(Chinhphu.vn) – Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, đến thời điểm 30/8 tới, ngành y tế sẽ triển khai thực hiện tư vấn khám chữa bệnh từ xa trên cả nước. Việc này càng triển khai sớm càng hiệu quả, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, nhằm hỗ trợ tư vấn cho người dân, hạn chế người dân tới các cơ sở y tế thời điểm này.

Ảnh: VGP/Hiền Minh
Tại Hội thảo góp ý kế hoạch triển khai Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” tổ chức ngày 5/8, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, khám chữa bệnh từ xa không phải là mới đối với các cơ sở khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, đặc biệt phải đẩy mạnh trong giai đoạn này, khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, xuất hiện tại nhiều tỉnh, thành. “Bệnh nhân bình thường nếu bị cúm đã mệt, mắc bệnh COVID-19 còn mệt hơn rất nhiều, đặc biệt là rất khó khăn đối với người cao tuổi, người khuyết tật, người mắc các bệnh lý nặng đi kèm", PGS.TS Lương Ngọc Khuê nêu ví dụ.

Hiện, Việt Nam có gần 100 triệu dân, trong đó khoảng 10 triệu người là người cao tuổi. Trong giai đoạn này, phải tăng cường tư vấn cho đối tượng người cao tuổi, người khuyết tật, người mắc các bệnh mạn tính, thực hiện kê đơn thuốc kéo dài… để hạn chế người dân đến các bệnh viện, tránh các nguy cơ lây nhiễm trong bệnh viện.

Cả nước hiện có 40 bệnh viện tuyến Trung ương; 492 bệnh viện tuyến tỉnh; 645 bệnh viện tuyến huyện; 72 bệnh viện ngành; 275 bệnh viện tư nhân; 32.000 phòng khám tư nhân; 11.000 trạm y tế. Các bệnh viện tuyến Trung ương có đội ngũ giáo sư, chuyên gia nhiều kinh nghiệm cần phải phát huy trong giai đoạn này để hỗ trợ cho các bệnh viện tuyến dưới. Các bệnh viện phải quyết tâm thực hiện để phòng ngừa cho bệnh viện mình, không để tình trạng "chưa đánh đã vỡ trận".

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng cho biết, mục tiêu mà ngành y tế đang đặt ra là tới ngày 30/8 tới, sẽ có khoảng 1000 cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước tham gia vào kết nối khám chữa bệnh từ xa. Trong đó, mỗi bệnh viện không chỉ có 1 điểm kết nối mà có thể đề xuất báo cáo nhiều điểm kết nối tại bệnh viện mình.

“Thậm chí, tới thời điểm 30/8 tới, nếu chỉ có mấy trăm điểm kết nối, chúng ta cũng quyết tâm thực hiện. Chúng ta sẽ không bàn lùi, thậm chí phải đẩy nhanh tư vấn khám chữa bệnh từ xa ngay từ bây giờ, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, để hỗ trợ tư vấn cho người dân, hạn chế người dân tới các cơ sở y tế thời điểm này. Khi thực hiện, khó ở chỗ nào, gỡ chỗ đó. Nếu cơ sở nào không làm được thì báo cáo lại Bộ Y tế”, Cục trưởng Lương Ngọc Khuê phát biểu.

Về đường truyền, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, đơn vị Viettel đã đồng ý hỗ trợ. Về cơ chế tài chính, Bộ cũng đã làm việc với BHXH về thanh toán BHYT trong tư vấn khám chữa bệnh từ  xa. Theo đó, sẽ xây dựng bảng giá tư vấn, hội chẩn khám chữa bệnh từ xa. Một Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ làm Phó trưởng Ban Đề án khám chữa bệnh từ xa do Bộ Y tế ban hành. Vì vậy, việc thực hiện hiệu quả tư vấn khám chữa bệnh từ xa chỉ còn phụ thuộc vào cách tổ chức, quản lý, điều hành và quyết tâm của người đứng đầu các bệnh viện.

“Các bệnh viện quyết tâm thực hiện thì sẽ làm được. Chúng ta sẽ không thể chờ đợi nữa”, PGS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

Lãnh đạo Cục Quản lý khám chữa bệnh cũng đề nghị các cơ sở y tế trên cả nước cần áp dụng ngay Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn mà Cục đã ban hành, để tăng cường phòng chống dịch bệnh tại cơ sở y tế.

Trước đó, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã phê duyệt Đề án Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” giai đoạn 2020-2025 theo Quyết định số 2628/QĐ-BYT ngày 22/6/220 với mục tiêu mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sỹ từ tuyến xã đến tuyến Trung ương; người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới. Các cơ sở y tế được hỗ trợ chuyên môn thường kỳ và đột xuất từ các bệnh viện tuyến cuối dựa trên nền tảng công nghệ thông tin; góp phần phòng chống dịch bệnh, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, nâng cao chất lượng, hiệu quả khám, chữa bệnh và sự hài lòng của người dân.

Hiền Minh