(Chinhphu.vn) - Chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm và luôn chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện các nghiên cứu để sản xuất vaccine trong nước, đồng thời đẩy mạnh phối hợp với các công ty, đối tác sản xuất vaccine có uy tín trên thế giới để có vaccine phòng, chống COVID-19 trong thời gian sớm nhất.

Chiều 15/10, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã cập nhật về quá trình sản xuất vaccine phòng, chống COVID-19 tại Việt Nam, cũng như kế hoạch đặt mua vaccine từ các đối tác nước ngoài.

Bên cạnh công tác phòng, chống dịch bệnh, Chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm và luôn chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện các nghiên cứu để sản xuất vaccine trong nước, đồng thời đẩy mạnh phối hợp với các công ty, đối tác sản xuất vaccine có uy tín trên thế giới để có vaccine phòng, chống COVID-19 trong thời gian sớm nhất.

Song song với đó, Việt Nam cũng đang xây dựng các chính sách và quy định để hỗ trợ việc tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản, phân phối và sử dụng vaccine được thực hiện một cách nhanh chóng ngay khi có vaccine phòng, chống COVID-19.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, Việt Nam đã đặt mua vaccine của một số đối tác, trong đó có Nga và Anh.

Việc cung cấp vaccine phụ thuộc vào tiến độ thực hiện các thử nghiệm lâm sàng của các nhà sản xuất, cũng như quy trình thử nghiệm vaccine trước khi đưa vào sử dụng.

“Hiện nay, Việt Nam thường xuyên trao đổi, cập nhật tình hình với các đối tác và chúng thôi tha thiết mong muốn sớm có vaccine, thuốc và phác đồ điều trị, tiến tới kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này”, bà Hằng nhấn mạnh.

Thùy Dung