(Chinhphu.vn) – Chiều 9/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh cho biết vừa ghi nhận thêm 1 ca mắc mới trên địa bàn tỉnh.

Bệnh nhân là N.T.H, sinh năm 1976, trú ở phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, công tác tại phòng Tham mưu Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Tĩnh.

Hiện ngành y tế Hà Tĩnh đang khẩn trương truy vết các trường hợp liên quan, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng và triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Đồng thời di chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện đa khoa khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo để cách ly, điều trị.

Như vậy, từ ngày 4/6 đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã ghi nhận tổng cộng 14 ca nhiễm COVID-19.

Thần tốc truy vết, khai báo y tế trung thực

Ngay sau khi xuất hiện thêm ca bệnh COVID-19, chiều nay (9/6), Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải đã họp khẩn với ngành y tế và Công an tỉnh.

Sau khi nghe báo cáo của ngành y tế, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng cho rằng, một trong những nhiệm vụ cấp bách nhất hiện nay là thần tốc truy vết những trường hợp có tiếp xúc với các ca bệnh để kịp thời có biện pháp phòng chống, ngăn chặn dịch lây lan.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh đề nghị, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để người dân có ý thức tự giác, khai báo trung thực các thông tin về lịch trình khi xuất hiện các ca bệnh.

Cán bộ, công chức có liên quan đến các ca bệnh hết sức ý thức trong việc khai báo y tế, nếu không thực hiện nghiêm, trung thực sẽ có hình thức, biện pháp xử lý.

Các địa phương tiếp tục phát huy vài trò của đội ngũ cán bộ, thôn, tổ dân phố trong quản lý công dân để thực hiện việc truy vết khi cần. Lực lượng chức năng hướng dẫn cụ thể những quy định phòng, chống dịch tại các điểm chốt để thực hiện nghiêm túc. Ngành y tế rà soát, triển khai sớm tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 đợt 2.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh khẳng định, trong bối cảnh dịch diễn biến như hiện nay, tất cả các văn bản, quyết định, quy định về phòng, chống dịch được ban hành, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh đều đã tham khảo, nghiên cứu và cân nhắc hết sức rất kỹ lưỡng, tất cả vì sự ổn định, phát triển của tỉnh nhà, vì bảo đảm an toàn sức khỏe cho nhân dân. Vì vậy, rất mong các tầng lớp nhân dân chia sẻ, đồng hành và tuân thủ thực hiện để cùng với cả hệ thống chính trị, các lực lượng chức năng ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh mong muốn, mỗi người dân tuyệt đối không lơ là, chủ quan và cần chấp hành nghiêm túc các quy định phòng chống dịch, tuy nhiên cũng không hoang mang, lo lắng. Các cấp ngành sẽ đảm bảo đầy đủ hàng hóa, nhu yếu phẩm, đáp ứng nhu cầu cuộc sống người dân.

THÔNG BÁO KHẨN TÌM NGƯỜI

Trong một diễn biến liên quan, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh vừa phát thông báo tìm người liên quan đến chùm ca bệnh ở thôn Trung Hòa, xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh (BN 9245, BN 9247, BN 9248).

* Liên quan đến bệnh nhân 9245: Chợ Vườn ươm lúc 8h-9h ngày 6/6 (quán Bún Hến Đức Thọ, chị Mai bán hàng rau vặt; chỗ bán tôm gần nơi gửi xe cổng sau chợ). 

* Liên quan đến bệnh nhân 9247: Quán nước phía sau công viên Trần Phú, Phường Nguyễn Du, thành phố Hà Tĩnh (sát bên khu vui chơi Trần Phú) từ 19h30-21h, ngày 04/6. Quảng trường Trần Phú từ 21h-21h30, ngày 4/6 .

* Liên quan đến bệnh nhân 9248: Phòng đọc sách trường tiểu học Thạch Tân 1, từ 7h-8h30, ngày 4/6. 

Những người đến các địa điểm và thời điểm trên liên hệ ngay với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn hỗ trợ hoặc gọi đường dây nóng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh: 0961.202.026 để được tư vấn hỗ trợ.

Bảo đảm các mặt hàng thiết yếu

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành công văn số 3502/UBND-TH5 về việc bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường; chống các hành vi gian lận thương mại trong tình hình dịch COVID-19.

