(Chinhphu.vn) -  Ngày 29/6, Quỹ đầu tư quốc gia Singapore - GIC và Ngân hàng TMCP  Ngoại thương Việt Nam  (VietcomBank)  đã ký kết một thỏa thuận ghi nhớ, theo đó GIC sẽ mua 7,73% cổ phần tính trên toàn bộ cổ phần của VietcomBank.

Theo thỏa thuận, GIC sẽ mua hơn 305,810 triệu cổ phần mới của VietcomBank. Việc đầu tư cổ phần của GIC sẽ làm tăng vốn điều lệ của VietcomBank và giúp Ngân hàng này chuẩn bị cho việc triển khai BASEL II cũng như duy trì vị thế trong ngành ngân hàng tại Việt Nam.

Khoản đầu tư của GIC là một phần trong giao dịch phát hành riêng lẻ gần 359,778 triệu cổ phần mới của VietcomBank.  Đây sẽ là khoản đầu tư trực tiếp quan trọng đầu tiên của GIC vào một ngân hàng thương mại ở Việt Nam. Bên cạnh đó, GIC cũng sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho VietcomBank.

Ông Amit Kunal, Trưởng bộ phận đầu tư trực tiếp, đầu tư tư nhân và cơ sở hạ tầng Đông Nam Á của GIC cho rằng, khoản đầu tư này phản ánh sự tin tưởng của GIC đối với tiềm năng phát triển dài hạn của Việt Nam.  GIC tin rằng với một đội ngũ lãnh đạo tốt cùng vị thế thị trường vững chắc của mình, VietcomBank sẽ có thể tận dụng được quỹ đạo tăng trưởng mạnh mẽ của ngành ngân hàng Việt Nam.

Còn ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị VietcomBank cho rằng thỏa thuận này sẽ đánh dấu một mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác lâu dài giữa GIC và Vietcombank.

“Kinh nghiệm và danh tiếng của GIC sẽ mang đến cho VietcomBank sự hỗ trợ cần thiết để VietcomBank đạt được các mục tiêu tài chính và kinh doanh cả ở trong nước và trên thị trường quốc tế của mình.  Đồng thời, vị thế dẫn đầu thị trường và triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ của chúng tôi cũng hứa hẹn mang lại hiệu quả cho GIC đối với khoản đầu tư vào VietcomBank”,  ông Thành bày tỏ.

Trước đó, trong năm 2011, VietcomBank đã bán cho Mizuho, một tập đoàn ngân hàng lớn của Nhật Bản 15% vốn tính trên số cổ phiếu đã phát hành và đang lưu hành. Khoản đầu tư này tương đương 567,3 triệu USD (tương đương 11.800 tỷ đồng), thuộc loại lớn nhất từ trước tới nay trong hoạt động mua bán - sáp nhập (M&A) tại Việt Nam.

Hiện tại, cổ đông lớn nhất của VietcomBank là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang nắm giữ 77,11% vốn điều lệ. Cổ đông chiến lược Mizuho Corporate Bank. Ltd nắm giữ 15% vốn điều lệ. Các cổ đông khác (bao gồm tổ chức và cá nhân trong nước, tổ chức và cá nhân nước ngoài) nắm giữ 7,89% vốn điều lệ của VietcomBank.

Việc các nhà đầu tư ngoại đổ vốn vào các tổ chức tín dụng được kỳ vọng sẽ góp phần tích cực  làm gia tăng các tiêu chuẩn quản trị, tăng khả năng cạnh tranh của ngân hàng Việt Nam.

Huy Thắng