(Chinhphu.vn) -  Thị trường đã có một tuần giao dịch đầy sôi động và kịch tính khi mở đầu bằng một phiên tăng điểm mạnh mẽ.

Tuần từ 5/3 đến 9/3 ghi dấu sự thay đổi lớn trên hai sàn chứng khoán khi áp dụng giờ giao dịch buổi chiều trên cả hai sàn. Theo đó phiên buổi sáng sẽ được bắt đầu muộn hơn 30 phút (9h) và sẽ có thêm phiên giao dịch buổi chiều.

Có thể yếu tố này cũng tác động một phần vào việc khối lượng của cả hai sàn tăng đáng kể (trung bình hơn 100 triệu đơn vị/1 phiên giao dịch).

Cụ thể con số thống kê như sau:

Sàn giao dịch

Tổng KLGD           (cổ phiếu)

Tổng GTGD                  (VNĐ)

Số điểm tăng (giảm)       trong tuần

HSX

528,649,052

8,639,344,000,000

-7.49

HNX

507,749,552

4,745,659,798,000

-0.16

Tổng kết tuần giao dịch Vn-index đã giảm 7,49 điểm và Hnx-index giảm 0,16 điểm so với cuối tuần trước.

Nếu như phiên giao dịch đầu tuần ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ của chỉ số VN-index và HNX-index, thì phiên giao dịch ngày thứ 3 (6/3) lại là phiên được đánh giá là sôi động, giằng co nhất. Khối lượng khớp lệnh đạt 350 triệu đơn vị trên cả hai sàn, kỷ lục trong nhiều tháng qua, tương đương với giá trị hơn 3.800 tỉ đồng.

Mã cổ phiếu HBB của Ngân hàng TMCP HabuBannk dẫn đầu về khối lượng giao dịch với 98,36 triệu đơn vị được chuyển nhượng, chiếm 9,4%  khối lượng giao dịch toàn thị trường. Tiếp theo đó là PVX, SHB, EIB, MBB…

Tuần vừa qua cũng đã chứng kiến sự vận động trái chiều đối với cổ phiếu của hai nhóm ngành Ngân hàng và Bất động sản. STB, EIB, OGC… bị các nhà đầu tư bán ra trong khi đó SJS, NTL, SC5, VCG lại được mua vào. Mã cổ phiếu SC5 của Công ty Cổ phần Xây dựng số 5- sau 11 phiên tăng trần liên tiếp đã có dấu hiệu chững lại trong ngày giao dịch ngày cuối tuần.

Ảnh minh họa

Nhóm cổ phiếu có thị giá thấp, các cổ phiếu penny (HAP, DCS, PCT, SHN, SDH), và cổ phiếu của ngành khoáng sản (BGM, KSA, KSH...) sau những phiên đầu tuần tăng nhanh cũng đã có sự điều chỉnh khá mạnh trong phần lớn những phiên giao dịch còn lại.

Tuần qua, thị trường đón nhận 2 tin tức điều hành vĩ mô rất quan trọng, và thực tế những tin tức này khi đưa ra đã có tác động ngay lập tức lên thị trường.

Đầu tiên đó là thông tin về việc điều chỉnh giảm lãi suất 1% được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đưa ra trong cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2012.

Thông tin về việc tăng giá bán lẻ xăng dầu với mức tăng khá cao, trung bình 10% công bố chiều 7/3 đã tác động mạnh đến sự hưng phấn của nhà đầu tư. Thị trường có phiên giảm điểm sâu vào ngày 8/3, VN Index mất 12,28 điểm (2,77%), còn HNX-Index cũng giảm 3,55 điểm (4,73%). Cùng với đó là sự phân hóa cổ phiếu, dòng tiền thay vì đổ dồn vào cổ phiếu ngân hàng đã tìm đến những nhóm cổ phiếu ở các lĩnh vực khác.

Những phiên giảm điểm cuối tuần giao dịch vừa qua đã làm cho tâm lý nhà đầu tư khá lo lắng.

Tuy nhiên theo các chuyên gia thì việc thị trường điều chỉnh giảm là hết sức cần thiết và hoàn toàn phù hợp với quy luật vận động. Thị trường cần kiểm tra lại những mức điểm đã vượt qua và tái tích lũy để có một sự bứt phá trong thời gian tới.

Ông Dương Văn Chung – Giám đốc khối Khách hàng cá nhân – Công ty cổ phần Chứng khoán Thăng Long cho rằng mức điểm cao nhất mà cả hai sàn đạt được trong phiên giao dịch ngày 6/3 chính là mức cao nhất của chu kỳ tăng giá từ đầu năm đến nay.

Căn cứ vào phân tích kỹ thuật và phân lớp cổ phiếu, chuyên gia này dự báo thị trường trong thời gian tới sẽ tiếp tục vận động theo mô hình “ziczac”, với những phiên tăng – giảm xen kẽ nhau nhưng theo xu hướng giảm.

Trong ngắn hạn khoảng 2 - 3 phiên tới, dự báo HNX sẽ tăng điểm trở lại lên vùng 74,5 +/-, nhưng ngay sau đó sẽ giảm điểm trở lại. Các cổ phiếu bất động sản đã tăng trần liên tục trong 2 - 3 phiên vừa qua sẽ chỉ có khả năng tăng được 10% nữa sau đó sẽ giảm điểm mạnh vào cuối tuần sau. 

Hướng phân tích nêu trên được khá nhiều nhà đầu tư cho là có cơ sở.

Những nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm cho rằng trong một thị trường như vậy nhà đầu tư vẫn có thể có lợi nhuận tuy nhiên mức lợi nhuận này có thể không được như kỳ vọng.

Các chuyên gia khuyến nghị với những nhà đầu tư đang có tỷ lệ cổ phiếu trong danh mục cao nên cân nhắc chờ các phiên hồi phục vào vào đầu tuần khi HNX tiệm cận vùng 74,5 để bán ra. Những nhà đầu tư đang cầm tiền mặt nhiều không nên bắt đáy vì có thể mua xong T+ 2 sẽ lãi (lãi tạm tính) nhưng khi T+4 sẽ lỗ (lỗ ghi nhận). Nhà đầu tư nên hạn chế tối đa mua các cổ phiếu bất động sản đã tăng trần vì rủi ro rất cao.

Tuần giao dịch từ 12-16/3 được đánh giá là khá khó khăn đối với thị trường. Nhà đầu tư nên theo dõi một cách kỹ lưỡng những tín hiệu về dòng tiền và khối lượng khớp lệnh trên thị trường để có những quyết định đúng đắn nhất. Cần hạn chế sự ảnh hưởng của tâm lý đám đông tới quyết định của mình và không nên sử dụng đòn bẩy tài chính khi xu hướng tiếp theo của thị trường chưa rõ ràng.

Hà Nguyễn