(Chinhphu.vn) - SEA Games 30 vừa qua chính là lần thứ 4 kiếm thủ Vũ Thành An có vinh dự trở thành người cầm cờ cho Đoàn thể thao Việt Nam tham dự các kỳ đại hội thể thao quốc tế.
Vũ Thành An được xem là người cầm cờ may mắn cho thể thao Việt Nam.

Vũ Thành An, sinh năm 1992, được xem là bộ mặt của đoàn Việt Nam trong những sự kiện thể thao lớn gần đây. Với chiều cao lý tưởng 1,87 m, gương mặt sáng cùng thành tích rất đáng tự hào, Thành An đã được ngành thể thao lựa chọn là vận động viên cầm cờ cho Đoàn Thể thao Việt Nam trong buổi lễ khai mạc tại Olympic 2016, SEA Games 2017 và Asian Games 2018 và SEA Games 2019. 

Chia sẻ về vinh dự này, Thành An cho biết: "Là người được cầm cờ, nên tôi áp lực gấp nhiều lần khi đại diện cho bộ môn, cho tổ quốc, nhưng cũng rất tự hào. Việc được là người cầm cờ đại diện cho đoàn là vinh dự và cũng là trọng trách lớn lao”. 

Ngoài chiều cao ấn tượng và bề dày thành tích, Thành An còn được xem là người cầm cờ may mắn cho thể thao Việt Nam. Tại Olympic 2016, Việt Nam có tấm Huy chương Vàng lịch sử của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. Tại SEA Games 2017, Việt Nam đứng thứ 3 trên bảng tổng sắp. Ở Asian Games 2018, đoàn Việt Nam cũng thi đấu thành công khi giành được 4 Huy chương Vàng

Tại đấu trường khu vực, Thành An không có đối thủ ở nội dung kiếm chém. Tại 2 kỳ SEA Games gần nhất, anh đều giành được 2 Huy chương Vàng ở các nội dung cá nhân và đồng đội. Người hâm mộ đặt cho anh biệt danh "vua kiếm chém" hay "hotboy đấu kiếm".

Tại SEA Games 30 vừa qua, đội tuyển đấu kiếm Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu mà mình đề ra. Đó là giành được 4 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc, 2 Huy chương Đồng.

Như một cái duyên đặc biệt, một lý do quan trọng khác khiến An luôn sẵn sàng “nhận lệnh” là môn đấu kiếm luôn thi đấu sau lễ khai mạc vài ngày nên việc cầm cờ không ảnh hưởng gì đến việc tập luyện và thi đấu. An chia sẻ về lần đầu tiên khi được chọn cầm cờ: “Khi được mang lá cờ Tổ quốc trên tay ở một sự kiện quốc tế lớn, là một vinh dự rất lớn của đời người. Sau đó, dù là sự kiện nào được lựa chọn là người cầm cờ tôi đều cảm thấy rất xúc động, tự hào”.

Trong ba kỳ SEA Games liên tiếp, từ SEA Games 28 đến 30, Vũ Thành An đều giành 2 Huy chương Vàng ở nội dung sở trường và thế mạnh của mình.

Tại SEA Games 30, khi bước vào chung kết nội dung kiếm chém cá nhân nam, Thành An đối đầu với vận động viên nước chủ nhà. Việc gặp phải vận động viên ở nước chủ nhà trong môn thể thao mà cách tính điểm rất nhạy cảm, có những áp lực, những khó khăn nhưng Vũ Thành An đã vượt qua và khẳng định được vị thế số 1 Đông Nam Á của mình ở nội dung kiếm chém sở trường của mình.

Trong ba kỳ SEA Games liên tiếp, từ SEA Games 28 đến 30, Vũ Thành An đều giành 2 Huy chương Vàng ở nội dung sở trường và thế mạnh của mình. Hai năm nữa, SEA Games 31 sẽ diễn ra tại Việt Nam, An cho biết sẽ nỗ lực hết sức để bảo vệ 2 tấm Huy chương Vàng này trên đấu trường khu vực được tổ chức trên chính đất nước mình.

Trước mắt là ở giải đấu, sân chơi tầm lớn hơn, Olympic Tokyo 2020, Vũ Thành An cho biết đối với anh và tất cả các vận động viên Olympic là đấu trường mà mọi vận động viên đều mơ đến. Hiện nay, các kiếm thủ Việt Nam có sự cạnh tranh trực tiếp với những nước, vùng lãnh thổ rất mạnh như Hongkong (Trung Quốc), Nhật Bản, Trung Quốc để có vé tham dự Olympic.

Với những kết quả xuất sắc có được tại các giải đấu quốc tế trong hệ thống của Liên đoàn Đấu kiếm Thế giới, kiếm thủ người Hà Nội cũng đang tiến sát tới một suất chính thức dự tranh Olympic 2020. Hiện tại anh đang đứng thứ 51 thế giới nội dung kiếm chém cá nhân nam, và chỉ cần giữ được vị trí trong Top 60 là sẽ có vé. 

Tại Olympic 2016, khi lần đầu tiên giành quyền tham dự, Thành An đã lọt vào tới vòng 1/8 nhờ những màn trình diễn xuất sắc, trong đó có trận thắng vang dội trước nhà đương kim Á quân Olympic người Italia Diego Occhiuzzi.

Nhật Nam