(Chinhphu.vn) - Liên đoàn Nhà báo ASEAN (CAJ) vừa ra Tuyên bố bày tỏ quan ngại về những hành động gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông mà tổ chức này gọi là "sự hăm dọa".

Tuyên bố của CAJ nêu rõ: "Những hành động gây hấn liên tiếp của Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Hoa Đông đã trở thành một mối quan ngại nghiêm trọng đối với toàn thể người dân yêu chuộng hòa bình trên khắp thế giới, nhất là người dân ở Đông Nam Á. Đặc biệt, những hành động của Trung Quốc đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mối quan hệ với hai nước thành viên của CAJ là Philippines và Việt Nam".

Tuyên bố của CAJ khẳng định những hành động của Trung Quốc là "sự hăm dọa" vì rõ ràng nước này đang sử dụng sức mạnh kinh tế và quân sự của họ để chống lại các nước láng giềng yếu và nhỏ hơn hòng thúc đẩy những yêu sách chủ quyền, bất chấp truyền thống lịch sử và những bằng chứng thực tế cũng như mối quan hệ hòa bình lâu đời giữa Trung Quốc và các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Với tư cách một tổ chức có ảnh hưởng đối với báo chí truyền thông trong khu vực, CAJ ủng hộ mọi nỗ lực của chính phủ các nước liên quan và các cơ quan, tổ chức quốc tế nhằm tìm kiếm một giải pháp lâu dài và mang tính ràng buộc cho vấn đề này thông qua các biện pháp hòa bình.

Tuyên bố yêu cầu Trung Quốc, với tư cách một thành viên hàng đầu của Liên Hợp Quốc, cần thể hiện vai trò đi đầu bằng việc tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của các nước láng giềng, tuân thủ các quy tắc luật pháp quốc tế và công nhận tầm quan trọng của cơ chế trọng tài quốc tế trong việc giải quyết các tranh chấp.

Tuyên bố kêu gọi các nhà báo trong khu vực và trên thế giới góp sức vào nỗ lực giáo dục và thông tin đến công chúng về tầm quan trọng của sự tôn trọng lẫn nhau, cũng như nỗ lực kêu gọi Trung Quốc trở lại bàn đàm phán và nhắc nhở Trung Quốc rằng chính sách mà nước này đang theo đuổi không mang lại sự tôn trọng, mà thay vào đó là sự ngờ vực nhiều hơn, khiến nước này bị cô lập trong con mắt cộng đồng thế giới.

(Theo TTXVN)