(Chinhphu.vn) - Tết Đinh Dậu đã cận kề. Trong khi nhà nhà náo nức, tất bật sửa soạn đón năm mới, thì những người thầy thuốc vẫn bận rộn chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân, đồng thời sẵn sàng các phương án cấp cứu dịp Tết.

Các bệnh viện chuẩn bị sẵn sàng các phương án cấp cứu dịp Tết
Ứng trực 24/24 giờ

Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê cho biết, nhằm tăng cường công tác khám chữa bệnh trong dịp Tết, Cục đã yêu cầu giám đốc các BV trực thuộc Bộ Y tế, giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, thủ trưởng y tế các bộ, ngành có kế hoạch bảo đảm công tác cấp cứu, khám chữa bệnh phục vụ người bệnh.

Các đơn vị sẽ trực theo 4 cấp, gồm trực lãnh đạo, xử lý thông tin đường dây nóng, trực chuyên môn, trực hành chính-hậu cần và trực bảo vệ-tự vệ.  

Cục cũng yêu cầu các BV chủ động đối phó với dịch bệnh, ngộ độc, tai nạn cấp cứu hàng loạt có thể xảy ra; tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho người bệnh, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, tổ chức thăm hỏi và đón Tết cho người bệnh còn điều trị tại BV trong dịp Tết, đặc biệt chú ý người bệnh nghèo, người bệnh thuộc đối tượng chính sách.

Cùng với bảo đảm công tác khám, chữa bệnh, Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các BV xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ thuốc, sẵn sàng cung ứng thuốc trong dịp Tết Đinh Dậu và phòng ngừa dịch bệnh mùa đông-xuân. Các doanh nghiệp kinh doanh thuốc tổ chức các điểm trực bán thuốc 24/24 giờ.

Cũng theo ông Lương Ngọc Khuê, trong những ngày Tết, Bộ Y tế sẽ tổ chức kiểm tra đột xuất việc thường trực cấp cứu của một số BV. Bộ Y tế yêu cầu tất cả các đơn vị y tế đều có cán bộ trực Tết 24/24 giờ và công khai số điện thoại đường dây nóng của BV và của Bộ Y tế. Nếu người dân phát hiện cán bộ y tế bỏ trực, hoặc gây phiền hà cho người bệnh, hãy gọi đến đường dây nóng 1900.9095, Bộ Y tế sẽ vào cuộc kịp thời.

Các BV sẵn sàng phục vụ người bệnh  

Năm nào cũng vậy, số người gặp các sự cố về sức khỏe trong dịp Tết đều tăng, nên đến thời điểm này, phương án ứng trực tết của các BV cũng đã sẵn sàng và chi tiết.

Tại BV Bạch Mai, mỗi ngày nghỉ Tết sẽ có hơn 350 nhân viên y tế trực cấp cứu và khám, chữa bệnh. BV vẫn tổ chức khám chữa bệnh như ngày thường và cũng đã tăng thêm 4 điểm khám, đồng thời dự trù thuốc, vật tư y tế tiêu hao… bảo đảm phục vụ bệnh nhân; lên kế hoạch trong trường hợp phải cấp cứu hàng loạt khi có thảm họa sẽ có 3 đội lưu động sẵn sàng lên đường.

Dự kiến sẽ có khoảng 600 người bệnh và nhân viên y tế ăn Tết tại BV, nên BV Bạch Mai đã có kế hoạch tổ chức Tết cho bệnh nhân chu đáo như: Tặng các suất ăn miễn phí trong những ngày Tết, tặng quà bệnh nhân đón giao thừa tại BV…

Là điểm “nóng” vào mỗi dịp lễ, Tết, vì vậy, cách đây hơn 1 tháng BV Hữu nghị Việt-Đức đã lên lịch trực Tết với khoảng 400 cán bộ nhân viên, trong đó có 30 bác sĩ trực và 5 phòng phẫu thuật luôn sẵn sàng.

Do đặc thù luôn phải tiếp nhận các ca cấp cứu ngoại khoa nặng, nhất là các vụ tai nạn, tai nạn giao thông, nên hệ thống trực cấp cứu và phòng phẫu thuật của BV luôn được đặt trong tình trạng sẵn sàng phục vụ bất kỳ lúc nào. Cùng với đó, BV cũng tổ chức kíp trực ngoại viện với xe cấp cứu, trang thiết bị, vật tư luôn trong tư thế sẵn sàng.

Không chỉ phân công lịch trực Tết cụ thể cho các cán bộ y tế để phục vụ việc sinh nở của các sản phụ, BV Phụ sản Trung ương còn lên phương án nhằm đáp ứng tốt các tình huống xảy ra trong sản khoa được chuyển từ tuyến dưới lên.

Ngoài triển khai trực 4 cấp, trung bình một ngày trực có khoảng 180 cán bộ y tế và nhân viên các bộ phận liên quan, BV còn bố trí đội cấp cứu ngoại viện để kịp thời cấp cứu bệnh nhân nặng ngoại viện khi cần.

