(Chinhphu.vn) - Sau phiên tăng điểm bất ngờ hôm qua (3/4), hôm nay giao dịch trên thị trường đã quay lại với kịch bản của những phiên giao dịch tuần trước. Hai chỉ số và thanh khoản trên thị trường đều giảm.

Hôm nay, Vn-index và Hnx-index dao động theo biểu đồ hình Sin với đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước và đáy sau thấp hơn đáy trước. Đã có một vài thời điểm hai sàn có sự hồi phục, tuy nhiên do không nhận được sự hưởng ứng của lực cầu nên hai chỉ số lại tiếp tục quay đầu giảm điểm.

Kết thúc phiên giao dịch Vn-index đạt 439,77 giảm 6 điểm (1,35%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 50,71 triệu đơn vị tương đương giá trị 652,53 tỉ đồng. Số cố phiếu tăng giá, giảm giá, đứng giá tham chiếu lần lượt là 67, 180 và 53.

Hnx-index đóng cửa tại 73,25 giảm 1,24 điểm (1,66%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 79,21 triệu đơn vị tương đương giá trị 655,61 tỉ đồng. Số mã tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu lần lượt là 60, 213 và 50.

Trái ngược với phiên giao dịch hôm qua, trong phiên giao dịch hôm nay, phần lớn các cổ phiếu Chứng khoán đều giảm giá, ngoại trừ HBS, SHS, VND, WSS.

Nhóm cổ phiếu Tài chính –Ngân hàng cũng không có nhiều khác biệt khi chỉ có HBB và PVF tăng giá còn lại đều giảm giá.

Đã có tới 129 mã giảm sàn khi kết thúc phiên giao dịch ngày hôm nay. Phần lớn trong số này là cổ phiếu có thị giá thấp, cổ phiếu penny và những cổ phiếu có thanh khoản thấp.

Giao dịch đáng chú ý nhất trên thị trường thuộc về SHN (Công ty Cổ phần đầu tư Tổng hợp Hà Nội). Cho tới trước phiên giao dịch hôm nay mã cổ phiếu này đã có tới 11 phiên giảm sàn liên tục với mức dư bán giá sàn rất lớn. Thời điểm đầu phiên SHN vẫn có dư bán trên 6 triệu đơn vị tại giá sàn nhưng không lâu sau đó xuất hiện một lực cầu rất mạnh đã nhanh chóng hấp thụ hết số cổ phiếu này. Rất nhanh chóng những lệnh mua tại các mức giá cao hơn được đặt vào làm cho cổ phiếu này lập tức tăng trần. SHN đóng cửa phiên giao dịch hôm nay tại mức giá trần (3.200 đồng/1cp) và khối lượng dư mua cao nhất tại mức giá này là trên 1,5 triệu đơn vị. Đã có 10,9 triệu đơn vị được chuyển nhượng tương đương với gần 1/3 tổng khối lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường của SHN.

Theo thống kê kết quả giao dịch trên thị trường, nếu loại trừ giao dịch đặc biệt của cổ phiếu SHN trong phiên hôm nay, đã 4 phiên giao dịch liên tiếp (từ 29/3 – 4/3) tổng khối lượng khớp lệnh trên toàn thị trường giảm trung bình 10% sau mỗi phiên.

Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến đó là sự quyết liệt trong hành động mua và bán của các nhà đầu tư đã giảm theo từng phiên giao dịch. Đối với những nhà đầu tư còn chứng khoán trong tài khoản thì tỉ lệ tiền mặt/cổ phiếu cũng đã ở mức khá an toàn. Họ không còn bị áp lực phải bán cổ phiếu bằng mọi giá. Ở phía đối diện, bên mua chỉ chấp nhận mua tại vùng giá thấp (giá sàn) và cũng chỉ tập trung mua vào tại những cổ phiếu có thanh khoản tốt, kết quả hoạt động sảm xuất kinh doanh ổn định. Họ cũng không bị áp lực phải mua cổ phiếu bằng mọi giá. Cung và cầu thị trường không gặp nhau thanh khoản sẽ sụt giảm.

Dòng tiền đầu cơ vẫn chưa có dấu hiệu trở lại thị trường được cho là nguyên nhân tiếp theo. Bản chất nổi bật nhất của dòng tiền đầu cơ là tính không ổn định. Khi nhận thấy có khả năng thu được lợi nhuận cao từ thị trường thì dòng tiền này sẽ là một lực cầu rất quan trọng giúp tăng thanh khoản. Ngược lại, khi khả năng thu được lợi nhuận là thấp trong khi rủi ro lại cao thì dòng tiền này sẽ chọn phương án “nằm im” để chờ cơ hội tiêp theo hoặc tìm tới những kênh đầu tư khác hấp dẫn hơn. Điều này cũng làm cho thanh khoản trên thị trường giảm đi đáng kể.

Thanh khoản trên thị trường giảm còn do thiếu những thông tin có tác dụng thúc đẩy hành vi mua bán của nhà đầu tư. Thời gian trước đây, thanh khoản trên thị trường khá cao do có sự hỗ trợ của hai thông tin rất quan trọng đó là việc hạ trần lãi suất huy động của NHNN và CPI toàn quốc trong tháng 3. Sắp tới, kết quả hoạt động sảm xuất kinh doanh của doanh nghiệp niêm yết trong quý 1năm 2012 được kỳ vọng sẽ là yếu tố tích cực cho thị trường. Tuy nhiên, trong khi chờ đợi những thông tin đó nhà đầu tư sẽ lựa chọn phương án hạn chế hành động mua bán.

Thị trường đã trở lại trong kịch bản mà các chuyên gia đã dự đoán trước đây. Với thanh khoản như hiện tại có thể thị trường sẽ cần thêm thời gian cho quá trình tích lũy.

Hà Nguyễn