(Chinhphu.vn) - Thuê tài chính sẽ là giải pháp quan trọng giúp DN vượt qua các rào cản tiếp cận vốn và là một kênh huy động vốn phổ biến trên thế giới. Nhưng tại Việt Nam, cho thuê tài chính hiện vẫn là một thị trường khá nhỏ.
Quang cảnh tọa đàm

Đây là ý kiến của nhiều chuyên gia tại tọa đàm với chủ đề “Thuê tài chính – kênh huy động vốn trung dài hạn; kinh nghiệm Nhật Bản và triển vọng phát triển tại Việt Nam” do Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phối hợp với Ngân hàng Tín thác Sumitomo Mitsui Nhật Bản (SuMi TRUST) tổ chức chiều 8/9.

Theo các chuyên gia, tổng doanh số thuê tài chính toàn cầu hằng năm lên tới 1.000 tỷ USD. Tại Mỹ, 80% các DN từ DN nhỏ cho tới các DN lớn trong danh sách Fortune 500 đều thuê một phần máy móc thiết bị trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Riêng tại Nhật Bản, doanh số cho thuê tài chính cũng vào khoảng 50 tỷ USD/năm.

Theo ông Nguyễn Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa (DNNVV) Việt Nam, nước ta mới có 11 DN cho thuê tài chính, nhưng sự phát triển còn rất hạn chế.

Theo thống kê, cho thuê tài chính vẫn là một thị trường nhỏ bé, với dư nợ chỉ ở mức 8.700 tỷ đồng, chiếm 0,16% tổng dư nợ của các tổ chức tín dụng. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài cho rằng tỷ lệ cho thuê tại chính tại Việt Nam còn quá nhỏ nên dư địa để cho thuê tài chính phát triển tại Việt Nam còn nhiều.

Chuyên gia của công ty cho thuê tài chính thuộc Tập đoàn SuMi TRUST cho biết ở Nhật Bản, có tới 96,7% DN sử dụng thuê tài chính. Theo phân tích, thuê tài chính giữ một vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế Nhật Bản cũng như sự phát triển của các DN.

Ông Shimizu, Giám đốc Bộ Phát triển kinh doanh của Công ty cho thuê tài chính SuMi TRUST Panasonic Finance cho rằng các DN Nhật Bản sử dụng sản phẩm cho thuê tài chính rất nhiều bởi chúng không cần vốn ban đầu khi đầu tư thiết bị, tiết kiệm được nguồn lực cho việc quản lý hành chính, dễ dàng nắm bắt được chi phí, dễ dàng xác định thời gian cho thuê phù hợp với thời gian dự kiến sử dụng, có lợi thế hơn so với đi vay hay đi mua và đáp ứng được các quy định liên quan đến môi trường.

Còn chuyên gia kinh tế TS. Cấn Văn Lực phân tích thêm, kinh tế Việt Nam đang tiếp đà tăng trưởng ổn định, tạo nhu cầu lớn về máy móc, thiết bị và phương tiện vận tải đường bộ phục vụ đầu tư phát triển. 

Thuê tài chính có thời gian cho thuê tương đối linh hoạt, thủ tục hành chính đơn giản. DN đi thuê còn có thể sở hữu, nhận lại tài sản được cho thuê đó. Đặc biệt đây cũng là 1 kênh thúc đẩy bán hàng cho DN. Thuê tài chính sẽ là một giải pháp quan trọng giúp DN vượt qua các rào cản tiếp cận vốn, nhất là nguồn vốn trung - dài hạn.

“Trong bối cảnh định hướng hạn chế sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn của hệ thống ngân hàng, các DN nhỏ gặp khó khăn do thiếu tài sản bảo đảm khi vay vốn thì thuê tài chính là cần thiết”  TS. Cấn Văn Lực nói.

Lễ khai trương Công ty BSL

*Cùng ngày, Công ty cho thuê tài chính TNHH BIDV - SuMi TRUST (BSL) - công ty liên doanh giữa Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Tín thác Sumitomo Mitsui (SuMi TRUST) của Nhật Bản, đã chính thức khai trương.

Theo đó, BSL là công ty cho thuê tài chính đầu tiên tại Việt Nam áp dụng mô hình liên doanh giữa một ngân hàng thương mại trong nước với một định chế tài chính nước ngoài. Vốn điều lệ của BSL là 895,6 tỷ đồng, trong đó BIDV sở hữu 50% còn SuMi TRUST sở hữu 49%.

Huy Thắng