Theo đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu Sở Công Thương thường xuyên theo dõi, nắm sát diễn biến tình hình cung cầu, giá cả thị trường, phối hợp với các doanh nghiệp triển khai thực hiện kế hoạch, kịch bản đảm bảo nguồn cung các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống dân sinh theo từng cấp độ, diễn biến của dịch bệnh và cho các khu vực thực hiện cách ly.

Thực hiện điều phối hàng hóa tới nơi thiếu nguồn cung hoặc trong trường hợp cấp thiết; kịp thời tham mưu đề xuất UBND tỉnh ban hành lệnh huy động hàng hóa từ các doanh nghiệp được giao dự trữ phục vụ chống dịch đối với các hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống dân sinh.

Tăng cường kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh việc thực hiện nghiêm các biện pháp 5K của Bộ Y tế tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh hàng hóa thiết yếu…

Sở NN&PTNT Hà Tĩnh theo dõi sát tình hình sản xuất, đánh giá nguồn cung các loại hàng hóa lương thực, thực phẩm cho thị trường; phối hợp với Sở Công thương đề xuất phương án đảm bảo nguồn cung, ổn định thị trường các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu. Đồng thời, cung cấp danh sách các tổ chức, cá nhân sản xuất các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu gửi Sở Công Thương, UBND huyện, thành phố, thị xã để chủ động trong công tác cung ứng hàng hóa.

Sở GTVT thực hiện nghiêm các quy định của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 trong vận chuyển hàng hóa; phối hợp với cơ quan liên quan kịp thời ban hành hướng dẫn hoạt động vận tải trong thời gian dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, trong địa bàn cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, đảm bảo các phương tiện vận chuyển hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng và sản xuất của Nhân dân được lưu thông thông suốt.

Cục Quản lý thị trường tăng cường hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá, các hành vi găm hàng, tăng giá trái pháp luật, các hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh và các hành vi gian lận thương mại khác; chủ động phối hợp với UBND các huyện, thành phố, thị xã trong công tác kiểm soát thị trường.

Sở TT&TT và các cơ quan truyền thông cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về thị trường, giá cả, các chính sách bình ổn thị trường, quản lý an toàn thực phẩm của Nhà nước; thông tin về các điểm bán hàng bình ổn và thực phẩm an toàn cho người dân; đẩy mạnh giới thiệu quảng bá các nông sản của Hà Tĩnh, đặc biệt là các sản phẩm sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng; kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin thất thiệt gây bất ổn thị trường.

UBND các huyện, thị, thành phố theo dõi sát diễn biến thị trường, thường xuyên nắm bắt tình hình giá cả, nguồn cung hàng hóa; triển khai thực hiện phương án, kế hoạch đảm bảo cung ứng hàng hóa trên địa bàn, không để xảy ra khan hiếm theo các kịch bản diễn biến dịch bệnh.

Chỉ đạo các lực lượng chức năng, các trạm, chốt kiểm soát dịch bệnh của địa phương tạo điều kiện cho phương tiện vận chuyển nông sản, nhu yếu phẩm phục vụ sản xuất, sinh hoạt của nhân dân lưu thông đảm bảo các điều kiện an toàn dịch bệnh theo quy định.

Tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát thị trường đối với lĩnh vực giá, xử lý nghiêm các hành vi găm hàng, tăng giá trái pháp luật trên địa bàn. Chỉ đạo việc phòng chống dịch tại các cơ sở sản xuất công nghiệp, các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ theo đúng quy định.

Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các quy định của Trung ương, của tỉnh về phòng chống dịch COVID-19 trong sản xuất, kinh doanh. Cùng đó, chủ động đảm bảo nguồn hàng phục vụ người dân, tổ chức tốt lưu thông hàng hóa nhằm bảo đảm cung ứng kịp thời và đầy đủ nguồn hàng cho thị trường; tuyệt đối không được thực hiện các hành vi đầu cơ găm hàng, ép giá, tung tin thất thiệt để tăng giá trục lợi, kinh doanh các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm… đối với các mặt hàng thiết yếu và mặt hàng có nhu cầu cao trong phòng, chống dịch./.

Từ khóa: dịch bệnh , COVID-19 , Hà Tĩnh , cách ly , phong tỏa ,