(Chinhphu.vn) - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã ban hành Thông tư số 20/2018/TT-BVHTTDL quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị và tập huấn nhân viên chuyên môn đối với môn Patin.

 
 Ảnh minh họa - Internet

Theo đó, hoạt động tập luyện và thi đấu môn Patin trong nhà, trong sân tập phải đáp ứng những yêu cầu sau: Diện tích sân phải từ 300m² trở lên; bề mặt sân bằng phẳng, dốc trượt và mô hình chướng ngại vật phải nhẵn, không trơn trượt; đối với dốc trượt, mô hình chướng ngại vật và các góc cạnh phải được xử lý đúng kỹ thuật thiết kế chuyên dùng và được trang bị bảo hiểm để bảo đảm an toàn, không gây nguy hiểm cho người tập luyện.

Đối với sân bằng phẳng, khoảng cách từ mặt sân đến trần nhà ít nhất là 3,5m. Đối với sân có dốc trượt và mô hình chướng ngại vật, khoảng cách từ đỉnh dốc điểm cao nhất của chướng ngại vật đến trần nhà ít nhất là 4m. Không gian tập luyện phải bảo đảm thông thoáng, ánh sáng từ 150 Lux trở lên.

Có khu vực vệ sinh, thay đồ, nơi để đồ dùng cá nhân cho người tập; có túi sơ cứu theo quy định của Bộ Y tế. Bảng nội quy quy định những nội dung chủ yếu sau: giờ luyện tập, các đối tượng không được tham gia tập luyện, trang phục, thiết bị khi tập luyện, các biện pháp đảm bảo an toàn khi tập luyện.

Trang thiết bị tập luyện và biểu diễn gồm: a- Tấm lót khủy tay; b- Tấm lót đầu gối; c- Mũ đội đầu; d- Giày trượt: Thân giày chắc chắn, ôm chân, không lỏng lẻo, không bị nghiêng, vẹo quá 45°, có khóa chắc chắn, lót trong của giày phải êm, thông thoáng; bánh xe cao su, có độ đàn hồi, 2 vòng bi cho một bánh xe với vòng đệm ở giữa, không sử dụng loại một trục; khung đỡ và lắp bánh của giày (Frames): Bằng hợp kim nhôm (Alu) có độ cứng trên 5000, có độ dày không nhỏ hơn 1 mm hoặc bằng nhựa có độ dày không nhỏ hơn 2 mm.

Trang thiết bị thi đấu môn Patin phải bảo đảm theo quy định của Luật thi đấu Patin hiện hành.

Ngoài ra, mật độ tập luyện trên sân bảo đảm ít nhất 5m²/người. Mỗi hướng dẫn viên hướng dẫn không quá 20 người trong một buổi tập.

Tổng cục Thể dục thể thao hoặc Tổ chức xã hội – nghề nghiệp về Patin cấp quốc gia hoặc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức tập huấn cho người hướng dẫn tập luyện môn Patin. Giấy chứng nhận tập huấn chuyên môn do cơ quan tổ chức tập huấn cấp.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/5/2018.

Y Nhiêu