(Chinhphu.vn) – Diễn biến trên thị trường khá tích cực trong phần lớn thời gian phiên giao dịch ngày 6/4. Tuy nhiên, lực bán mạnh chỉ trong 30 phút cuối cùng đã lấy đi toàn bộ nỗ lực trước đó của HNX-index và làm giảm phần lớn đà tăng của Vn-index.

Lực bán mạnh chỉ trong 30 phút cuối cùng đã lấy đi toàn bộ nỗ lực trước đó của HNX-index và làm giảm phần lớn đà tăng của Vn-index.

Vn-index đóng của tại 447,44 tăng 2,51 điểm (0,56%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 91,17 triệu đơn vị tương đương với giá trị 1.438,62 tỉ đồng. Số mã tăng giá, giảm giá, đứng giá tham chiếu lần lượt là 128, 99 và 71.

Hnx-index đóng cửa tại 74,69 giảm 0,13 điểm (0,17%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 89,28 triệu đơn vị tương đương giá trị 845,91 tỉ đồng. Số mã tăng giá, giảm giá, đứng giá tham chiếu lần lượt là 100, 139, 83.

Những phát biểu của Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ bên lề Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khoá XI của Bộ Tài chính tổ chức ngày 5/4 về những giải pháp Bộ Tài chính đang thực hiện để giúp doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại thì nhà đầu tư đã yên tâm hơn về tình hình vĩ mô trong thời gian tới. 

Tâm lý này đã thể hiện qua hành động mua khá quyết liệt trong toàn bộ thời gian giao dịch sáng hôm nay. Dễ dàng nhận ra thanh khoản trên cả hai sàn đã cải thiện đáng kể. Số lượng cổ phiếu tăng giá luôn áp đảo số cổ phiếu giảm giá.

Dẫn đầu đà tăng điểm hôm nay vẫn là một số cổ phiếu Chứng khoán như WSS, SSI, SBS trong đó đặc biệt phải kể đến sự “xuất sắc” của VND khi cổ phiếu này luôn đóng vai trò “hoa tiêu” cho các giao dịch tại HNX.

Đồng hành với nhóm Chứng khoán ngày hôm nay là những cổ phiếu thuộc nhóm ngành Xây dựng và Bất động sản. Không chỉ PVX, VCG, SJS mà còn rất nhiều các cổ phiếu khác thuộc nhóm ngành này như LCG, NTL, NTB, SCR đều tăng giá và một số cổ phiếu có mức dư mua tại giá trần khá lớn.

Đã có rất nhiều những cổ phiếu có thị giá thấp, cổ phiếu penny cũng tăng trần vào thời điểm cuối phiên sáng. 

Bước vào thời gian giao dịch buổi chiều, một số  tín hiệu bán ra tại vùng giá cao đã xuất hiện tại những cổ phiếu chủ chốt trên cả hai sàn.

Lực bán mạnh lên rõ rệt khi thị trường bước vào những phút giao dịch cuối cùng trong ngày. Bất ngờ này đã khiến cho rất nhiều nhà đầu tư không kịp trở tay khi đã trót mua cổ phiếu tại vùng giá cao trước đó và ghi nhận một khoản lỗ ngay trong phiên.

Đáng chú ý là những cổ phiếu bị bán ra đầu tiên lại chính là cổ phiếu Chứng khoán. Lúc này VND, SSI, WSS chỉ còn tăng nhẹ thậm chí cổ phiếu KLS của Công ty Cổ phần Chứng khoán Kim Long đã giảm giá.

Tiếp đó, cổ phiếu của nhóm ngành Bất động sản cũng diễn biến tương tự khi NTL, DIG, SCR mất đi lượng dư mua và chỉ còn dư bán tại giá trần khi thị trường đóng cửa.

Xu hướng trên cũng ảnh hưởng đến các cổ phiếu thuộc nhóm ngành Tài chính và Ngân hàng. Chốt phiên giao dịch ngày hôm nay VCB, CTG, HBB, MBB, SHB đều giá.

Quan sát đồ thị của hai chỉ số trong phiên hôm nay có thể nhận thấy chỉ trong những phút cuối cùng sàn Hà Nội đã đánh mất toàn bộ thành quả trong khoảng thời gian trước đó khi quay đầu giảm điểm còn đà tăng của sàn Thành phố Hồ Chí Minh đã bị suy giảm đáng kể.

Trong hai phiên vừa qua (ngày 5 và 6/4) thị trường đã giao dịch theo hai kịch bản hoàn toàn trái ngược nhau. Điều này cũng chỉ ra sự thiếu ổn định và dễ bị tác động trong tâm lý của các nhà đầu tư. Hành động tranh mua khi hai sàn tăng điểm và tranh bán khi giảm điểm vẫn xuất hiện thường xuyên.

Sẽ rất khó để thu được lợi nhuận khi nhà đầu tư vẫn duy trì cách thức giao dịch như vậy.

Theo các chuyên gia, dự đoán trước giao dịch cụ thể trên thị trường thời gian tới là tương đối khó khăn vì thị trường luôn tiềm ẩn nhiều bất ngờ. Điều cần thiết lúc này đối với nhà đầu tư đó là lập cho mình một kế hoạch hành động cụ thể và triệt để tuân thủ kế hoạch đó. Nên giảm tỉ lệ lợi nhuận kỳ vọng và hạn chế những hành động mua bán mang tính mạo hiểm cao.

Hà Nguyễn