(Chinhphu.vn) - Sở Y tế Hà Nội cho biết sẽ vận động và yêu cầu các hộ gia đình hợp tác với lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống dịch, cương quyết xử lý những trường hợp không hợp tác.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các hộ gia đình chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Ảnh: soyte.hanoi.gov.vn
Từ đầu năm đến nay, Hà Nội có 403 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH), tăng so với cùng kỳ năm 2018 và có xu hướng tăng trong một vài tuần gần đây, tuy nhiên không có trường hợp nào tử vong.

Thời tiết hiện nay, nóng ẩm mưa nhiều, là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh SXH phát triển và lây bệnh. Theo nhận định của các chuyên gia, trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận sự gia tăng của dịch bệnh này.

Trước diễn tiến phức tạp của dịch bệnh SXH, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành công văn yêu cầu các đơn vị chức năng  chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống SXH.

Cụ thể, Sở Y tế đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn xây dựng kế hoạch tăng cường tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt truyền bệnh; huy động lực lượng của các ban, ngành, đoàn thể tham gia công tác phòng chống dịch. Thực hiện tốt công tác phòng, chống SXH tại các cơ quan, công trường, xí nghiệp, nghĩa trang, trường học...

Vận động và yêu cầu các hộ gia đình hợp tác với lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống dịch, cương quyết xử lý những trường hợp không hợp tác.

Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn rà soát, kiện toàn lại thành phần đội xung kích và tổ giám sát phòng, chống dịch SXH, đảm bảo đúng tiêu chí về số lượng, thành phần và số hộ gia đình phụ trách; phối hợp với trung tâm y tế tập huấn lại chuyên môn kỹ thuật cho các thành viên.

Yêu cầu các thành viên đội xung kích phải vào từng hộ gia đình để hướng dẫn và trực tiếp thực hiện các biện pháp diệt bọ gậy ở các dụng cụ chứa nước có bọ gậy, sử dụng bảng kiểm ghi chép cụ thể kết quả thực hiện đối với từng hộ gia đình, báo cáo kết quả về trạm y tế và ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã, phường, thị trấn.

Chỉ đạo các cơ quan truyền thông của địa phương tăng cường công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng chống bệnh SXH. Tại các xã, phường, thị trấn đã ghi nhận bệnh nhân SXH cần tổ chức họp tổ dân cư để thông báo tình hình dịch và hướng dẫn cho người dân biết cách chủ động phòng chống dịch.

Tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn; tạo điều kiện bố trí kinh phí của địa phương cho các hoạt động phòng, chống SXH.

Song song với việc yêu cầu các đơn vị tích cực phòng, chống dịch, Sở Y tế Hà Nội cũng đã xây dựng đề án phòng chống dịch bệnh SXH giúp người dân phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh.

Cụ thể, đối với lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố có trách nhiệm kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

Các đơn vị tăng cường công tác tiêm chủng phòng các bệnh có vaccine dự phòng như sởi, ho gà, viêm não Nhật Bản; tổ chức giám sát côn trùng và giám sát véc tơ truyền bệnh, cũng như thực hiện vệ sinh môi trường để chủ động phòng chống SXH.

Đồng thời, điều tra xử lý tại cộng đồng các ca bệnh như SXH, tay chân miệng, ho gà và sởi. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố tiếp tục thực hiện tốt việc đo thân nhiệt hành khách nhập cảnh qua sân bay quốc tế Nội Bài để chủ động kiểm soát các dịch bệnh nguy hiểm có nguy cơ xâm nhập.

Đặc biệt, chú trọng đến công tác tuyên truyền để người dân tích cực đưa con em đi tiêm chủng phòng bệnh theo quy định. Chủ động thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và diệt muỗi truyền bệnh ở nơi sinh sống.

BT