(Chinhphh.vn) – Tổng cộng số tiền Coca-Cola Việt Nam bị truy thu, phạt và tiền chậm nộp là hơn 821,4 tỷ đồng.

Ngày 10/1, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam đã nộp số tiền thuế gốc hơn 471 tỷ đồng. Trong  đó, số thuế giá trị gia tăng bị truy thu là hơn 60 tỷ đồng, thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 359 tỷ đồng, thuế nộp thay nhà thầu nước ngoài gần 52 tỷ đồng.

Còn số tiền chậm nộp, tiền phạt chậm nộp chưa nộp, hiện Coca-Cola Việt Nam đang tiếp tục thực hiện, ông Đặng Ngọc Minh cho biết thêm.

Theo cơ quan thuế, Coca-Cola Việt Nam sẽ bị phạt số tiền lãi chậm nộp theo quy định pháp luật là 288,6 tỷ đồng và số tiền chậm nộp này mới tính đến hết ngày 16/12/2019. Ngoài ra, Coca-Cola Việt Nam còn bị phạt vi phạm hành chính hơn 61,6 tỷ đồng. Như vậy, tổng cộng số tiền Coca-Cola Việt Nam bị truy thu, phạt và tiền chậm nộp là hơn 821,4 tỷ đồng.

Trả lời TTXVN, ông Đặng Ngọc Minh cho biết, đây là đợt thanh tra kéo dài 9 năm từ năm 2007 – 2015 với nhiều sắc thuế khác nhau, nên số tiền cộng lại của doanh nghiệp lớn.

Ông Đặng Ngọc Minh cũng cho biết, Tổng cục Thuế yêu cầu trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định là ngày cuối cùng của tháng 12, Coca-Cola Việt Nam phải nộp số tiền trên vào ngân sách. Hiện Coca-Cola Việt Nam đang trong quá trình thực hiện. Nếu Coca-Cola Việt Nam chậm thì phải tiếp tục nộp tiền chậm nộp. Coca-Cola Việt Nam cũng có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện đối với quyết định này.

Ông Peeyush Sharma, Tổng Giám đốc Coca-Cola Việt Nam cho biết, từ tháng 3/2017 đến tháng 12/2019, Tổng cục Thuế đã thực hiện một đợt thanh tra thuế, thanh tra lượng hồ sơ trong suốt thời kỳ 9 năm hoạt động của công ty, từ năm 2007 – 2015. Công ty đã tích cực hợp tác với Tổng cục Thuế, cung cấp những thông tin được yêu cầu và các tài liệu cần thiết cho việc kiểm toán.

“Trong quá trình thanh tra, Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam nhận ra đã mắc phải những sai sót nhỏ và công ty đã thông báo với Tổng cục Thuế sẽ hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ được yêu cầu. Công ty luôn cam kết bảo đảm tuân thủ đầy đủ mọi yêu cầu và nghĩa vụ thuế tại địa phương”, Tổng Giám đốc Coca-Cola Việt Nam nói.

Coca-Cola Việt Nam đã liên tục báo lỗ kể từ khi hoạt động ở Việt Nam từ 1992 đến cuối năm 2012, lỗ luỹ kế đã lên tới 3.768 tỷ đồng, cao hơn cả số vốn đầu tư ban đầu 2.950 tỷ đồng (nghĩa là về mặt kỹ thuật lẽ ra công ty này phải phá sản).

Trong khi đó, thực tế sản lượng doanh nghiệp FDI này liên tục tăng 25%/năm, năm 2014 lại tiếp tục đầu tư mở rộng thêm 210 triệu USD. Nghi án gian lận chuyển giá khá rõ, nhưng bằng chứng để chứng minh lại rất yếu, sau quá trình đấu tranh khó khăn, năm 2013 công ty này mới chịu báo lãi và nộp thuế.

Thu Hà