(Chinhphu.vn) - Hải quan Hải Phòng vừa điều chỉnh chỉ tiêu thu ngân sách cho các chi cục và nâng mục tiêu phấn đấu thu ngân sách của toàn Cục năm 2016 lên 49.927 tỷ đồng.

Ảnh minh họa

Mục tiêu phấn đấu kể trên của Cục Hải quan Hải Phòng cao hơn chỉ tiêu dự toán cả năm 1.337 tỷ đồng (chỉ tiêu dự toán năm 2016 là 48.590 tỷ đồng) và là kết quả thu cao nhất từ trước đến nay tại Cục.

Trong số 9 chi cục hải quan trực thuộc và chi cục kiểm tra sau thông quan Hải Phòng, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực III là đơn vị có chỉ tiêu cao nhất với 11.050 tỷ đồng. Đơn vị đứng thứ 2 là Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực I có chỉ tiêu 10.000 tỷ đồng. Đây cũng là 2 đơn vị có chỉ tiêu thu từ 10.000 tỷ đồng trở lên.

Trong số các chi cục còn lại, Chi cục Hải quan Thái Bình có sự điều chỉnh lớn nhất về chỉ tiêu phấn đấu so với dự toán. Chỉ tiêu dự toán của Chi cục là 900 tỷ đồng, nhưng theo chỉ tiêu do Cục Hải quan Hải Phòng vừa mới giao, năm 2016 Chi cục Hải quan Thái Bình phải thu 2.200 tỷ đồng.

Lý giải vì sao số thu của Chi cục có sự chênh lệch lớn giữa chỉ tiêu dự toán và mục tiêu phấn đấu, ông Vũ Ngọc Minh - Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Thái Bình cho biết, hết tháng 7 số thu của đơn vị đạt 1.500 tỷ đồng, như vậy khả năng hoàn thành chỉ tiêu phấn đấu là khả thi. Bởi trung bình 7 tháng qua, đơn vị thu hơn 214 tỷ đồng/tháng, và tốc độ thu này nhiều khả năng vẫn được duy trì từ nay đến cuối năm.

Đối với kết quả thu tăng đột biến, ông Vũ Ngọc Minh cho biết, do năm 2016 phát sinh nhiều trường hợp dự án đầu tư nhập máy móc, dây chuyền thiết bị nên số thu từ thuế Giá trị gia tăng của Chi cục tăng cao, nhất là ở các dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình I và II.

Theo thống kê cập nhật sơ bộ của Tổng cục Hải quan, hết ngày 8/8, Cục Hải quan Hải Phòng thu ngân sách được 28.079 tỷ đồng, đạt 57,79% chỉ tiêu dự toán, chiếm 18% tổng số thu toàn Ngành đến cùng thời điểm- là đơn vị có số thu lớn thứ 2 toàn Ngành sau Cục Hải quan TP.HCM.

T.Bình