(Chinhphu.vn) – Với nhiều giải pháp quyết liệt và sự nỗ lực, quyết tâm cao của cán bộ công chức trong đơn vị, nhiều Cục Hải quan không chỉ cán đích thu ngân sách nhà nước (NSNN) mà còn vượt chỉ tiêu được giao.

Kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu tại Cảng Cửa Lò (Nghệ An)

Cục Hải quan TP.HCM thu vượt chỉ tiêu trên 300 tỷ đồng

Tính đến trưa ngày 31/12/2018, Cục Hải quan TP.HCM thu NSNN đạt hơn 108.311 tỷ đồng, đạt 100,29% chỉ tiêu kế hoạch được giao (108.000 tỷ đồng), vượt chỉ tiêu được giao hơn 311 tỷ đồng.

Theo dự báo nguồn thu trong năm của Cục Hải quan TP.HCM nói riêng và toàn ngành nói chung gặp nhiều khó khăn do tác động từ việc thực hiện các Hiệp định thương mại tự do (FTA), hàng nghìn dòng thuế về mức 0%, thuế ôtô, xăng dầu giảm, mỗi tháng Cục Hải quan TPHCM hụt thu từ 700-1.000 tỷ đồng, cả năm hụt thu trên 10.000 tỷ đồng.

Ngay từ đầu năm 2018, Cục Hải quan TP.HCM đã ý thức được nhiệm vụ khó khăn trong công tác thu ngân sách nên đã có nhiều giải pháp quyết liệt. Tạo thuận lợi thương mại luôn là tôn chỉ hành động của Cục Hải quan TP.HCM trong nỗ lực không ngừng thực hiện nhiệm vụ cải cách, hiện đại hoá thủ tục hải quan tạo thuận lợi, nuôi dưỡng nguồn thu.

Với phương châm “Cộng đồng doanh nghiệp và cơ quan Hải quan là đối tác tin cậy, đồng hành cùng phát triển”, xuyên suốt năm 2018, Cục Hải quan TP.HCM đã tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Hàn Quốc, châu Âu, Nhật Bản, cùng nhiều hội nghị tập huấn về thuế, tuyên truyền nộp thuế 24/7. Đã có hàng trăm vướng mắc của doanh nghiệp được kịp thời tháo gỡ, giải đáp, tạo niềm tin vững chắc trong cộng đồng doanh nghiệp trong thương mại xuất nhập khẩu, đầu tư. Từ đó, nguồn thu NSNN của Cục Hải quan TP.HCM cũng được khai thác tối đa.

Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu thu ngân sách đạt trên 122% chỉ tiêu

Theo Cục Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu, tính đến ngày 31/12/2018, số thu ngân sách tại đơn vị đạt 18.200 tỷ đồng, đạt trên 122% so với chỉ tiêu pháp lệnh, đạt 104% so với chỉ tiêu phấn đấu.

Cục Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, nguyên nhân số thu năm nay tăng, ngoài việc một số mặt hàng nhập khẩu truyền thống có số thu lớn của đơn vị có mức tăng trưởng tốt như: Xăng dầu, bắp hạt, các sản phẩm từ sắt thép… đơn vị đã thu hút thêm một số doanh nghiệp nhập khẩu nhóm các sản phẩm dinh dưỡng, sữa bột… đã đóng góp vào số thu gần 350 tỷ đồng. Ngoài ra, một số mặt hàng nhập khẩu không còn được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt như năm 2017 do doanh nghiệp không xuất trình được Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) cũng góp phần làm tăng nguồn thu cho đơn vị.

Cục Hải quan Đà Nẵng thu ngân sách vượt 22,3% chỉ tiêu

Tính đến hết ngày 31/12/2018, Cục Hải quan Đà Nẵng thu NSNN hơn 3.962 tỉ đồng. Với kết quả này, Cục Hải quan Đà Nẵng đã xuất sắc thu NSNN vượt cả hai chỉ tiêu (chỉ tiêu pháp lệnh và chỉ tiêu phấn đấu), tăng 22,3% chỉ tiêu pháp lệnh (3.240 tỉ đồng), tăng 7,09% chỉ tiêu phấn đấu (3.700 tỉ đồng).

