(Chinhphu.vn) - Ngày 26/6, Bộ Ngoại giao Việt Nam kiên quyết phản đối việc Trung Quốc phát hành tấm bản đồ tự vẽ chủ quyền nước này ra khắp Biển Đông, lên án đây là sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.

Bản đồ mới "nuốt trọn" Biển Đông của Trung Quốc.
Trung Quốc vừa công bố bản đồ khổ dọc, trong đó ngang nhiên đưa gần như toàn bộ các vùng biển đảo ở Biển Đông vào phạm vi cái gọi là “chủ quyền” mà Bắc Kinh yêu sách, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia ven Biển Đông.

Trong bản đồ mới, Trung Quốc vẽ vùng biển Trung Quốc được hình thành với “đường lưỡi bò 10 đoạn” thay cho “đường lưỡi bò 9 đoạn” trước đây. Đoạn thứ 10 này nằm gần Đài Loan, hòn đảo mà Trung Quốc xem là một phần lãnh thổ của mình.

Cùng với Việt Nam, cũng trong ngày 26/6, Bộ Ngoại giao Philippines đã lên tiếng chỉ trích hành động này, đồng thời khẳng định bản đồ mới phát hành của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Philippines nhấn mạnh hành động này của Trung Quốc hoàn toàn không thể chấp nhận được vì đi ngược lại luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 mà Trung Quốc là một bên tham gia.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose nêu rõ chính tham vọng bành trướng của Trung Quốc là nguyên nhân gây căng thẳng tại Biển Đông. Quan chức này cũng khẳng định rằng những tranh chấp lãnh thổ-lãnh hải cần phải được giải quyết tại Tòa án trọng tài quốc tế. Ông Jose cho biết Chính phủ Philippines đang xem xét lập hồ sơ tiếp tục phản ứng về hành động này của Trung Quốc. “Chúng tôi nhấn mạnh rằng không một nước nào ở Đông Nam Á công nhận “đường chín đoạn” mà Trung Quốc tuyên bố trước đó. Vì thế, việc phát hành tấm bản đồ mới này cũng không thể biến những phần biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền vô lý trở thành lãnh thổ của họ”.

Phủ Tổng thống Philippines cho rằng bản đồ mới phát hành của Trung Quốc gây ảnh hưởng đến ổn định khu vực. Phát ngôn viên Phủ Tổng thống Edwin Lacierda nói: "Rõ ràng những bản đồ cổ của họ không đủ tính lịch sử để chứng minh chủ quyền nên họ phải vẽ ra những bản đồ mới".

Cùng quan điểm, Bộ trưởng Truyền thông Philippines Herminio Coloma Jr thẳng thừng cho rằng hành vi dùng bản đồ để đòi chủ quyền toàn bộ Biển Đông của Trung Quốc chỉ làm hại đến sự ổn định của khu vực.

Báo Daily Inquirer của Philippines dẫn lời giới chuyên gia Philippines nhận định đây là hành động "khiêu khích" mới của Bắc Kinh, sau hàng loạt động thái mở rộng trái phép ở các bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa.

Trả lời phỏng vấn của đài BBC, một nhà nghiên cứu về Biển Đông đang sống tại Anh, ông Dương Danh Huy cho rằng việc Trung Quốc ban hành bản đồ chính thức mới chứng tỏ Bắc Kinh không thay đổi gì về lập trường. Ông Dương Danh Huy nói: "Chiến lược của họ cho việc chiếm đoạt phần lớn Biển Đông cũng không thay đổi: Đó là thực hiện việc chiếm đoạt từng bước một. Việc ban hành bản đồ này là một trong những bước đó. Về đối nội, nó nhằm hun đúc thêm tham vọng của người dân Trung Quốc về Biển Đông. Về đối ngoại, nó nhằm làm cho thế giới dần dần thấy đường chữ U là bình thường".

Wu Ge, nhà bình luận quân sự của Trung Quốc, mỉa mai trên mạng xã hội Weibo: “Nếu Mỹ muốn sở hữu Hawaii và Guam hay Anh, Pháp muốn có các lãnh thổ hải ngoại thì họ chỉ cần tung ra một tấm bản đồ thế giới… Liệu hành động gom hết các quần đảo có thực sự hữu ích? Nó rõ ràng chỉ phơi bày tham vọng. Tấm bản đồ chỉ cho thấy sự hời hợt của lòng yêu nước một cách mù quáng”.

Ngày càng ngang ngược!

Tiếp sau việc ngang nhiên công bố bản đồ khổ dọc “nuốt trọn” Biển Đông, Bắc Kinh lại tuyên bố thiết lập cơ chế tuần tra định kỳ ở Biển Đông.

Phát biểu trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 26/6, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân khẳng định, quân đội nước này đã thiết lập chế độ tuần tra chiến lược định kỳ ở Biển Đông, đồng thời ngang nhiên tuyên bố đây là hành động “hoàn toàn hợp pháp và chính đáng” nằm trong sự sắp đặt công tác tổng thể của Trung Quốc.

Trước câu hỏi của phóng viên về thực tế hành động của quân đội Trung Quốc ở Biển Đông gần đây có phải là nhân tố gây bất ổn trong khu vực, Dương Vũ Quân ngang nghiên đổ lỗi tình hình căng thẳng ở Biển Đông gần đây “là do một số nước cá biệt gây ra”, đồng thời lớn tiếng đe doạ “các nước sẽ gánh chịu tất cả hậu quả” nếu tiếp tục đối kháng với Trung Quốc.

Ngang ngược hơn, Dương Vũ Quân không những thừa nhận hoạt động bất hợp pháp của các tàu chiến hải quân, máy bay quân sự Trung Quốc ở khu vực hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam mà còn cao giọng tuyên bố: Hải quân Trung Quốc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và quyền lợi hàng hải của mình nên việc tuần tra thường xuyên ở những vùng biển này là hoàn toàn hợp pháp?!

Những phát ngôn ngông cuồng và hiếu chiến của Dương Vũ Quân cũng không có gì lạ khi gần đây 3 viên tướng hàng đầu của quân đội Trung Quốc đã không ngừng lúc bóng gió, khi công khai dọa nạt Việt Nam. Đó là Thường Vạn Toàn - Bộ trưởng Quốc phòng, Phòng Phong Huy - Tổng Tham mưu trưởng và Tôn Kiến Quốc - Phó Tổng Tham mưu trưởng. Việc các viên tướng lãnh đạo quân đội Trung Quốc đương nhiệm lên giọng uy hiếp láng giềng là động thái hiếm thấy, càng làm rõ bộ mặt giả nhân giả nghĩa của Bắc Kinh.

Nguyễn Linh (tổng hợp)