(Chinhphu.vn) - Nói về ông Park Hang Seo ở thời điểm này người ta có thể dùng những gì tốt đẹp nhất, những tình cảm đẹp nhất, những lời đánh giá cao nhất… Bởi hai năm đã qua, những gì đã làm được, ông xứng đáng được nhận tất cả những tình cảm ấy, những lời đánh giá ấy, những kỳ vọng ấy.

Huấn luyện viên Park Hang Seo đem đến cuộc cách mạng thật sự cho bóng đá mảnh đất hình chữ S.

Bóng đá Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể, những bước tiến vượt bậc trong các giải đấu khu vực và liên đoàn trong hai năm qua – từ Giải vô địch U23 châu Á 2018 tại Trung Quốc đến AFF Cup, tiếp đó là màn trình diễn tuyệt vời tại AFC Asian Cup 2019 cũng như thành tích giành Huy chương Vàng tại SEA Games 2019. 

Thật không thể phủ nhận rằng vai trò lãnh đạo rất quan trọng và là chìa khóa thành công. Và bóng đá cũng không nằm ngoài quy luật này.

Là một người yêu bóng đá, nghiên cứu sâu về bóng đá và có nhiều thời gian tiếp xúc với Huấn luyện viên trưởng của Đội tuyển Việt Nam Park Hang Seo, GS.TS Vũ Minh Giang đã có những chia sẻ thú vị, phân tích sâu sắc về “Con người và phong cách Park Hang Seo”.

Dạy cầu thủ theo phong cách: “Nghe lời cha thì con có tương lai”

Theo GS. Vũ Minh Giang, nếu chúng ta bình tĩnh xem xét lại chặng đường đã qua thì thấy, ông Park được bầu Đức cùng với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam tuyển chọn đưa về thì không có một ấn tượng nào từ dư luận và những người hâm mộ Việt Nam, từ ngoại hình không bắt mắt, lý lịch mới được biết đến là Trợ lý Huấn luyện viên trưởng người Hà Lan Guus Hiddink đưa đội bóng Hàn Quốc lên vị trí thứ 4 thế giới từ năm 2002. Thành tích của đội Hàn Quốc khi đó lên đến vị trí ấy người ta nghĩ đến tài cầm quân của ông Hiddink còn ông Park chỉ là trợ lý.

Sau đó ông làm huấn luyện viên của những đội không đặc sắc lắm thậm chí là thứ hạng thấp của K-League. Vì vậy, lý lịch về tài cầm quân của ông không ấn tượng. Như thế tất nhiên dẫn tới rất nhiều hoài nghi, nhưng hoài nghi ấy cứ được bớt dần đi rồi được đánh giá cao như hiện nay bởi ông có những phẩm chất rất đặc biệt.

Trước hết, Park Hang Seo là một con người tận tâm với công việc hiếm thấy, người ta nhìn thấy ông xếp vòng tròn, kê cái bảng trên một quả bóng để tính toán chiến thuật, hình ảnh đó cho người ta thấy ông có thể làm việc quên bản thân ở bất kỳ đâu. Và những người cộng sự cho biết trong các giải đấu, không bao giờ ông đi ngủ trước 2 giờ sáng. Người tận tâm với đội tuyển như thế, theo GS. Vũ Minh Giang, ông Park có thể coi là huấn luyện viên chưa thấy ở Việt Nam bao giờ.

Thứ hai, Park Hang Seo làm việc rất khoa học, khi ông sang Việt Nam để nhận vị trí Huấn luyện viên trưởng của đội trẻ cũng như Đội tuyển quốc gia, ông đã xem gần như là toàn bộ tư liệu về các thời kỳ phát triển của bóng đá Việt Nam. Ông nghiên cứu rất kỹ các cầu thủ. Từ tình trạng thể lực, sức khoẻ, chấn thương… Đặc biệt, ông luôn luôn đi săn tìm những nhân tố mới. Ít có huấn luyện viên ở cấp đội tuyển quốc gia nào đi xem nhiều trận đấu trong giải quốc nội, thậm chí ông còn xem cả giải hạng Nhất, hạng Nhì. Ông đã tìm ra không ít nhân tố, gương mặt mới từ các giải hạng Nhất, hạng Nhì.

