(Chinhphu.vn) – Liên tiếp những thông tin tích cực phát đi từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chiều qua và sáng nay ngay lập tức đã được thị trường hưởng ứng.  Điểm số và khối lượng đồng loạt gia tăng trên cả hai sàn. Xanh và tím là những sắc mầu chủ đạo trên bảng điện tử.

Ảnh minh họa

Chiều qua, 10/4, NHNN thông báo sẽ chính thức giảm trần lãi suất xuống 12% từ 11/4. Đây là thông tin được nhà đầu tư rất chờ đợi, chính thức khép lại những tin đồn trong suốt những ngày vừa qua. Lãi suất giảm sẽ là yếu tố kích thích dòng tiền tìm kiếm những kênh đầu tư mới nhằm thu được lợi nhuận cao hơn gửi ngân hàng. Nhà đầu tư kỳ vọng, trường nhanh chóng trở lại với đà tăng điểm vững chắc.

Sáng nay, thông tin nới lỏng tín dụng hợp lý đối với chứng khoán, bất động sản, tiêu dùng được Thống đốc NHNN đưa ra đã hỗ trợ rất tốt cho tâm lý nhà đầu tư trên thị trường.

Kết thúc phiên giao dịch, Vn-index đóng cửa tại 458,74 tăng 7,89 điểm (1,75%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 99,44 triệu đơn vị tương đương giá trị 1.562,84 tỉ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, tham chiếu và giảm giá lần lượt là 236, 41, 26.

Hnx-index đóng cửa tại 77,51 tăng 2,1 điểm (2,78%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 98,46 triệu đơn vị tương đương giá trị 956,79 tỷ đồng. Số mã tăng giá, đứng giá tham chiếu và giảm giá lần lượt là 263, 39 và 44.

Vn30-index đóng của tại 527,63 tăng 10,23 điểm (1,98%). Có tới 27 cổ phiếu tăng giá, 1 cổ phiếu đứng giá tham chiếu và 2 cổ phiếu giảm giá (MSN và HVG).

Thời điểm 11h hai chỉ số cùng đạt mức điểm thấp nhất trong phiên nhưng gần như ngay lập tức bật tăng trở lại. Lực cầu mạnh lên theo thời gian đã đưa hai chỉ số đạt được mức điểm cao nhất trong phiên tại thời điểm thị trường đóng cửa.

Giao dịch sôi động nhất ngày hôm nay là những cổ phiếu thuộc nhóm ngành Bất động sản và Xây dựng. Thời điểm đầu và giữa phiên chỉ có một số các cổ phiếu thuộc nhóm ngành này tăng trần như QCG, NTL, NTB. Vào thời gian giao dịch buổi chiều, khi những nội dung tích cực trong cuộc họp báo sáng nay của NHNN được truyền tải rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng thì cả hai sàn đã chứng kiến sự bùng nổ của nhóm cổ phiếu này. Chốt phiên giao dịch phần lớn các mã chứng khoán thuộc nhóm ngành này đều tăng trần. Chỉ có hiếm hoi một số mã giảm giá hoặc đứng giá tham chiếu là C21, PXA, NVN, DLR.

Mới hôm qua, Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã đưa thêm mã cổ phiếu VND của Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect vào diện cảnh báo với lý do lợi nhuận sau thuế năm 2011 âm hơn 200 tỉ đồng. Tuy nhiên kết thúc phiên hôm nay cổ phiếu này vẫn tăng 500 đồng/1 cổ phiếu.

Một tín hiệu khá đặc biệt đã xuất hiện trong một số phiên gần đây khi dòng tiền đang trở nên ưu tiên những cổ phiếu có “thâm niên” cao trên cả hai sàn. Có thể nhận thấy sự tích cực từ giao dịch của DQC, HAG, FPT, DPM trong những phiên giao dịch trước và của HPG ngày hôm nay. Chốt phiên HPG có mức dư mua trần trên 1 trăm nghìn cổ phiếu và tổng khối lượng khớp lệnh đạt gần 3 triệu đơn vị.  

Nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ những thông tin vĩ mô, ngay lập tức sự sôi động đã trở lại trên thị trường. Tâm lý của nhà đầu tư trở nên hưng phấn hơn rất nhiều so với quãng thời gian trước.

Điều này hứa hẹn sẽ có những phiên giao dịch đầy hấp dẫn trên thị trường trong thời gian tới.

Hà Nguyễn