(Chinhphu.vn) - Áp lực bán mạnh mẽ xuất hiện trên cả hai sàn khiến hai chỉ số  đồng loạt giảm điểm. Số lượng cổ phiếu khớp giá sàn tăng đột biến.

Ảnh minh họa

Hôm nay, gần 350 triệu cổ phiếu giao dịch ngày 6/3 - phiên giao dịch có khối lượng lớn nhất kể  từ đầu năm 2012 đến nay - đã về tới tài khoản nhà đầu tư. Sau phiên giao dịch này, sàn Thành phố Hồ Chí Minh đã có tới hai phiên giảm điểm và 1 phiên tăng điểm nhẹ nhờ sự nỗ  lực của các cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn. Còn sàn Hà Nội thì giảm điểm 3 phiên liên tục. Chính vì vậy gần như số  lượng cổ phiếu khi về đến tài khoản thì đã mang theo một khoản lỗ. Thị trường đang trong giai đoạn điều chỉnh giảm, tâm lý nhà  đầu tư không thực sự tin tưởng vào sự hồi phục ngay trong ngắn hạn, cộng với lượng cung quá  lớn chính là tiền đề cho một phiên giảm điểm sâu của thị trường.

Sau 15’ giao dịch của phiên khớp lệnh định kỳ  mở cửa, chỉ số Vn-index đã giảm 2,28 điểm (0,53%). Đây là một mức giảm được  đánh giá là tương đối nhẹ nhàng. Bất ngờ là ngay sau đó chỉ số này đã quay đầu tăng trở lại.

Tuy nhiên, chỉ ít phút sau, một lượng cung mạnh mẽ trên diện rộng mà tâm điểm của nó  tập trung vào cổ phiếu ngành Ngân Hàng, Bất động sản, Khoáng sản và những cổ phiếu penny đã tăng nóng trong thời gian trước đó, đã xóa bỏ nỗ  lực tăng điểm của sàn Thành phố Hồ Chí  Minh. Từ thời điểm này, hai chỉ số tiếp tục giảm điểm cho đến cuối phiên, thị trường giao dịch với mầu đỏ là mầu chủ đạo trên bảng điện tử.

Có thời điểm mã cổ phiếu HBB của Ngân hàng TMCP HabuBank dư bán tại giá sàn lên tới 13 triệu đơn vị. Cổ phiếu này đã có một tháng sôi nổi khi tăng từ 4.000 lên 7.400 đồng với những phiên có khối lượng khớp lệnh lên tới trên 40 triệu và lượng dư mua trần là hơn 10 triệu đơn vị. 

Hôm nay, Ngân hàng TMCP HabuBank đã công bố thông tin đăng ký giao dịch của bà Vương Thu Vân là vợ Ông Nguyễn Văn Bảng –  Chủ tịch HĐQT. Theo đó kể từ ngày 13/3 đến ngày 11/5, bà Vân đăng ký bán ra và mua vào lần lượt là 14,995 triệu và 5 triệu cổ  phiếu HBB bằng phương thức giao dịch khớp lệnh và  giao dịch thỏa thuận. Mục đích thực hiện giao dịch là để giải quyết vấn đề tài chính cá  nhân. Đây là thông tin rất đáng chú ý  đối với những nhà đầu tư đang nắm giữ hoặc có ý định nắm giữ cổ phiếu này.

Các mã khác trong nhóm Ngân hàng là SHB, MBB, VCB, EIB, CTG tiếp tục giảm giá. Một bất ngờ nhỏ  đã xảy ra trong phiên khớp lệnh định kỳ đóng của sàn Thành phố Hồ Chí Minh. Lệnh mua ATC với khối lượng lớn của cổ phiếu STB được đưa vào khiến cho cổ phiếu này dù giảm giá trong hầu hết thời gian giao dịch đã chốt phiên tại mức giá 20.300, tăng 800 đồng/1 cổ phiếu.

Nhóm cổ phiếu ngành Xây dựng và Bất động sản hôm nay cũng đã mất đà tăng điểm khi lần lượt NTL, SJS, NTB, SCR… dư bán tại giá sàn. Điều này đã được các chuyên gia dự đoán và  khuyến nghị trong các bản tin trước đây. Việc giảm  điểm hôm nay không phải là do các cổ phiếu này  “không tốt” mà nguyên nhân chính là do trong xu hướng đi xuống của thị trường rất khó để cổ phiếu của một nhóm ngành nào đó có thể  đi ngược khi không có một thông tin hỗ trợ riêng biệt và thực sự mạnh mẽ.

Vn-Index chốt phiên giao dịch hôm nay tại 428,02, giảm 4,09 điểm (0,95%). Khối lượng giao dịch đạt 74,78 triệu đơn vị, tương đương với giá trị 1.150,69 tỉ đồng. Chỉ có 60 mã tăng giá 53 mã đứng giá tham chiếu và tới 190 mã giảm giá.

Hnx-index đóng cửa tại 69,26 giảm 2,3 điểm (3,21%). Đã có 59,01 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng tương đương với giá trị 551,86 tỉ đồng. Số lượng cổ phiếu tăng giá, giảm giá và đứng giá  lần lượt là 83, 207 và 40.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, diễn biến ngày hôm nay không có nhiều bất ngờ so với những nhận định đã được tư vấn trong thời gian trước đây. Nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát và chuẩn bị kế hoạch tài chính để có thể quay trở lại ngay khi thị trường có những tín hiện tích cực hơn.

Nên hạn chế tối đa việc bắt đáy và mua đuổi theo những cổ phiếu có tín hiện tăng bất ngờ trong phiên giao dịch cũng là lời khuyên của các chuyên gia dành cho nhà đầu tư.

Hà Nguyễn