Đặc biệt, ông cũng nghiên cứu rất kỹ về kinh nghiệm thực tế của các huấn luyện viên trước đã làm với Đội tuyển quốc gia và bóng đá Việt Nam. Qua trao đổi với mọi người, ông đánh giá rất cao đào tạo bóng đá trẻ của Việt Nam.

Và nếu như có gắn với công lao của ai đó liên quan đến đào tạo bóng đá trẻ thì chúng ta phải nhớ đến Huấn luyện viên người Áo Alfred Riedl. Ông Riedl nói rằng bóng đá muốn phát triển thì không thể xây nhà từ nóc được mà phải xây từ móng trở lên.Người thực hiện được điều đó cho bóng đá Việt Nam có ông Đoàn Nguyên Đức, có bầu Hiển và một số người khác.

Nhờ phát triển nhân tố tốt mà chúng ta đã có một lứa cầu thủ có trình độ kỹ thuật cá nhân ở tầm châu lục. “Khi đá với những đội Nhật Bản, Hàn Quốc tất nhiên mình phải học tập họ nhiều nhưng cũng không bị thua kém bao nhiêu. Chúng ta có thể thi đấu ngang ngửa với các đội hàng đầu châu Á, nhất là Tây Á. Tuy nhiên, cái giỏi của ông Park là đã tìm ra được tố chất ưu việt của người Việt Nam nói chung để áp vào việc chọn cầu thủ”, GS. Vũ Minh Giang phân tích.

Ông Park Hang Seo thấy người Việt Nam đặc biệt nhanh nhẹn, thông minh và có độ tinh quái cao. Nếu chúng ta để ý thấy trong lịch sử bóng đá của chúng ta nửa thế kỷ nay nổi lên những cầu thủ như Nguyễn Thế Anh, chiều cao chỉ khoảng 1m6 mà trở thành một cầu thủ ngôi sao, hay Văn Sỹ Hùng, Hồng Sơn… Khi thể hình không nổi trội nhưng người Việt Nam đã thể hiện khả năng xoay trở, khéo léo, tinh quái, làm cho đối phương nhiều khi ngỡ ngàng.

Hiện nay các cầu thủ Việt Nam, trong đội hình ông Park, rõ ràng tố chất con người khôn ngoan, tinh quái được khai thác triệt để, khôn ngoan, tinh quái.Trên một đội hình có thể hình tốt hơn, ông khai thác tối đa tố chất đó của người Việt Nam, chứ không phải riêng cá nhân nào.

Bên cạnh đó, ông Park đã tìm được ra đặc điểm về mặt chiến thuật phù hợp cho đội tuyển Việt Nam. “Tôi được biết ông nghiên cứu rất kỹ những thành công của bóng đá Việt Nam trong quá khứ như đã dành được cúp của Đông Nam Á năm 2007. Gắn với thành tích này là Huấn luyện viên người Bồ Đào Nha Henrique Calisto. Lối phòng ngự, phản công chủ động, đã được ông Park nghiên cứu rất kỹ, cũng như ông Calisto đã dùng chiến thuật này giúp cho đội Gạch Đồng Tâm Long An vô địch hai mùa giải liên tiếp. Rõ ràng đó là chiến thuật rất phù hợp với thể trạng, tố chất, tính cách người Việt Nam”, GS. Vũ Minh Giang nói.

Về mặt thể lực, người ta cứ nghĩ người Việt Nam hạn chế về mặt thể lực nhưng ông Park đã khai thác rất kỹ những phát hiện của ông Miura Toshiya. Ông Miura đã dùng những biện pháp khoa học để phát hiện ra cầu thủ Việt Nam không đủ sức không phải vì yếu mà là dinh dưỡng không đúng, tập rèn thể lực chưa đủ.

Chính vì vậy, ông Park biết người Việt Nam có những khả năng bền bỉ, dẻo dai nhưng phải có dinh dưỡng đủ, đúng, phải có những bài tập phù hợp. Và rõ ràng vấn đề thể lực của cầu thủ Việt Nam giờ không còn là vấn đề nữa. Dường như kể cả đá trận 120 phút từ đầu đến cuối cũng không thấy mệt là gì.

