(Chinhphu.vn)-Sau nhiều nỗ lực của các bên liên quan, chiều 3/6, đoàn chuyên gia Nhật Bản đã sang Việt Nam để thực hiện việc giám sát xử lý vải thiều xuất khẩu sang Nhật Bản.
Đoàn chuyên gia Nhật Bản đến Việt Nam chiều 3/6. Ảnh: VTV

Cục Bảo vệ thực vật đã phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang và các cơ quan hữu quan đón chuyên gia theo đúng quy định về phòng chống dịch COVID-19.

Dẫn thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), TTXVN cho hay theo kế hoạch ban đầu, phía Nhật Bản dự kiến sẽ cử chuyên gia sang Việt Nam vào giữa tháng 4/2020 để kiểm tra các cơ sở xử lý và trực tiếp giám sát việc kiểm dịch cũng như xử lý từng lô vải xuất khẩu. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, vào tháng 3/2020, phía Nhật Bản đã ủy quyền cho Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) kiểm tra kỹ thuật và đăng ký cho 3 cơ sở xử lý vải thiều xuất khẩu.

Sau đó, Cục Bảo vệ thực vật đã tiến hành kiểm tra, hoàn thành đăng ký 3 cơ sở xử lý và đã gửi báo cáo kỹ thuật cũng như kết quả kiểm tra cho Nhật Bản vào ngày 24/4.

Khi hoàn thành đăng ký 3 cơ sở xử lý, cơ quan kiểm dịch hai nước tiếp tục trao đổi và đã thống nhất các vấn đề về quy trình và thông số kỹ thuật liên quan đến công tác xử lý quả vải tươi

Nhằm xuất khẩu vải cho kịp thời vụ do vụ thu hoạch chỉ kéo dài khoảng 1 tháng (tháng 6), ngày 14/5/2020, Cục Bảo vệ thực vật đã tổ chức buổi họp trực tuyến với Bộ Nông- Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF) và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam để thống nhất các vấn đề về đặc cách phái cử chuyên gia kiểm dịch thực vật sang Việt Nam; giải pháp kỹ thuật; kế hoạch xuất khẩu và các vấn đề lien quan.

Sau cuộc họp trên, Cục Bảo vệ thực vật tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Nhật Bản và các cơ quan liên quan của Việt Nam như Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo, Bộ Ngoại giao, Hàng không Việt Nam, UBND tỉnh Bắc Giang ... để tạo điều kiện cho chuyên gia kiểm dịch thực vật Nhật Bản sớm sang Việt Nam.

Ngày 28/5, Bộ NN&PTNT đã có văn bản trình cấp có thẩm quyền, xin phép được áp dụng cơ chế đặc biệt về thời gian cách ly đối với chuyên gia Nhật Bản.

Các chuyên gia Nhật Bản sẽ trực tiếp kiểm tra 3 cơ sở xử lý vải thiều xuất khẩu và quyết định vải thiều Việt Nam đủ tiêu chuẩn xuất khẩu vào thị trường này hay không.

Nếu vải thiều Bắc Giang và Hải Dương vượt  qua được quá trình kiểm tra của chuyên gia Nhật Bản thì nỗ lực đưa vải thiều tươi của Việt Nam thành công khi đến được thị trường vào loại khắt khe nhất thế giới.

Thanh Xuân