(Chinhphu.vn) – Thị trường đã có phiên giao dịch đầu tuần rất tích cực khi cả hai chỉ số đều vững vàng tăng điểm trong toàn bộ thời gian. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn còn đôi chút băn khoăn do thanh khoản trên cả hai sàn tiếp tục sụt giảm so với phiên giao dịch cuối tuần trước. 

Ảnh minh họa

Đà tăng của thị trường đã được xác định ngay từ những phút giao dịch đầu tiên khi một số cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn trên cả hai sàn (VCB, VIC, MSN tại HOSE và ACB, VND, PVX tại HNX) đều tăng điểm.

Giữa phiên, một vài thời điểm hai chỉ số có dấu hiệu “hạ nhiệt” nhưng vẫn giữ được sắc xanh của mình. Lực cầu mạnh xuất hiện trước khi đóng cửa giúp cho hai sàn có trọn vẹn một phiên tăng điểm, chỉ số Hnx-index cũng đã xác lập mức cao nhất trong phiên tại thời điểm này. 

Thanh khoản trên thị trường đã giảm đáng kể. Khối lượng cổ phiếu khớp lệnh tại sàn Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội lần lượt giảm 27,2% và 21,3% so với phiên Thứ 6 tuần trước.

Rất có thể sự đắn đo trong quyết định mua bán của nhà đầu tư là một trong những nguyên nhân của tình trạng trên. Thống kê kết quả giao dịch trên thị trường trong 4 phiên gần đây nhất cho thấy mức độ chênh lệch giữa tổng khối lượng khớp lệnh trên sàn Hà Nội và sàn Thành phố Hồ Chí Minh đang được thu hẹp đáng kể.

Trước đây, thông thường khối lượng cổ phiếu được khớp lệnh tại sàn Hà Nội luôn cao hơn sàn Thành phố Hồ Chí Minh. Trong phiên giao dịch ngày 4/4 mức chênh lệnh về khối lượng của HNX và HSX là +28 triệu đơn vị, ngày 5/4 giảm xuống là +19 triệu và ngày 6/4 chỉ còn -1,89 triệu.

Hôm nay, Vn-index đóng cửa tại 450,73 tăng 3,29 điểm (0,74%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 66,3 triệu đơn vị tương đương giá trị 909,82 tỉ đồng. Số mã tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu lần lượt là 183,52 và 58.

Hnx-index đóng cửa tại 76,28 tăng 1,59 điểm (2,13%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 70,2 triệu đơn vị tương đương giá trị 707,21 tỉ đồng. Số mã tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu lần lượt là 215, 53 và 63.

Cổ phiếu nhóm ngành Chứng khoán tiếp tục dẫn đầu đà tăng điểm trên thị trường. Không có cổ phiếu nào thuộc nhóm ngành này giảm giá và có tới 9/27 mã tăng trần.

Toàn bộ cổ phiếu thuộc nhóm ngành Cao su tự nhiên và Sản xuất Săm lốp cao su đều tăng giá (HRC, PHR, TRC…) trong đó SRC và CSM đều tăng trần. 

Cổ phiếu ngành Bất động sản và Xây dựng có SJS, NTL, LCG, SDH…tăng trần còn lại phần lớn đều tăng giá (PVX, các cổ phiếu họ VC và SD…)

Ngoại trừ NVB (Ngân hàng TMCP Nam Việt) đứng giá tham chiếu thì toàn bộ các cổ phiếu thuộc nhóm ngành Tài Chính – Ngân hàng còn lại đều tăng giá. Cổ phiếu MBB của Ngân hàng TMCP Quân đội là một trong những cổ phiếu có khối lượng khớp lệnh cao nhất trong nhóm ngành này khi có trên 1,6 triệu đơn vị được chuyển nhượng.

Trong số các cổ phiếu tăng trần phiên hôm nay thì chiếm đa số chính là những cổ phiếu có thị giá thấp (TNT, PTL, UNI…) và các cổ phiếu có giá trị vốn hóa thị trường trung bình và nhỏ (REE, SAM, SCR…).

Thanh khoản trên thị trường yếu có sự góp phần không nhỏ do tâm lý của số đông các nhà đầu tư. Khi tâm lý này được cải thiện cùng với sự khơi thông cho dòng vốn vào thị trường thì rất có thể hai chỉ số sẽ tiếp tục có một chu kỳ tăng điểm.

Hà Nguyễn