Còn kỷ luật, ông Park nhận thức rất rõ giống như các huấn luyện viên trước đó là các cầu thủ Việt Nam ý thức kỷ luật không cao. Nhưng ông đã không áp dụng những biện pháp cứng để ngăn chặn, mà bằng tình cảm gia đình, coi như cha con. Bây giờ các em trong đội tuyển U23 cũng như Đội tuyển quốc gia coi ông như người cha. Ông dạy các cầu thủ theo phong cách: “Nghe lời cha thì con có tương lai”.

Cái mà chúng ta đã có được là sự tự tin mà ông Park đã lấy lại cho cầu thủ Việt Nam. Chúng ta trước đây cứ đá với Thái Lan là lại không tự tin, chúng ta đã tự thua. Kết thúc Vòng chung kết U23 châu Á 2018, sự tự tin của các cầu thủ Việt Nam tăng lên đột biến là sự thật. Trước hết, các cầu thủ không còn nhìn ngang liếc dọc về phía ghế của Huấn luyện viên Park Hang Seo. Nếu không có sự tự tin thì cho dù có lỗi rất nhỏ hay cả khi không mắc lỗi, họ cũng nghĩ mình có lỗi rồi chán nản.

Như vậy, ông đã giải quyết bốn bài toán ấy trên cơ sở tư duy của người làm khoa học, tận tâm với công việc và có tình cảm thật sự.

“Thổi” vào mỗi cầu thủ Việt Nam tinh thần tự tôn dân tộc, vươn tới khát vọng

Theo GS. Vũ Minh Giang, ông Park Hang Seo phát hiện thấy một thế mạnh có tính tiềm năng của mỗi người Việt Nam là ý thức tự tôn dân tộc rất cao, ý chí không bỏ cuộc, quyết tâm dành thắng lợi có trong từng người Việt Nam. Chính vì vậy, ông thổi vào cho mỗi cầu thủ Việt Nam tất cả tinh thần tự tôn dân tộc, vươn tới khát vọng.

Rõ ràng đội bóng Việt Nam bây giờ thi đấu bằng một ý chí kỳ lạ, đó là không bao giờ bỏ cuộc, thua trước cũng không sao, chiến đấu đến giây phút cuối cùng. Đấy chính là tinh thần của một dân tộc quật cường có lịch sử oai hùng. Nhưng bấy lâu nay ta chưa đưa được vào các lĩnh vực ngoài quân sự, ngoài chiến tranh, nhưng ông Park đã làm được điều đó cho bóng đá Việt Nam.

“Tôi tin là ông Park đã xem trận U19 Việt Nam đấu với U19 Australia, một đội bóng mạnh hơn hẳn chúng ta mà thắng tới 5-1 vào tháng 10/2013 tại vòng loại U19 Châu Á. Thế nhưng trước khi trận đấu diễn ra, các cầu thủ U19 Việt Nam đều kính cẩn tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị danh tướng huyền thoại của quân đội Việt Nam. Tinh thần đó được các cầu thủ U19 Việt Nam đưa vào để tạo nên trận đấu hay nhất từ trước đến nay”.

“Kỹ thuật ấy thôi, chiến thuật ấy thôi mà sao chúng ta làm được như thế. Bởi vì ý chí rất quan trọng”, GS. Vũ Minh Giang nhấn mạnh.

Bây giờ các cầu thủ đã được chuẩn bị tốt về điều kiện dinh dưỡng, chế độ vật chất, về động lực “thắp lửa”, thể hình thể lực của các em giờ đã rất tốt và đội bóng giờ khiến người hâm mộ đặt vào đó rất nhiều kỳ vọng.

“Việt Nam là đất nước đã mang lại cơ hội cho tôi, vinh quang cho tôi”

“Có một lần tôi nói chuyện với Thứ trưởng Bộ VHTT&DL, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam Lê Khánh Hải vào giai đoạn báo chí, mạng xã hội xôn xao ý kiến phải ký lại hợp đồng ngay không thì ông Park đi mất. Tôi và anh Lê Khánh Hải đàm đạo với nhau và phân tích thì thấy rằng ông Park và bóng đá Việt Nam như một sự gặp gỡ kỳ ngộ. Vì vậy chúng ta đừng nghĩ một cách đơn giản rằng ở đâu nhiều tiền thì ông ấy sẽ đi. Ông ấy có những tố chất phù hợp với bóng đá Việt Nam mà chưa chắc khi làm việc ở một nền bóng đá khác ông ấy lại có thành công như vậy”, GS. Vũ Minh Giang chia sẻ.

