(Chinhphu.vn) – Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2019 được tổ chức ngày 9/1, hưởng ứng lời kêu gọi của Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng, lãnh đạo một số ngân hàng lớn đã tuyên bố giảm lãi suất cho vay nhằm chia sẻ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp, hỗ trợ tăng trưởng.

Ông Trịnh Ngọc Khánh - Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Ngân hàng Agribank đã đưa ra cam kết giảm lãi suất cho vay. Ông cho biết, Agirbank sẽ giảm 0,5% lãi suất cho vay với 5 đối tượng ưu tiên, gồm cả cho vay trung hạn, ngắn hạn và dài hạn.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: VGP/ Huy Thắng

Ông Trịnh Ngọc Khánh cho biết lợi nhuận trước thuế năm 2018 đạt 7.500 tỷ đồng, đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, mức lợi nhuận tăng cao so với 2017 hoàn toàn không phải từ tăng lãi suất cho vay.

Ngoài ra, lãnh đạo Agribank chia sẻ, để thực hiện nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc NHNN giao trong nhiều cuộc họp của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về trách nhiệm tham gia cùng các ngành các cấp cả nước tuyên chiến với “tín dụng đen”, Agribank đã và đang triển khai các chương trình đơn giản hóa thủ tục cho vay, cải tiến quy trình cho vay, đổi mới phương thức cho vay.

Xem xét cấp hạn mức, mở rộng đối tượng  thấu chi qua tài khoản thanh toán không cần đảm bảo bằng tài sản cho các đối tượng là cá nhân, hộ gia đình cư trú ổn định trên địa bàn nông thôn để đáp ứng nhanh nhất nhu cầu vốn đột xuất của người dân (dự kiến khoảng 5-10 nghìn tỷ) tạo thuận lợi tối đa để người dân kể cả vùng sâu, vùng xa, khu vực kinh tế khó khăn dễ dàng tiếp cận vốn vay và dịch vụ ngân hàng.

Đại diện Vietcombank, ông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch HĐQT Vietcombank cũng đưa ra việc giảm lãi suất cho vay.

Cụ thể, các khoản vay ngắn hạn tại Vietcombank sẽ được giảm lãi suất thấp hơn 0,5% với mức quy định trần của Ngân hàng Nhà nước cho 5 lĩnh vực ưu tiên. Như vậy các khoản vay ngắn hạn sẽ có lãi suất tối đa 6% một năm. Việc giảm lãi suất sẽ áp dụng cho các khoản vay đang còn dư nợ và khoản vay mới từ năm 2019.

Các khoản vay trung và dài hạn thuộc 5 lĩnh vực ưu tiên cũng được giảm đồng loạt 0,5%. Lãnh đạo Vietcombank đã tính toán sơ bộ, với việc dư nợ 5 lĩnh vực ưu tiên đang chiếm trên 30% nên mức giảm này chia sẻ đáng kể lợi nhuận, ước khoảng 450 tỷ đồng.

Được biết, năm 2018 được xem là năm hoạt động kinh doanh thành công của cả Agribank lẫn Vietcombank.

Trên cơ sở triển khai đồng bộ các giải pháp về tiết giảm chi phí hoạt động, nâng cao hiệu quả kinh doanh, tăng cường quản trị rủi ro, các ngân hàng hạ lãi suất đang nỗ lực đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp hỗ trợ, chia sẻ, tháo gỡ khó khăn cùng doanh nghiệp. Các ngân hàng này đang tiên phong thực hiện các chính sách điều hành của Chính phủ, nỗ lực vì mục tiêu chung phát triển kinh tế.

Huy Thắng