(Chinhphu.vn) - Đối với 17.000 trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (GCN), UBND TPHCM chỉ đạo các địa phương phân loại đến hết ngày 30/11 và giải quyết xong trước ngày 31/12.

Ảnh minh họa
Ngày 9/11, tại buổi làm việc của Đoàn Giám sát của HĐND TPHCM với UBND Thành phố về giải quyết đơn thư khiếu nại của người dân đối với việc cấp GCN, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến khẳng định, sẽ tập trung giải quyết dứt điểm các trường hợp chưa được cấp GCN trong năm 2018.

Đối với 17.000 trường hợp chưa được GCN còn tồn đọng, UBND Thành phố sẽ chỉ đạo các địa phương phân loại đến hết ngày 30/11 và giải quyết xong trước ngày 31/12.

Trường hợp nào chưa giải quyết được thuộc về trách nhiệm người dân thì địa phương trả lời công khai, minh bạch cho người dân biết. Trường hợp nào pháp lý chưa rõ, phải có báo cáo. Đối với những trường hợp thuộc thẩm quyền UBND TPHCM, các ngành, địa phương cần khẩn trương đề xuất giải pháp xử lý.

Trong quá trình giải quyết, chủ tịch, phó chủ tịch UBND quận, huyện cần thực hiện tiếp dân và trả lời cụ thể bằng văn bản.

Đến tháng 1/2019, UBND TPHCM sẽ kiểm tra tình hình thực hiện tại địa phương và tiếp dân ở 24 quận, huyện đối với những trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban.

Bà Trương Thị Ánh, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM đề nghị các địa phương, đơn vị cần rà soát những trường hợp chưa cấp GCN cho người dân tại các dự án chung cư và có giải pháp xử lý kịp thời. Trong công tác cấp GCN cần cập nhật các bản đồ cơ sở để giải quyết chính xác. 

Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Giám đốc Sở TN&MT TPHCM cho biết, tính đến tháng 6 vừa qua, Thành phố đã cấp được hơn 1,5 triệu GCN lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân; cấp hơn 16.000 GCN lần đầu cho các tổ chức. Hiện còn tồn đọng hơn 17.000 trường hợp chưa được cấp GCN.

(theo TTXVN)