Trong những ngày tết, BV vẫn duy trì các bàn khám cấp cứu 24/24 giờ. Với những bệnh nhân lưu tại BV trong dịp tết, BV đã lên kế hoạch cùng các nhà hảo tâm tặng quà và suất ăn miễn phí…

Nhiều người bệnh từ các địa phương đang được cấp cứu, điều trị tại BV Chợ Rẫy

Giám đốc BV Nhi Trung ương Lê Thanh Hải cho biết, ngoài việc bố trí nhân lực trực cấp cứu dịp Tết, BV còn yêu cầu lãnh đạo BV, lãnh đạo các khoa phòng, điều dưỡng trưởng không được tắt điện thoại di động trong những ngày nghỉ Tết.

Những người bệnh ở lại BV phải được chăm sóc tận tình, chu đáo, bảo đảm chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ, mang hương vị Tết. Ngoài việc chăm sóc người bệnh, BV cũng sẽ tổ chức các hoạt động vui chơi, văn nghệ, góp thêm một hơi ấm để mang lại cho người bệnh một cái Tết ấm lòng hơn.

Các BV ở TPHCM, công tác trực Tết cũng đã sẵn sàng. Công tác bảo đảm dự trữ đủ thuốc, máu, dịch truyền và các phương tiện, trang thiết bị cần thiết phục vụ cấp cứu, khám chữa bệnh cũng được ưu tiên hàng đầu.

TS. BS. Nguyễn Đình Phú, Phó Giám đốc BV Nhân dân 115 TPHCM, cho hay hiện BV đã triển khai công tác cấp cứu dịp Tết đến tất cả phòng, ban, khoa. Các nội dung được nhấn mạnh: Trực tổng đài 24/24 giờ, kiểm tra đường dây liên lạc toàn BV; chuẩn bị dự phòng đầy đủ cơ số thuốc, dịch truyền; lên phương án triển khai cấp cứu thảm họa; chuẩn bị ứng phó trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt, dịch bệnh…

BV Nhi Đồng 1 và Nhi Đồng 2 cũng sẵn sàng xử trí những tình huống cấp cứu và phòng chống các dịch bệnh có thể xảy ra cho trẻ trong dịp Tết như hóc dị vật, ngộ độc thức ăn, tiêu chảy.

Còn BV Chấn thương Chỉnh hình TPHCM đã tăng cường nhân sự cho Khoa Cấp cứu với gần 30 bác sĩ thường trực và thêm nhiều bác sĩ khác hỗ trợ. Tết năm nào BV cũng tiếp nhận khá nhiều trường hợp thương tích gãy xương, tai nạn giao thông.

Nhằm bảo đảm công tác điều trị, cấp cứu kịp thời cho người bệnh, nhất là trường hợp cần can thiệp phẫu thuật, trong suốt dịp Tết, BV Bình Dân phân công lịch trực 24/24 giờ với 2 tua mỗi ngày. Ngoài ra, BV còn tổ chức khám bệnh ngoài giờ vào các ngày 26/1(29 Tết), 31/1 (mùng 4 Tết) và 1/2 (mùng 5 Tết).

Trong khi đó, là BV điều trị chuyên sâu tuyến cuối, những ngày Tết, BV Chợ Rẫy luôn là nơi tiếp nhận nhiều nhất số người bị tai nạn giao thông.

PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc BV Chợ Rẫy, cho biết, để bảo đảm cấp cứu kịp thời, BV đã bố trí hàng trăm bác sĩ, điều dưỡng hoạt động 24/24 giờ, đặc biệt tại Khoa Cấp cứu. Lực lượng nhân viên y tế tại các khoa, phòng này luôn làm việc 3 ca 4 kíp như bình thường.

Nếu trong nội thành, các BV lập kế hoạch cấp cứu trong những ngày vui xuân, thì tại các cửa ngõ TPHCM, các cơ sở y tế cũng không quên nhiệm vụ này.

BS Phạm Văn An, Giám đốc BV đa khoa khu vực Củ Chi cho biết, BV thường tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân ở Củ Chi, Hóc Môn, tỉnh Tây Ninh chuyển đến. Vào dịp Tết Nguyên đán, số bệnh nhân do tai nạn giao thông, do uống rượu bia thường tăng 20-30% nên BV đã tăng cường nhân lực, vật lực để đáp ứng, bảo đảm có thể xử trí được nhiều ca chấn thương sọ não, giảm đáng kể số trường hợp chuyển lên tuyến trên.

Cũng nằm ở vị trí trung tâm cửa ngõ, BV quận Thủ Đức thường tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân ở cả Quận 2, Quận 9, Đồng Nai chuyển đến. Theo BS. Nguyễn Minh Quân, Giám đốc BV, số bệnh nhân do tai nạn giao thông, uống rượu bia ngày Tết thường tăng 15-20%, buộc BV phải tăng cường con người và phương tiện để đáp ứng.

Hà An (tổng hợp)