(Chinhphu.vn) - Giải vô địch bóng bàn Đông Nam Á năm 2016 vừa kết thúc đã chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của các VĐV Việt Nam khi giành vị trí thứ 2 chung cuộc với 3 HCV ở các nội dung quan trọng nhất.

Tay vợt Hà Nội Nguyễn Anh Tú vô địch đơn nam Đông Nam Á 2016. Ảnh: VTV

Giải đấu lần thứ 10 tổ chức tại Indonesia (thi đấu từ ngày 21-24/12) quy tụ các tay vợt hàng đầu của  Thái Lan, Việt Nam, Singapore, Malaysia, Indonesia.

Ở giải đấu này, đoàn Việt Nam cử 8 tay vợt mạnh của bộ môn bóng bàn, gồm: Đinh Quang Linh (Quân đội), Nguyễn Thị Nga, Nguyễn Anh Tú (Hà Nội), Nguyễn Đức Tuân, Đoàn Bá Tuấn Anh (Hải Dương), Mai Hoàng Mỹ Trang (TPHCM), Nguyễn Thị Việt Linh, Phan Hoàng Tường Giang (Bộ Công an).

Ngay trong ngày thi đấu đầu tiên (21/12), sau khi thắng áp đảo các VĐV Indonesia và Malyasia (cùng tỉ số 3-0), bốn cây vợt nam, gồm: Đinh Quang Linh, Nguyễn Anh Tú, Đoàn Bá Tuấn Anh, Nguyễn Đức Tuân đã giành chiến thắng 3-2 trước đoàn mạnh nhất là Singapore và giành chức vô địch đồng đội nam sớm 1 vòng đấu.

Tiếp đó, trong ngày 22/12, bốn tay vợt nữ, gồm: Mai Hoàng Mỹ Trang, Nguyễn Thị Việt Linh, Nguyễn Thị Nga, Phan Hoàng Tường Giang cũng đánh bại đội Singapore để giành chiến thắng chung cuộc với tỉ số 3-2.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, đội tuyển bóng bàn Việt Nam giành liên tiếp 2 chức vô địch đồng đội tại giải vô địch Đông Nam Á. Chiến thắng này càng có ý nghĩa khi các VĐV Việt Nam vượt qua được đối thủ mạnh nhất khu vực là Singapore.

Ngày 23/12, ở trận chung kết đôi nam, Đinh Quang Linh - Nguyễn Anh Tú chỉ giành được HCB khi để thua 2 VĐV Singapore. Trong khi đó, đôi nữ Nguyễn Thị Việt Linh- Phan Hoàng Tường Giang giành được HCĐ do thua đôi nữ Indonesia ở bán kết.

Trong ngày thi đấu cuối cùng (24/12), trong trận tranh chức vô địch đơn nam, VĐV Hà Nội Nguyễn Anh Tú xuất sắc “hạ” Poh Shao Feng Ethan cũng của Singapore với tỉ số 4-0 để giành HCV. Để đến được trận chung kết này, Nguyễn Anh Tú cũng đã thắng tay vợt cực mạnh khác của Singapore là Chew Zhe Yu Clarence với tỉ số 3-0.

Ở trận chung kết đơn nữ, Mai Hoàng Mỹ Trang chấp nhận HCB khi phải đương đầu với tay vợt người Singapore Lin Ye (hạng 49 thế giới).

Chung cuộc, ĐT bóng bàn Việt Nam giành vị trí thứ 2 tại giải đấu này với 3 HCV, 2 HCB, 1 HCĐ. Điều đáng mừng là sau 6 năm (kể từ 2010), bóng bàn Việt Nam giành được 2 chức vô địch đồng đội và 1 chức vô địch đơn nam tại giải đấu quan trọng nhất Đông Nam Á.

Trong năm 2017, bóng bàn Việt Nam tham gia Giải vô địch châu Á (tháng 4) và sau đó 1 tháng là Giải vô địch thế giới. Tháng 8, ĐT bóng bàn cùng với Thể thao Việt Nam dự SEA Games 29 tại Malaysia.

Thùy Linh

Từ khóa: Bóng bàn , Việt Nam , Thái Lan , Indonesia , Malaysia , HCV , vô địch , SEA Games