(Chinhphu.vn) – Gần cuối phiên giao dịch sáng 20/4, thị trường đã bất ngờ quay đầu tăng điểm. Tuy nhiên, do còn thiếu những yếu tố hỗ trợ cần thiết, kết quả đạt được của cuộc “phản công” là khá khiêm tốn.

Ảnh minh họa

Trong vài ngày qua, những thông tin được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất là CPI trong tháng 4 và diễn biến giá xăng dầu trong nước.

Những thông tin ban đầu được công bố về chỉ số CPI của các địa phương như Hà Nội, Long An, Đồng Nai là rất khả quan. Bên cạnh đó, thông tin Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh khẳng định CPI cả nước tháng 4 chắc chắn dưới 0,1% tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 20/4 đã khiến nhà đầu tư yên tâm.

Nhưng ở chiều ngược lại, số đông nhà đầu tư cũng tỏ ra băn khoăn với thông tin các doanh nghiệp xăng dầu đang đề nghị điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu.

Với những thông tin nêu trên, không khó để  lý giải sự thận trọng trong hành vi mua bán của nhà đầu tư trong phiên giao dịch hôm nay.

Thời điểm mở cửa, thị trường tiếp tục với xu hướng giảm điểm đã có trong phiên giao dịch trước đó. Mức giảm cao nhất của hai chỉ  số được ghi nhận trong khoảng thời gian từ 9h30’  đến 9h45’. Giao dịch diễn ra khá trầm lặng với thanh khoản sụt giảm đáng kể.

Ngay sau đó, thị trường đã có những chuyển biến tích cực hơn khi một số cổ phiếu thuộc nhóm ngành Khoáng sản, Chứng khoán và Bất động sản tăng giá trở lại. Hành động mua bán trở  nên sôi nổi hơn kéo theo sự gia tăng về thanh khoản. Đây cũng là thời điểm hai chỉ số đạt được mức điểm cao nhất trong phiên hôm nay.

Không nhận thêm được những thông tin hỗ trợ, bên cạnh đó hành động chốt lời ở mức giá cao của nhà đầu tư đã làm cho đà tăng này nhanh chóng suy yếu, thị trường quay đầu giảm điểm.

Những nỗ lực của nhóm các cổ phiếu có  giá trị vốn hóa lớn trên sàn Hà Nội như  KLS, VND, PVX, ACB vào những phút giao dịch cuối cùng đã giúp cho Hnx-index ngoạn mục thoát khỏi phiên giảm điểm.

Kết thúc phiên giao dịch, Vn-index đóng cửa tại 465,72, giảm 1,36 điểm (0,29%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 106,58 triệu đơn vị, tương đương giá trị 1.762,91 tỷ đồng. Toàn sàn có 110 mã tăng giá, 68 mã đứng giá tham chiếu và 117 mã giảm giá.

Hnx-index đóng cửa tại 77,75, tăng nhẹ 0,25 điểm (0,32%). Tổng khối lượng giao dịch là 80,32 triệu đơn vị, tương đương giá trị 876,91 tỷ đồng. Số mã tăng giá, đứng giá tham chiếu và giảm giá lần lượt là 142, 72 và 115.

Tại HSX có 37 cổ phiếu tăng trần còn con số  này tại HNX là 30. Tuy nhiên, những cổ phiếu này không còn tập trung nhiều tại một nhóm ngành cụ thể nào đó mà được phân bổ đều hơn các phiên trước đây.

Trong nhóm ngành sản xuất bánh kẹo thì có BBC tăng trần còn cổ phiếu của Công ty Cổ phần Bánh kẹo Hải Hà cũng có mức tăng tương đối tốt (6,5%) trong khi KDC và NKD đều giảm giá.

Cổ phiếu Khoáng sản là một trong những đối tượng chính mà nhà đầu tư chốt lãi mạnh mẽ. Cuối phiên, ngoại trừ KSS, BMC, KSA, KTB vẫn giữ được mức tăng trần thì phần lớn các cổ phiếu cùng nhóm đều giảm điểm.

Phiên hôm nay cũng đánh dấu sự trở lại của các cổ phiếu Chứng khoán được yêu thích như KLS, VND, BVS. Giao dịch tại những cổ phiếu này là khá tích cực, có những thời điểm các cổ phiếu này đã tiến tới rất gần vùng giá trần. Về cuối phiên, phần lớn các cổ phiếu thuộc nhóm ngành này đều tăng điểm, chỉ có VIG, SBS, AGR, SME giảm sàn.

TTF, BRC, THV, EBS là một trong số những cổ  phiếu penny tăng trần trong phiên hôm nay nhưng chủ yếu các cổ phiếu này có dư bán tại giá trần hoặc có dư mua nhưng khối lượng khá thấp.

Hai chỉ số lại có thêm một phiên trái chiều nhau. Thanh khoản trên thị trường giảm sút là yếu tố khiến cho nhiều nhà đầu tư lo ngại.

Việc tiến hành chốt lãi để hiện thực hóa lợi nhuận và giảm bớt tỉ lệ Margin là điều nhà đầu tư nên làm trong lúc này. Tuy nhiên, với những cổ phiếu tốt, nhà đầu tư hoàn toàn có thể duy trì trạng thái nắm giữ hạn chế “lướt sóng” vì rất dễ mất đi lợi thế T+ của mình.

Hà Nguyễn