(Chinhphu.vn) - Để bảo đảm cung ứng vaccine phòng dại không bị gián đoạn khi có vấn đề về nguồn cung, Bộ Y tế vừa khuyến cáo các đơn vị tiêm chủng nên ký với các nhà phân phối khác nhau, không nên chỉ sử dụng một loại vaccine của một nhà máy cung ứng để tránh bị phụ thuộc quá lớn vào một nguồn cung.

 Tiêm vaccine phòng bệnh. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Thời gian gần đây, một số địa phương như TPHCM thiếu vaccine phòng dại – vaccine dịch vụ đáp ứng nhu cầu của người dân. Về vấn đề này, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, Cục đã cung cấp thông tin cập nhật về tình hình cung ứng và nhập khẩu vaccine phòng dại trên cơ sở báo cáo của các cơ sở nhập khẩu.

Trước đó, lãnh đạo Bộ Y tế đã chủ trì cuộc họp giữa các đơn vị liên quan nhằm thống nhất các giải pháp cần triển khai để đối phó với nguy cơ thiếu vaccine phòng dại cho tiêm chủng. Trong đó có nội dung, các đơn vị tiêm chủng phải có dự trữ số lượng vaccine tại kho để đủ đáp ứng nhu cầu tiêm chủng trong ít nhất 1 tháng, đảm bảo không bị gián đoạn khi một loại vaccine nào đó có vấn đề về nguồn cung.

Hợp đồng giữa các cơ sở cung ứng với các đơn vị tiêm chủng cần thể hiện dưới dạng hợp đồng chi tiết, có số lượng, giá từng loại vaccine và thời gian giao hàng, đồng thời nêu rõ ràng trách nhiệm của các bên trong quá trình thực hiện hợp đồng; nên ký với các nhà phân phối khác nhau, không nên chỉ sử dụng một loại vaccine của một nhà máy cung ứng, để tránh bị phụ thuộc quá lớn vào một nguồn cung. Cục Quản lý Dược cũng cung cấp thông tin cập nhật về tình hình cung ứng và nhập khẩu vaccine phòng dại trên cơ sở báo cáo của các cơ sở nhập khẩu. Cụ thể:

Vaccine Abhayrab, số lượng đã nhập khẩu trong 6 tháng đầu năm nay là 624.800 liều, kế hoạch cung ứng 6 tháng cuối năm là 690.000 liều.

Vaccine Indirab, số lượng đã nhập khẩu trong 6 tháng đầu năm: 25.000 liều, kế hoạch cung ứng 6 tháng cuối năm 200.000 liều.

Vaccine speeda, số lượng đã nhập khẩu trong 6 tháng đầu năm: 17.400 liều, kế hoạch cung ứng 6 tháng cuối năm 10.000 liều.

Vaccine Verorab, số lượng đã nhập khẩu trong 6 tháng đầu năm: 197,825 liều, kế hoạch cung ứng 6 tháng cuối năm 300.000 liều.

Như vậy, từ nay đến cuối năm, kế hoạch cung ứng vaccine phòng dại trên cả nước là 1,2 triệu liều.

Cục Quản lý Dược đề nghị các bệnh viện, Viện có giường bệnh thuộc Bộ Y tế có thực hiện hoạt động tiêm vaccine phòng dại, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TPHCM, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên chủ động liên hệ với các cơ sở nhập khẩu vaccine dại để đặt hàng, ký hợp đồng, mua sắm vaccine nhằm đảm bảo đáp ứng đầy đủ kịp thời nhu cầu tiêm chủng cho nhân dân.

Danh sách cơ sở nhập khẩu vaccine phòng dại:

Công ty CP Y tế AMV Group, 51 ngõ 205, ngách 323/83 Xuân Đỉnh, Từ Liêm, Hà Nội.

Công ty TNHH Dược phẩm Biển Loan, 28 Thống Nhất, P. Bình Thọ, quận Thủ Đức, TPHCM.

Công ty CP Y tế Đức Minh, 51 ngõ 205, ngách 323/83 Xuân Đỉnh, Từ Liêm, Hà Nội.

Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn, số 18-20, đường Nguyễn Trường Tộ, quận 4, TPHCM.

Hiền Minh