(Chinhphu.vn) - Theo Cục Quản lý dược, Bộ Y tế, tình hình cung ứng vaccine não mô cầu của các doanh nghiệp Việt Nam chưa được ổn định, đôi lúc có tình trạng khan hiếm song có thời điểm lại thừa.

Vaccine phòng não mô cầu được cấp giấy đăng ký lưu hành và nhập khẩu vào Việt Nam  Va-Mengoc-BC, phòng bệnh não mô cầu 2 tuýp B, C.

Bệnh não mô cầu là một trong các bệnh dễ mắc phải vào mùa hè. Đây là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có thể dẫn tới tử vong hoặc để lại nhiều di chứng nặng. Đặc biệt bệnh lây lan qua đường hô hấp nên luôn được cảnh báo nguy hiểm.

Hiện nay, bệnh não mô cầu có thể chủ động phòng tránh bằng cách tiêm phòng vaccine. Việc tiêm vaccine phòng bệnh não mô cầu hiện nay mới chỉ có trong tiêm chủng dịch vụ, chưa được đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Do vaccine này nằm trong diện tiêm chủng mở rộng nên Cục Quản lý dược thừa nhận, việc tiên lượng, dự báo nhu cầu sử dụng vaccine phòng bệnh não mô cầu rất khó khăn, dẫn tới việc dự trù vaccine này bị biến động hàng năm. Điều này gây tình trạng việc cung ứng vaccine của các doanh nghiệp với bệnh não mô cầu không ổn định, có lúc thừa nhiều nhưng đôi khi lại không có đủ lượng vaccine đáp ứng kịp thời nhu cầu tiêm chủng.

Cũng theo Cục Quản lý dược, hiện tại, có 2 vaccine phòng não mô cầu được cấp giấy đăng ký lưu hành và nhập khẩu vào Việt Nam (không yêu cầu cấp phép nhập khẩu), bao gồm vaccine Va-Mengoc-BC (phòng bệnh não mô cầu 2 tuýp B, C), do công ty Finlay Institue, Center for Vaccines and Sera Research- Production (Cu Ba) sản xuất, công ty TNHH MTV vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) đăng ký và nhập khẩu vào Việt Nam.

Vaccine thứ hai là vaccine Polysaccharide Meningococcal A+C (phòng bệnh não mô cầu 2 tuýp A,C), do công ty Sanofi Pasteur S.A (Pháp) sản xuất, công ty TNHH Dược mỹ phẩm May nhập khẩu vào Việt Nam.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2018 đến nay, chưa có lô vaccine Polysaccharide Meningococcal A+C nào được nhập khẩu vào Việt Nam, do hiện nay nhà sản xuất đã ngừng sản xuất vaccine này trên toàn cầu để chuyển sang sản xuất vaccine Menactra® phòng bệnh do não mô cầu 4 tuýp A, C, Y, W-135 (có bổ sung thêm 2 tuýp Y và W-135 so với vaccine Polysaccharide Meningococcal A+C).

Theo báo cáo của nhà sản xuất, tính đến thời điểm hiện tại, vaccine Polysaccharide Meningococcal A+C đã không còn tồn hàng trên phạm vi toàn cầu.

Do vậy, để đảm bảo cung ứng vaccine cho nhu cầu tiêm chủng, Cục Quản lý dược đã có văn bản đề nghị Cục Y tế dự phòng cung cấp các thông tin liên quan đến tình hình dịch tễ học (số ca, tuýp mắc phải) của bệnh do não mô cầu tại Việt Nam trong thời gian gần đây và dự kiến nhu cầu sử dụng vaccine phòng bệnh do não mô cầu theo từng quý năm 2018 và 2019 để các cơ sở nhập khẩu có thể chủ động đặt hàng sớm với nhà sản xuất, nhà cung ứng thuốc nước ngoài.

Cục Quản lý Dược cũng đề nghị Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để kịp thời kiểm định vaccine phòng não mô cầu ngay khi nhận được mẫu vaccine của cơ sở nhập khẩu, đảm bảo rút ngắn tối đa thời gian kiểm nghiệm, xuất xưởng lô để nhanh chóng đưa vaccine vào sử dụng.

Não mô cầu là một bệnh nhiễm khuẩn thần kinh. Cao điểm mùa dịch thường từ tháng 6 đến tháng 8 vì thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều thuận lợi cho các loại virus gây bệnh phát triển. Tất cả mọi người, mọi lứa tuổi nếu chưa có miễn dịch với virus viêm não mô cầu đều có thể bị mắc bệnh.

Hiền Minh