(Chinhphu.vn) - Ngày 25/4, tại Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức lễ bàn giao 24 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 4 trong tổng số 354 bác sĩ đang được đào tạo theo Đề án của Bộ Y tế, tại 3 trường Đại học Y Hà Nội, Đại học Y- Dược Huế và Đại học Y- Dược Hải Phòng.

Bác sĩ trẻ Bùi Thị Tặng đang công tác tại BVĐK huyện Hoàng Shu Phì, Hà Giang. Ảnh: VGP/Thuý Hà

Đây là hoạt động của Dự án “Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)”.

Tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế nhấn mạnh, triển khai tốt dự án này sẽ tạo cơ hội cho người dân ở vùng khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng, đồng thời cũng để các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực và trí tuệ, phát huy tính xung kích, tình nguyện góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Dự án này được Bộ Y tế triển khai từ tháng 2/2013, với mục tiêu tới năm 2020 sẽ đưa khoảng 300 đến 500 bác sĩ trẻ về công tác tại các địa bàn khó khăn. Hiện tại dự án đã, đang đào tạo chuyên khoa I cho 354 bác sĩ thuộc 11 chuyên ngành (Nội, Ngoại, Sản, Nhi, Chẩn đoán hình ảnh, Xét nghiệm, Gây mê hồi sức, Hồi sức cấp cứu, Truyền nhiễm, Răng hàm mặt và Y học cổ truyền) trong thời gian 24 tháng.  

Sau đó, các bác sĩ tốt nghiệp sẽ công tác 3 năm (đối với nam) và 2 năm (đối với nữ) tại các huyện nghèo. Sau đó, họ sẽ quay lại làm việc tại các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế.

Qua một thời gian triển khai, ông Phạm Văn Tác, Giám đốc dự án, cho biết, dự án sẽ đề xuất Bộ Y tế bổ sung phương án đào tạo các bác sĩ của chính huyện nghèo theo học bác sĩ chuyên khoa I, sau khi khảo sát về nhân lực và cơ sở vật chất tại địa phương đó, vì các bác sĩ này là người địa phương, sẽ công tác lâu dài tại bệnh viện hoặc trung tâm y tế huyện nghèo.

Trước đó, dự án đã bàn giao 28 bác sĩ trẻ chuyên khoa I về công tác tại 18 huyện nghèo thuộc 10 tỉnh, thành trên cả nước./.
Thuý Hà