(Chinhphu.vn) - 6 tháng đầu năm 2019 ghi nhận nhiều chiến công của lực lượng Hải quan trên mặt trận đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, góp phần quan trọng vào nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan, tạo môi trường sản xuất, kinh doanh công bằng, minh bạch cho cộng đồng doanh nghiệp.
Kết quả vụ việc phát hiện, bắt giữ, xử lý theo lĩnh vực vi phạm của ngành Hải quan trong 6 tháng đầu năm 2018 và 2019. Biểu đồ: TB
Phá nhiều chuyên án “khủng”
6 tháng đầu năm 2019, Cục Điều tra chống buôn lậu và lực lượng Kiểm soát hải quan trong cả nước đã kịp thời phát hiện, triệt phá nhiều vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Trong đó có nhiều vụ vận chuyển hàng cấm như: Ngà voi, vảy tê tê, sừng tê giác, hàng điện tử đã qua sử dụng…
Đặc biệt trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy ghi nhận những chiến công đặc biệt của lực lượng Hải quan. Các phương thức, thủ đoạn của các trùm ma túy quốc tế đã được Tổng cục Hải quan sớm nắm bắt, cảnh báo và yêu cầu Cục Điều tra chống buôn lậu và các cục hải quan địa phương tăng cường công tác thu thập nắm bắt thông tin tại các địa bàn trọng điểm. Với sự chủ động, quyết liệt cộng với công tác phối hợp hiệu quả với các lực lượng chức năng trong nước và quốc tế, lực lượng Hải quan đã chủ trì và phối hợp tham gia triệt phá hàng loạt đại án về ma túy, điển hình là chuyên án triệt phá 500 kg ma túy vào tháng 5/2019.
Tiếp tục mạnh tay với vi phạm trong nhập khẩu phế liệu
Cùng với kết quả nổi bật trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, 6 tháng đầu năm 2019  tiếp tục ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt của ngành Hải quan đối với công tác quản lý phế liệu nhập khẩu, đặc biệt là việc điều tra, xử lý các trường hợp vi phạm.
Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm, đồng thời đảm bảo tạo thuận lợi cho những doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất tuân thủ đúng quy định, ngay từ đầu năm 2019 lãnh đạo Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp.
Với Cục Điều tra chống buôn lậu và lực lượng Kiểm soát hải quan của các cục hải quan địa phương, nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu là tiếp tục điều tra, xác minh, xử lý các trường hợp nhập khẩu có dấu hiệu vi phạm.
Với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Tổng cục Hải quan, Cục Điều tra chống buôn lậu và nỗ lực của các đơn vị thực thi đến nay, cơ quan Hải quan đã khởi tố hình sự đối với một số trường hợp vi phạm. Điển hình là vụ việc Công ty CP Vĩnh Thành (trụ sở tại Hưng Yên) có hành vi sử dụng giấy tờ, tài liệu giả; quay vòng sử dụng Giấy thông báo của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên để nhập khẩu trái phép gần 1.400 tấn phế liệu, bị Cục Điều tra chống buôn lậu khởi tố vụ án hình sự vào ngày 5/6/2019.
Để đạt được những kết quả tích cực trong công tác phòng, chống buôn lậu vừa qua, ngành Hải quan luôn quán triệt và thực hiện hiệu quả các chỉ đạo, kế hoạch của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, lãnh đạo Bộ Tài chính. Đặc biệt, quá trình tổ chức thực hiện luôn có sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Tổng cục Hải quan, nỗ lực, quyết tâm cao độ của lực lượng Kiểm soát hải quan trong toàn Ngành, nhất là đội ngũ CBCC thực hiện nhiệm vụ trên mặt trận phòng, chống ma túy.
TB