô thuốc gây tê và lấy mẫu để xét nghiệm. Đồng thời, Sở Y tế cũng đã chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố đang dùng thuốc nghi ngờ gây ra tai biến ở Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng tạm thời dừng lại, tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra.

Lưu Hương