(Chinhphu.vn) - Năm 2016, Cục Hải quan Bình Dương được giao chỉ tiêu thu NSNN 10.500 tỷ đồng, tăng 5% so với năm 2015 (10.000 tỷ đồng). Đây là thách thức không hề nhỏ trong thực hiện nhiệm vụ trong tình hình có nhiều yếu tố tác động làm giảm số thu thuế của Hải quan Bình Dương. Theo đó, ngay từ đầu năm, Cục Hải quan Bình Dương đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thu NSNN.

Ảnh minh họa

Tính đến 15/7/2016, toàn Cục thu được 5.746,99 tỷ đồng, đạt 54,73% chỉ tiêu pháp lệnh và đạt 53,71% so với chỉ tiêu phấn đấu 10.700 tỷ đồng, tăng 11,94% so với cùng kỳ năm 2015 (5.133,81 tỷ đồng). Kết quả trên giúp Cục Hải quan Bình Dương tiếp tục là một trong những đơn vị có tốc độ thu nộp NSSN cao trong toàn ngành.

Theo Cục Hải quan Bình Dương, để đạt được kết quả trên, đơn vị đã triển khai nhiều nhóm giải pháp nhằm nuôi dưỡng và tăng nguồn thu như: Mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi và kịp thời tháo gỡ khó khăn phát sinh cho doanh nghiệp trong việc nộp thuế qua ngân hàng kết nối với cổng thanh toán điện tử của Hải quan theo qui định tại Thông tư 184/2015/TT-BTC. Khảo sát, đánh giá tình hình chấp hành pháp luật và kim ngạch xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp có số thu lớn, thường xuyên làm thủ tục tại từng Chi cục để có cơ chế ưu tiên phù hợp với điều kiện của đơn vị, đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật.

Tháng 4/2016, Cục Hải quan Bình Dương đã triển khai 37 dịch vụ công trực tuyến qua website của đơn vị với 6 dịch vụ công mức độ 4 và 31 dịch vụ công mức độ 3. Qua thực hiện dịch vụ công giúp doanh nghiệp giảm thời gian di chuyển, chi phí, minh bạch thông tin giữa công chức hải quan và doanh nghiệp, chống phiền hà, nhũng nhiễu.

Đặc biệt, đơn vị hiện đang tập trung triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu theo đúng tinh thần Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020. Theo đó, Cục Hải quan Bình Dương thành lập một bộ phận phối hợp với các Hiệp hội doanh nghiệp nhằm tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp về thủ tục hải quan, sẵn sàng đến doanh nghiệp tập huấn về nghiệp vụ khai báo hải quan điện tử khi doanh nghiệp có nhu cầu. Đồng thời, thực hiện việc kiểm soát tờ khai tồn đọng trong ngày của doanh nghiệp để có hướng xử lý hợp lý, tránh tình trạng phát sinh tờ khai chậm trễ là do lỗi của công chức hải quan. Tại các chi cục Hải quan cũng thực hiện việc hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc trong thủ tục xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp trực tiếp thông qua hệ thống trực tuyến, được nhiều doanh nghiệp đánh giá cao.

Trong 7 tháng qua, đơn vị cũng đã tổ chức các hội nghị đối thoại định kỳ với doanh nghiệp Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc và tiếp tục duy trì hoạt động của Tổ tư vấn giải đáp vướng mắc tại Chi cục và Tổ hỗ trợ trực tuyến tại Cục Hải quan Bình Dương.

Mặc dù số thu ngân sách của Hải quan Bình Dương đạt tốc độ cao, tuy nhiên để hoàn thành dự toán 10.500 tỷ đồng trong năm 2016, Cục Hải quan Bình Dương đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc cần tăng cường công tác chống thất thu và nuôi dưỡng nguồn thu như: Chủ động kiểm soát được tình hình buôn lậu trên địa bàn, cương quyết không để hình thành các đường dây, ổ nhóm buôn lậu, không trở thành điểm nóng về hoạt động buôn lậu trên địa bàn; chú trọng phối hợp với các cơ quan chức năng làm tốt công tác điều tra các doanh nghiệp nhập khẩu tiền chất ma túy, xuất khẩu gỗ xẻ; kiên quyết xử lý kể cả đối tượng và công chức sai phạm; phối hợp có hiệu quả với Cục Điều tra chống buôn lậu triển khai công tác đấu tranh chống vận chuyển ma túy từ các nước châu Mỹ về địa bàn TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai...

Bên cạnh đó, Cục tiếp tục thực hiện đo thời gian giải phóng hàng hóa xuất nhập khẩu, nhằm đánh giá thời gian trung bình làm thủ tục hải quan của các chi cục trực thuộc để có giải pháp khắc phục, đảm bảo thông quan hàng hóa nhanh chóng, tạo thuận lợi cho hàng hóa xuất nhập khẩu của doanh nghiệp trên địa bàn.

T. Dịu