(Chinhphu.vn) – Với những nỗ lực của các cấp, các ngành, Việt Nam đã chuyển từ cam kết văn bản sang hành động thiết thực bằng việc giảm tỉ lệ tử vong vì căn bệnh lao.

Mỗi năm, cả nước phát hiện và đưa vào điều trị hơn 100.000 người mắc lao.

Tiến sĩ Tereza Kasaeva, Giám đốc Chương trình chống lao toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa đề nghị Việt Nam đi tiên phong trong những nỗ lực chấm dứt bệnh lao ngay từ năm 2018. Đây là thời điểm được coi là lịch sử trong cuộc chiến chống lại bệnh lao vì tất cả đang hướng đến cuộc họp cấp cao lần đầu tiên của Liên Hợp Quốc về vấn đề bệnh lao. Cuộc họp này dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 26/9 tới.

Theo Tiến sĩ Tereza Kasaeva, hiện nay, Chương trình chống lao Quốc gia của Việt Nam có thể điều trị cho tất cả các thể lao đa kháng thuốc và siêu kháng thuốc với phác đồ ngắn hạn và phác đồ có thuốc mới mở rộng trên phạm vi toàn quốc. Vì vậy, đại diện Chương trình chống lao toàn cầu đề nghị Việt Nam đi tiên phong trong những nỗ lực chấm dứt bệnh này.

PGS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình chống lao Quốc gia cho biết, trên thế giới có 30 nước có gánh nặng bệnh lao cao, Việt Nam xếp thứ 16 đối với tất cả bệnh lao, xếp thứ 13 về lao kháng thuốc. Ước tính năm 2017, Việt Nam có thêm 126.000 người mắc lao và có 13.000 người chết do mắc lao.

Hằng năm, cả nước phát hiện và đưa vào điều trị hơn 100.000 người mắc lao. Tỉ lệ phát hiện đạt 85% số mắc mới hằng năm, con số này trên toàn cầu là 61%. 

Như vậy, cả nước vẫn còn khoảng 15% người mắc bệnh chưa được phát hiện trong cộng đồng để đưa vào điều trị sớm.

Tuy nhiên, Việt Nam đã duy trì tỉ lệ khỏi bệnh cao (trên 90% trong số mới mắc lần đầu). Lao đa kháng thuốc cũng được phát hiện và điều trị với tỉ lệ khỏi bệnh cao, đến năm 2017 đã thu nhận điều trị cho 5.827 người bệnh lao kháng thuốc với tỉ lệ khỏi bệnh trên 75%, so với con số này trên toàn cầu là 52%. 

Bên cạnh đó, hệ thống phòng chống lao và bệnh phổi toàn quốc tập hợp khoảng 50 bệnh viện chuyên khoa cùng với các đối tác trong nước và quốc tế tạo nên mạng lưới phòng chống lao mạnh hoạt động rất hiệu quả, có thể áp dụng tất cả các thành tựu công nghệ mới vào Việt Nam.

Cũng theo thống kê của Chương trình chống Lao Quốc gia, tại Việt Nam, xu hướng giảm bệnh lao khá rõ rệt, nhất là số tử vong do lao. Ước tính của WHO cũng chỉ ra rằng, trong năm 2016 tại Việt Nam có 16.000 người tử vong do bệnh lao thì con số này năm 2017 là 13.000 người. Người có bệnh lao đồng nhiễm HIV cũng ngày càng giảm, tỉ lệ mắc lao ở trẻ em cũng giảm nhiều. 

Đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Chương trình chống Lao Quốc gia Việt Nam thời gian qua, bà Tereza Kasaeva cho biết, Việt Nam từ một trong những quốc gia chịu gánh nặng lớn về bệnh lao trên toàn cầu và là một trong số những nước có gánh nặng bệnh lao cao hàng đầu trong khu vực. 

Tuy nhiên, với những nỗ lực của các cấp ngành, Việt Nam đã chuyển từ cam kết văn bản sang hành động thiết thực thông qua việc giảm tỉ lệ bệnh nhân tử vong vì căn bệnh này. Việt Nam còn trở thành một trong những quốc gia đi đầu mở đường cho các nước trong khu vực Tây Thái Bình Dương cũng như trên thế giới trong phòng chống lao ở cộng đồng, bà Tereza Kasaeva cho biết.

Hiền Minh