(Chinhphu.vn) - Chiều 12/9, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã nhóm họp để nhắm một trong những mục tiêu quan trọng nhất lúc này là lựa chọn huấn luyện viên trưởng (HLV) ĐT bóng đá nam quốc gia.

Cuộc họp của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam chiều 12/9. Ảnh: VFF

Sau thất bại của ĐT U22 tại SEA Games 29, ông Nguyễn Hữu Thắng đã ngay lập tức từ chức HLV ĐT U22 và ĐT quốc gia. Để hoạt động của ĐT quốc gia vẫn giữ nhịp độ bình thường, VFF đã trao quyền HLV trưởng cho ông Mai Đức Chung.

Nhà cầm quân vừa cùng ĐT bóng đá nữ giành HCV SEA Games 29 này đã “chỉ huy” các cầu thủ ĐT Việt Nam thi đấu lượt trận thứ 3 vòng loại Asian Cup 2019 tại Phnom Penh (Campuchia) và giành chiến thắng 2-1.

Cũng trong thời gian này, báo chí trong nước đã có nhiều bài viết đề cập tới nhân sự chiếc ghế HLV trưởng ĐT bóng đá quốc gia nam, đồng thời chờ đợi lựa chọn của VFF.

Trong cuộc họp chiều 12/9 về vấn đề này, lãnh đạo VFF cùng với Hội đồng HLV quốc gia mới chỉ thống nhất một số tiêu chí chính đối với các ứng cử viên, đồng thời không giới hạn HLV là người trong nước hay HLV người nước ngoài.

Theo đó, ứng viên phải đáp ứng 5 tiêu chí: Có bằng HLV chuyên nghiệp hoặc bằng cấp tương đương (bắt buộc). Thứ hai, đã từng là HLV trưởng các CLB chuyên nghiệp hoặc ĐT quốc gia. Ba là biết sử dụng tiếng Anh để thuận tiện trong trao đổi công việc. Bốn là không trong thời gian bị kỷ luật, không vi phạm pháp luật. Thứ năm là chấp nhận lương, thưởng theo theo đàm phán.

VFF cũng cho biết sẽ cố gắng tìm được HLV trưởng mới sớm nhất có thể cho ĐT quốc gia trong thời gian từ nay đến hết tháng 9.

Bên cạnh đó, để hoạt động của ĐT quốc gia vẫn bình thường, ở trận lượt về gặp ĐT Campuchia trong khuôn khổ vòng loại Asian Cup 2019 vào ngày 10/10 tới tại sân Thống Nhất TPHCM, ông Mai Đức Chung vẫn giữ chức HLV trưởng.

Cũng tại cuộc họp, phân tích về thất bại của ĐT U22 tại SEA Games 29, Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia Nguyễn Sỹ Hiển cho biết có 2 nguyên nhân chính. Đó là sự bất hợp lý của HLV trưởng trong cách phân phối lực lượng khi phải thi đấu với mật độ dày và việc củng cố tâm lý cho các cầu thủ chưa triệt để nên đã dẫn tới những sai sót cá nhân ở những thời điểm quan trọng, ảnh hưởng đến kết quả trận đấu.

Việc ĐT U22 QG với lực lượng gồm lứa cầu thủ được kỳ vọng của bóng đá Việt Nam thi đấu không thành công tại SEA Games 29 là điều rất đáng tiếc và là bài học lớn cần rút kinh nghiệm một cách sâu sắc.

Mặc dù vậy, Hội đồng HLV quốc gia đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực của HLV Nguyễn Hữu Thắng trong việc xây dựng lối chơi phù hợp với bóng đá Việt Nam.

Thùy Linh

Từ khóa: Liên đoàn , bóng đá , HLV , Hữu Thắng , ĐT U22 , Campuchia , SEA Games 29 , Mai Đức Chung , HCV , Asian Cup