(Chinhphu.vn) - Tại hội thảo về Biển Đông được tổ chức tại Học viện Ngoại giao Áo ngày 13/6, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, chuyên gia tại Viện khoa học Đông Á, trường Đại học Vienna (Áo), cho biết trong thư viện quốc gia Áo có tài liệu cổ nói về vấn đề này.
Hội thảo do Hội hữu nghị Áo-Việt phối hợp cùng TS. Afred Gerstl, chuyên gia tại Viện khoa học Đông Á, trường Đại học Vienna (Áo), tổ chức.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận chuyên sâu về tình hình biển Đông, về các bên liên quan sau khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou-981) vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Trình bày tham luận tại hội thảo, TS. Gerstl đã phân tích sâu về vị trí Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 khi đối chiếu với Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS); động thái, ý đồ của các bên liên quan trực tiếp ở Biển Đông như Việt Nam, Trung Quốc, Philippines và các bên gián tiếp gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Nga; về vai trò của ASEAN trong việc giải quyết căng thẳng trên biển Đông; cũng như những tác động tới khu vực một khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết...

TS. Gerstl nhấn mạnh Việt Nam tuyên bố chủ quyền của mình ngoài cơ sở pháp lý của UNCLOS, còn dựa trên căn cứ có từ thời vua Lê Thánh Tông 1460-1497, sau đó được Pháp khẳng định lại năm 1884.

TS. Afred Gerstl cũng đánh giá Việt Nam có cách hành xử khôn ngoan và kiềm chế trong vấn đề Biển Đông. Khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, TS. Gerstl cho biết trong thư viện quốc gia Áo có tài liệu cổ nói về vấn đề này.
PV