Chính ông Park cũng đã nói rằng:"Việt Nam là đất nước đã mang lại cơ hội cho tôi, vinh quang cho tôi. Tôi cũng không biết khi không còn làm huấn luyện viên nữa tôi sẽ sống ở đâu. Ở Việt Nam thì tôi có nhà, ở Hàn Quốc tôi có mẹ, anh em và con cái. Tôi có nhiều việc muốn làm lắm.

Nhưng kết thúc cuộc đời huấn luyện viên tôi có một mong ước là sẽ tham gia vào việc phát triển bóng đá trẻ tại Việt Nam trong giai đoạn cuối của sự nghiệp huấn luyện viên của mình. Đó là nguyện vọng cuối cùng của tôi tại Việt Nam".

Huấn luyện viên Park Hang Seo chính là người thầy, người cha, người động viên tinh thần và gần gũi như người thân của các cầu thủ trong quá trình làm việc chung. Những thành công mà ông mang lại cho bóng đá Việt Nam xứng đáng được tôn vinh. 

Chính vì vậy, theo GS. Vũ Minh Giang, người hâm mộ bóng đá Việt Nam cần tôn trọng “kiến trúc sư trưởng” Park Hang Seo, ông Park rất cần sự trọng thị, chứ không phải cứ thua một trận lại “ném gạch đá”. Nếu như ai đó thực tâm muốn cho bóng đá Việt Nam phát triển thì hãy dành sự trân trọng với ông Park. Đừng thua một trận rào rào ném đá, thắng một trận lại tung hô ông lên trời.

Hai năm qua đã đủ cho thấy ông là người có tâm, có tài, hết lòng vì bóng đá Việt Nam.

Năm 2018 và 2019 thực sự là một năm kỳ tích đối với môn thể thao vua tại Việt Nam. Người hâm mộ cảm phục tinh thần chiến đấu anh dũng và kỹ thuật điêu luyện của các cầu thủ trẻ bao nhiêu thì trân trọng lối dẫn dắt đội tuyển U23 Việt Nam của ông Park Hang Seo bấy nhiêu.

Mốc son trong năm 2019 với bóng đá nam còn thể hiện ở chỗ khi kết thúc năm với việc tăng lên hạng 94 thế giới, hạng 14 châu Á. Đây là thứ hạng cao nhất của “đội quân áo đỏ” trên bảng xếp hạng FIFA trong 20 năm qua. Ở khu vực Đông Nam Á không có đội nào có bước tiến lớn và sự ổn định như đội tuyển Việt Nam. Liên đoàn Bóng đá thế giới đã xếp Việt Nam vào nhóm 12 đội tuyển tiến bộ vượt mong đợi trong năm 2019.

Theo GS. Vũ Minh Giang, từ thành công của bóng đá Việt Nam hai năm vừa qua là gợi ý cho rất nhiều lĩnh vực khác, thậm chí cao hơn là cho cả một dân tộc, một khi mà biết khai thác tất cả những thế mạnh của con người Việt Nam.

Chúng ta phải xem những chặng đường mà chúng ta phát triển, chúng ta có được nhân tố gì, chúng ta có những điểm gì mạnh để biến thành lợi thế cạnh tranh quốc tế. Cái đó cũng là gợi ý từ bóng đá. Đặc biệt quan trọng là chúng ta đang nắm giữ một vũ khí đặc biệt có hiệu ứng cao, đó là ý thức tự tôn dân tộc, như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói phải “sánh vai với các cường quốc năm châu”.

Hiện nay bóng đá đã trở thành món ăn không thể thiếu, truyền cảm hứng cho cả dân tộc, đáng xem như một gợi ý hay cho sự phát triển của đất nước, ở bất cứ lĩnh vực, công việc nào, chúng ta phải có khát vọng, khơi dậy lòng tự tôn, phải biến tất cả những gì người Việt Nam có thành lợi thế cạnh tranh quốc tế, từ đó đất nước sẽ phát triển.

Nhật Nam