(Chinhphu.vn) – Các thành viên Hiệp hội Ngân hàng (VNBA) cam kết tích cực hỗ trợ nhau trong hoạt động kinh doanh, nhất là trong những thời điểm thị trường có khó khăn để tạo sự ổn định trong thanh khoản, giữ ổn định mặt bằng lãi suất…

Ông Phạm Huy Hùng (thứ 5 từ bên trái) – Chủ tịch Hội động VNBA nhiệm kỳ IV chúc mừng các thành viên Hội đồng VNBA nhiệm kỳ V - Ảnh VNBA

Trong 2 ngày 9 và 10/12/2011, tại Hà Nội, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) đã tổ chức Kỳ họp thứ 10-Hội đồng VNBA nhiệm kỳ IV và Đại hội nhiệm kỳ V (2011-2015) với chủ đề “Đoàn kết, hợp tác, hoạt động chuẩn mực hướng tới phát triển bền vững”.

Đại hội đã thông qua Nghị quyết Đại hội đồng VNBA nhiệm kỳ V (2011-2015), theo đó, 55 thành viên là các ngân hàng, công ty tài chính của VNBA cam kết cùng nhau nỗ lực thúc đẩy quá trình tái cơ cấu, đảm bảo an toàn hệ thống.

Các thành viên cũng cam kết tích cực hỗ trợ nhau trong hoạt động kinh doanh, nhất là trong những thời điểm thị trường có khó khăn để tạo sự ổn định trong thanh khoản, giữ ổn định mặt bằng lãi suất để góp phần vào thực hiện các mục tiêu của chính sách tiền tệ trên bình diện đảm bảo các cân đối vĩ mô.

Phát biểu tại đại hội, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến cho biết, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, nhưng trong nhiệm kỳ vừa qua, VNBA đã không ngừng nỗ lực, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, hỗ trợ thực thi có hiệu quả chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước, góp phần quan trọng vào sự phát triển của hệ thống tài chính ngân hàng.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn có những tồn tại, hạn chế mà Hiệp hội cũng như các hội viên cần khắc phục.

Theo Phó Thống đốc, tình trạng quá quan tâm đến lợi ích cục bộ mà chưa quan tâm đến lợi ích của toàn hệ thống vẫn tồn tại thời gian qua. Điều này cho thấy cách hành xử trong kinh doanh cần phải được các tổ chức tín dụng xem xét lại và ở đây vai trò của Hiệp hội cần phải được thể hiện rõ.

Phó Thống đốc hy vọng, trong nhiệm kỳ V, Hiệp hội Ngân hàng và các Tổ chức Hội viên khắc phục những tồn tại, hạn chế, tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ, góp phần triển khai hiệu quả các chính sách tiền tệ, góp phần vào sự phát triển của ngành Ngân hàng cũng như góp phần vào ổn định kinh tế vĩ mô.

Đại hội đã nhất trí bầu 13 thành viên vào hội đồng Hiệp hội, do Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương-mà người đại diện là ông Nguyễn Hòa Bình, làm Chủ tịch Nhiệm kỳ V và bà Trần Thị Hồng Hạnh, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng, Ngân hàng Nhà nước, ủy viên Hội đồng Hiệp hội làm Tổng Thư ký Nhiệm kỳ V.

Hồng Phong