(Chinhphu.vn) – Lãnh đạo UBND TPHCM và 5 Sở Giao thông vận tải, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Tài Nguyên và Môi trường và Sở Xây dựng đã đối thoại với doanh nghiệp sáng ngày 26/6.

Ảnh: VGP/Thanh Thủy

Các cuộc đối thoại không chỉ giải quyết những vướng mắc hiện tại của doanh nghiệp mà còn là dịp để lãnh đạo TPHCM và các Sở, ngành đẩy nhanh cải cách thủ tục hành chính, cũng như định hướng mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội trong thời gian tới.

Trong 5 tháng đầu năm 2013, tổng doanh thu hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn TPHCM đạt 239.011 tỷ đồng, tăng 10,8%; kim ngạch xuất khẩu đạt 10,37 tỷ USD, tăng 4,3% và nhập khẩu 9,87 tỷ USD, tăng 8,8%; chỉ số sản xuất công tăng khá so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, những chỉ tiêu này đều không đạt mục tiêu TPHCM đặt ra. Một nguyên nhân là các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn do thủ tục hành chính, cơ chế chính sách, chưa tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.

Tại cuộc đối thoại, các cơ quan chức năng đã giải đáp và có giải pháp xử lý nhưng vướng mắc của doanh nghiệp về một lĩnh vực như thủ tục cấp, đổi giấy phép lái xe, cấp phép đào đường, đầu tư các dự án trọng điểm ngành giao thông, thủ tục về quy hoạch kiến trúc, thông tin quy hoạch xây dựng, quản lý chất lượng công trình xây dựng, quản lý chất thải, quản lý chất lượng công trình xây dựng, thị trường bất động sản, đăng ký kinh doanh...

Kiến nghị của các DN đã được lãnh đạo TPHCM và lãnh đạo 5 Sở giải đáp và ghi nhận để giải quyết triệt để nhằm tạo mọi thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

Thanh Thủy