(Chinhphu.vn) – Trong thời gian tới, Chương trình chống lao Quốc gia sẽ tiếp tục duy trì triển khai các hoạt động như phát hiện chủ động lao đa kháng thuốc, lao tiềm ẩn, lao trẻ em, lao/HIV… để tiến tới mục tiêu điều trị khỏi cho bệnh nhân lao phổi có bằng chứng vi khuẩn học mới và tái phát đạt 90%.

Bệnh nhân điều trị bệnh tại bệnh viện Phổi Trung ương. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Ông Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc bệnh viện Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình chống lao Quốc gia cho biết, trong nửa đầu năm nay, Chương trình chống lao đã phát hiện 50.645 bệnh nhân lao các thể, đạt tỉ lệ phát hiện khoảng 52/100.000 dân và điều trị thành công cho trên 90% số bệnh nhân lao mới và tái phát hiện được.

Con số trên cho thấy, số ca phát hiện có tăng nhẹ so với cùng kỳ 2018. Trong đó, số bệnh nhân lao có bằng chứng vi khuẩn học giảm nhẹ (357ca), số bệnh nhân không có bằng chứng vi khuẩn học và lao ngoài phổi lại tăng nhẹ so với cùng kỳ.

Với hoạt động điều trị, tỉ lệ điều trị khỏi bệnh nhân lao phổi có bằng chứng vi khuẩn học mới và tái phát được duy trì ở mức 87,1%, đạt chỉ tiêu của tổ chức WHO nhưng chưa đạt được mục tiêu của Chương trình chống lao Quốc gia đề ra là trên 90%. Đặc biệt, một số tỉnh có tỉ lệ điều trị khỏi cao như Hà Nội (94,6%), Quảng Ngãi (94,9%), Hậu Giang (97,6%).

Tính đến nay, theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, Việt Nam vẫn là nước có gánh nặng bệnh lao cao, đứng thứ 16 trong 30 nước có số người bệnh lao cao nhất trên toàn cầu, đồng thời đứng thứ 13 trong số 30 nước có gánh nặng bệnh lao đa kháng thuốc cao nhất thế giới.

Lãnh đạo Bệnh viện Phổi Trung ương cũng cho biết, Việt Nam vẫn chưa tầm soát hết các đối tượng nghi lao đa kháng thuốc, tỉ lệ người được xét nghiệm trong số nghi lao đa kháng thuốc còn hạn chế tại nhiều địa phương. Trong khi đó, tỉ lệ điều trị thành công của những bệnh nhân năm 2017, 2016 thấp hơn so với các năm trước đó. Thậm chí, tỉ lệ bỏ điều trị vẫn ở mức khá cao (11%) so với chỉ tiêu đặt ra (9%).

Ngoài ra, sự hợp tác để phát hiện lao trẻ em giữa Chương trình chống lao Quốc gia và các cơ sở nhi khoa ở tỉnh, huyện chưa thường xuyên và hiệu quả do địa bàn rộng, thiếu cán bộ cả về số lượng và năng lực…

Hiền Minh