(Chinhphu.vn) – Ban tổ chức Hội nghị quản lý bệnh viện khu vực châu Á lần thứ 18 vừa trao Giải thưởng “Cống hiến trọn đời” (Lifetime Achievement Award) cho GS.TS Lê Ngọc Trọng, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội bác sĩ gia đình Việt Nam vì những đóng góp của ông đối với sự nghiệp y tế Việt Nam và y tế khu vực châu Á.

Ban tổ chức Hội nghị quản lý bệnh viện khu vực châu Á trao giải thưởng "Cống hiến trọn đời" cho GS.TS Lê Ngọc Trọng, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam. Ảnh: VGP/Lê Hảo

Lễ trao Giải thưởng đã được tổ chức tại lễ bế mạc Hội nghị quản lý bệnh viện châu Á năm 2019, tối 12/9.

Trước đó, Giải thưởng này đã được trao cho GS.TS Vũ Văn Đính, Chủ tịch Hội Hồi sức Cấp cứu, Chống độc Việt Nam (năm 2012) và bà Vi Nguyệt Hồ, nguyên Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam, vợ cố GS Tôn Thất Tùng (năm 2016).

Đây là giải thưởng uy tín của khu vực nhằm ghi nhận đặc biệt những người có cống hiến quan trọng đối với y tế khu vực châu Á.

Năm 1992, GS.TS Lê Ngọc Trọng được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế. Thời kỳ đương nhiệm, GS.TS Lê Ngọc Trọng đã chỉ đạo phát triển mạng lưới khám chữa bệnh Việt Nam, xây dựng nhiều tài liệu pháp lý đầu tiên cho hệ thống bệnh viện Việt Nam. GS.TS Lê Ngọc Trọng cũng là người góp công lớn trong xây dựng mô hình mẫu mực kết hợp Viện – Trường điển hình trong cả nước.

Đặc biệt, với tư cách Trưởng ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, từ năm 1992 đến 2002, khi các vùng Tây Nguyên, vùng núi phía Bắc mắc sốt rét tăng nhanh, nhiều tháng ròng đích thân GS.TS Lê Ngọc Trọng đã đến vùng có dịch để trực tiếp chỉ đạo giải quyết. Nhờ đó, đã góp phần làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc và chết do sốt rét. Trong Chương trình phòng chống bướu cổ, ông đã tổ chức cho nhân dân ăn muối trộn I ốt thay muối trắng và tuyên truyền tới người dân rằng, I ốt là “liều thuốc thông minh”. Nhờ đó, tỷ lệ bệnh bướu cổ đơn thuần ở nước ta giảm rõ rệt, nhất là phụ nữ sống ở miền núi, giảm tỷ lệ trẻ em bị đần độn do thiếu I ốt ở vùng bướu cổ nặng…

* Hội nghị Quản lý bệnh viện châu Á lần thứ 18 được tổ chức tại Việt Nam, đã thu hút trên 1.500 đại biểu từ 28 quốc gia gồm các diễn giả, nhà quản lý, lãnh đạo các bệnh viện hàng đầu trong khu vực và các nhà cung cấp giải pháp hỗ trợ y tế tên tuổi trên thế giới tham dự. Hội nghị nhằm giúp các chủ sở hữu bệnh viện, Giám đốc điều hành, Giám đốc, bác sĩ và các lãnh đạo y tế có được những hiểu biết về tư duy quản lý mảng chăm sóc sức khỏe, hệ thống thực hành và các giải pháp tốt nhất từ khắp thế giới.

Hiền Minh