(Chinhphu.vn) - Theo số liệu do các tổ chức tín dụng (TCTD) và Công ty Quản lý tài chính của các tổ chức tín dụng (VAMC) báo cáo, tổng các khoản nợ xấu được xử lý trong 6 tháng đầu năm 2016 đạt 59,71 nghìn tỷ đồng.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng. Ảnh: VGP/Huy Thắng

Đây là thông tin do Ngân hàng Nhà nước  (NHNN) cung cấp tại buổi họp báo chiều ngày 11/8 về tình hình hoạt động ngân hàng 7 tháng đầu năm 2016 và triển khai nhiệm vụ trong những tháng cuối năm 2016.

Tỉ lệ nợ xấu còn 2,58%

Đến cuối tháng 6/2016, tỉ lệ nợ xấu của toàn hệ thống là 2,58%, giảm so với mức 2,78% vào tháng 5/2016. Theo số liệu do các TCTD và VAMC báo cáo, tổng các khoản nợ xấu được xử lý trong 6 tháng đầu năm 2016 đạt 59,71 nghìn tỷ đồng (giảm 14,55% so với cùng kỳ năm trước). Trong đó, bán nợ cho VAMC 8,88 nghìn tỉ đồng, khách hàng trả nợ 30,98 nghìn tỷ đồng, sử dụng dự phòng rủi ro để xử lý nợ xấu 7,24 nghìn tỷ đồng. Nửa đầu năm 2016, VAMC đã mua 241.000 tỷ đồng nợ xấu.

Ông Đoàn Văn Thắng, Phó Tổng Giám đốc VAMC cho rằng, với nỗ lực của VAMC, tốc độ thu hồi nợ xấu ngày càng cao hơn. Cụ thể, nếu như năm 2014, VAMC thu hồi được khoảng 5.000 tỷ đồng thì đến 2015, thu được 12.000 tỷ đồng. Riêng nửa đầu năm nay, VMAC đã thu hồi được hơn 11.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, việc xử lý nợ xấu hiện nay vẫn còn một số vướng mắc, trong đó điểm nghẽn lớn nhất là chưa phát triển mạnh thị trường mua bán nợ xấu. Cụ thể, hiện nay việc mua bán nợ ngoài VAMC chỉ có Công ty Mua bán nợ Việt Nam (DATC) của Bộ Tài chính là hoạt động tích cực, ngoài ra có 28 công ty mua bán nợ (AMC) của các ngân hàng thương mại nhưng nguồn lực rất hạn chế.

Để tháo gỡ khó khăn, Chính phủ vừa ban hành Nghị định về điều kiện kinh doanh đối với các tổ chức mua bán nợ (quy định doanh nghiệp phải có vốn tối thiểu là 100 tỷ đồng), do đó lãnh đạo VAMC hy vọng, thời gian tới các doanh nghiệp kinh doanh nợ xấu sẽ phát triển.

Bảo đảm tăng trưởng tín dụng bền vững

NHNN cũng cho rằng, tăng trưởng tín dụng cũng là một điểm sáng trong hoạt động ngân hàng nửa đầu năm 2016 với tốc độ tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ. Tính đến ngày 29/7, tín dụng nền kinh tế tăng 8,54% so với cuối năm 2015, cơ cấu tín dụng hỗ trợ tích cực cho sản xuất, tăng trưởng kinh tế. Các chương trình, chính sách tín dụng ngành, lĩnh vực được triển khai có hiệu quả bằng nguồn lực của NHNN, góp phần phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội.

Ông Nguyễn Tiến Đông, Vụ trưởng Vụ Tín dụng (NHNN) cho biết: NHNN đã điều hành đồng bộ các giải pháp tín dụng nhằm kiểm soát tín dụng tăng trưởng hợp lý, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế nhưng vẫn bảo đảm chất lượng tín dụng, kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro.

Với định hướng tăng trưởng tín dụng cả năm 2016 đạt khoảng 18-20%, NHNN đã thông báo cho từng TCTD để thực hiện, đồng thời theo dõi sát diễn biến tín dụng để có biện pháp xử lý phù hợp.

NHNN cũng đã chỉ đạo các TCTD tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương triển khai chương trình kết nối ngân hàng-doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận vốn tín dụng.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định, từ nay đến cuối năm, NHNN tiếp tục kiểm soát tăng trưởng tín dụng của hệ thống TCTD bảo đảm an toàn, hiệu quả, tập trung tín dụng vào lĩnh vực sản xuất, nhất là lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, khởi sự doanh nghiệp; kiểm soát tín dụng ở một số ngành, lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; tiếp tục thực hiện các giải pháp tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận vốn tín dụng…

Huy Thắng