(Chinhphu.vn) – Chiến thắng lịch sử của đội tuyển U23 và sự bùng nổ cảm xúc sau những trận đấu nghẹt thở đã cho thấy lòng khao khát chiến thắng, ý chí vươn lên, tình đoàn kết và tinh thần tự hào dân tộc của người dân Việt Nam.
Dòng sông cờ đỏ sao vàng xung quanh hồ Gươm, Hà Nội sau chiến thắng của U23 Việt Nam trước Qatar- Ảnh: TTO

Trong những ngày qua, một sự kiện làm nức lòng người Việt là việc đội tuyển bóng đá U23 của chúng ta đã gây bất ngờ lớn vào đến trận chung kết giải vô địch bóng đá châu Á.

Khắp cả nước, đặc biệt là các đô thị lớn, sau những chiến thắng của đội tuyển nước nhà, nam phụ lão ấu đều đổ ra đường mừng chiến thắng. Hòa vào dòng người, người dân bất chấp tắc đường để vui mừng. Thậm chí nhiều lúc họ chẳng cần di chuyển mà chỉ cần dừng lại bên nhau hô vang “Việt Nam vô địch”. Cờ đỏ sao vàng bay rợp trời như một ngày đại lễ.

Người ta vẫn nói bóng đá kết nối thế giới, giờ điều này thể hiện rõ hơn bao giờ hết. Chen vai, thích cánh nhau mà không hề có xích mích, không có gây gổ, tất cả đều hòa chung một niềm vui. Những tị hiềm, những bức xúc những khó chịu ngày thường đã bị cuốn trôi đi nhường chỗ cho niềm vui chung của người Việt.

Cũng từ lâu lắm rồi, người dân Việt Nam mới có dịp bày tỏ một niềm vui chung lớn đến thế. Không phân biệt giàu nghèo, địa vị hay tuổi tác. Tất cả đều xuống đường với một niềm hân hoan thực sự.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, dù rất bận công việc nhưng vẫn theo dõi từng bước tiến của các cầu thủ U23 Việt Nam. Ông cũng đã 2 lần gửi thư, 1 lần gọi điện trực tiếp khen ngợi và động viên Huấn luyện viên Park Hang-seo cùng toàn thể Đội tuyển U23 Việt Nam.

Trong thư, Thủ tướng nói với “tinh thần quả cảm, ý chí và bản lĩnh của con người Việt Nam, đội tuyển U23 đã giành thắng lợi trong trận đấu đầy kịch tính…”.  Thủ tướng khẳng định chiến thắng lịch sử này là một sự kiện hết sức có ý nghĩa đối với đất nước và đi vào lịch sử bóng đá nước nhà, đem lại niềm tự hào lớn lao cho người hâm mộ.

Tới ngày 26/1, Thủ tướng Chính phủ quyết định tặng Bằng khen cho các cầu thủ U23 Việt Nam và trình Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho tập thể Đội tuyển, 3 Huân chương Lao động hạng Ba cho Huấn luyện viên Park Hang-seo, thủ môn Bùi Tiến Dũng và tiền vệ Nguyễn Quang Hải.

Không quá lời khi nói rằng, thể hiện tình cảm với đội bóng U23, người Việt đang thể hiện tinh thần dân tộc. Chắc chắn rất nhiều trong số những cổ động viên đã xuống đường ăn mừng chiến thắng, họ chưa bao giờ biết chơi bóng, nhưng khi lá cờ đỏ sao vàng đã tung bay trên đấu trường châu lục là lúc niềm tự hào dân tộc cũng xâm chiếm mỗi người.

Và cũng chính từ chiến thắng của những cầu thủ trẻ, chúng ta nhận ra rằng người Việt hoàn toàn có thể vươn lên, vượt qua những giới hạn, sánh vai với các dân tộc khác trong sân chơi châu lục. Và nếu chúng ta đã làm được điều đó trong bóng đá, môn thể thao hiện đại đòi hỏi rất nhiều yếu tố: thể chất, thể lực, kỹ thuật, tư duy chiến thuật, kỷ luật, tinh thần đồng đội... và cả một chiến lược phát triển bài bản thì điều đó cũng có nghĩa chúng ta hoàn toàn có thể làm điều tương tự ở các lĩnh vực khác.

Hàng triệu người, hàng chục triệu người đã ăn mừng chiến thắng trong bóng đá, chắc chắn cũng sẽ có ngần ấy người ủng hộ, ăn mừng và mong muốn người Việt đạt được những thành công tương tự trong học vấn, trong kinh tế, ngoại giao... dẫu có thể cách ăn mừng không cuồng nhiệt như thế. Mỗi người dân Việt vẫn luôn khát khao được chung vui, được thể hiện tinh thần dân tộc, được vui mừng, được khóc khi đất nước có những bước tiến dài. Chiến thắng lịch sử của đội tuyển U23 và sự bùng nổ cảm xúc sau những trận đấu nghẹt thở đã cho thấy lòng khao khát chiến thắng, ý chí vươn lên, tình đoàn kết và tinh thần tự hào dân tộc của người dân Việt Nam.

Vấn đề là liệu chúng ta có phát huy được hết sức mạnh, tinh thần đó, khối năng lượng đó trong phát triển kinh tế hay không? Từ sự ngạc nhiên về chính mình, hy vọng những kết quả này sẽ trở thành tài sản, thành sự tự tin cho các cầu thủ và cho mỗi người Việt: Với cố gắng, với quyết tâm, mỗi người đều có thể vượt qua giới hạn của chính mình, dân tộc Việt Nam cũng có thể có những bước tiến dài để hóa hổ, hóa rồng...

Quang Lê 

Từ khóa: U23 Việt Nam