Chia sẻ về việc thực hiện các giải pháp thu NSNN năm 2018, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Đà Nẵng Nguyễn Hương cho biết, ngay từ đầu năm 2018, đơn vị đã triển khai quyết liệt các giải pháp, trong đó đã thành lập Tổ công tác chuyên về thu ngân sách, thu hồi nợ thuế, được giao cho một phó cục trưởng phụ trách. Tổ công tác này đã phát huy hiệu quả trong việc đôn đốc các chi cục hải quan báo cáo số liệu và tình hình thu hàng tuần, tháng.

Đặc biệt, trong công tác điều hành thực hiện nhiệm vụ thu, lãnh đạo Cục Hải quan Đà Nẵng đã ban hành các văn bản đề ra các giải pháp phấn đấu thu đạt và vượt dự toán NSNN năm 2018 phù hợp với từng thời điểm trong năm. Chú trọng chỉ đạo thực hiện công tác xác định trị giá hải quan, mã số đảm bảo thu đúng, thu đủ cho NSNN… Đồng thời, đơn vị đẩy mạnh công tác kiểm tra sau thông quan, tập trung vào những doanh nghiệp, lô hàng chưa kiểm tra, có dấu hiệu rủi ro cao nhằm phát hiện ngăn chặn kịp thời gian lận, lợi dụng để trốn thuế; chống buôn lậu, gian lận thương mại, phòng, chống ma tuý, kiểm tra, kiểm soát địa bàn, đối tượng trọng điểm.

Thu NSNN tại Hải quan Hải Phòng đạt kỷ lục gần 55.000 tỷ đồng

Kết quả thu tại Cục Hải quan Hải Phòng vượt khá so với chỉ tiêu dự toán và là số thu cao nhất trong lịch sử đơn vị. Tổng thu ngân sách của Cục năm 2018 đạt 54.982 tỷ đồng, vượt 9,8% chỉ tiêu dự toán (50.050 tỷ đồng) và vượt 8,5% chỉ tiêu phấn đấu (50.640 tỷ đồng) do Tổng cục Hải quan giao và tăng 3,7% so với năm 2017.

Để đạt kết quả trên, ngoài yếu tố khách quan về tăng trưởng kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu, nhất là hàng nhập khẩu có thuế, Cục Hải quan Hải Phòng thường xuyên phân tích, đánh giá số thu ngân sách để kịp thời có những giải pháp thu và chống thất thu để thực hiện nhiệm vụ thu nộp NSNN.

Bên cạnh đó, một nguyên nhân quan trọng giúp đơn vị đạt được kết quả thu trong năm 2018 là thực hiện hiệu quả quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp. Tại hội nghị “Đánh giá việc thực hiện Bản thỏa thuận phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp” ngày 20/11/2018, Cục Hải quan Hải Phòng chủ động ký kết với trên 8.000 doanh nghiệp có hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu thường xuyên trên địa bàn quản lý để đưa ra các giải pháp hỗ trợ, tạo thuận lợi cụ thể.

Bên cạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp, Cục Hải quan Hải Phòng còn tập trung đẩy đẩy mạnh các biện pháp chống thất thu như: Kiểm tra sau thông quan; quản lý rủi ro; phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại...

Hải quan Nghệ An thu ngân sách đạt 1.650 tỷ đồng

Tính đến ngày 31/12/2018, Cục Hải quan Nghệ An thu NSNN đạt 1.574 tỷ đồng, đạt 124,92% chỉ tiêu pháp lệnh (1.260 tỷ đồng) và 102,87% chỉ tiêu điều chỉnh Tổng cục Hải quan giao (1.530 tỷ đồng). Số tăng chủ yếu từ các mặt hàng đá vôi trắng, clanki, máy móc thiết bị, thép các loại, nhôm cuộn…

Hà Thương