(Chinhphu.vn)- "Giải pháp cho thị trường bất động sản và cũng là xu thế của năm 2012 là căn hộ phải 'nhỏ - rẻ - xanh' tức là có diện tích nhỏ, giá thành rẻ và thiết kế thân thiện môi trường".

Nhu cầu của người dân về căn hộ giá rẻ vẫn còn rất nhiều.

Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành, Nguyễn Văn Đực nhận xét thị trường bất động sản năm 2012 vừa thừa lại vừa thiếu. Thừa căn hộ cao cấp giá cao và thiếu căn hộ nhỏ, giá rẻ dành cho người thu nhập trung bình.

Căn hộ nhỏ vẫn hút khách

Năm 2012, căn hộ diện tích nhỏ giá vừa túi tiền (dưới 1 tỷ đồng) với diện tích dưới 50 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2, những dự án căn hộ nhắm đến đối tượng khách hàng có ngân sách eo hẹp vẫn có đất diễn.

Tại khu vực phía Nam như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… trào lưu xây dựng chung cư  bình dân phát triển mạnh hơn. Trong quý II/2012, hàng loạt dự án dạng này, như Khu căn hộ Quang Thái (Tân Phú, TP.HCM, diện tích 63 - 85 m2, giá bán 13,3 triệu đồng/m2); Dự án Long Phụng  (Bình Tân, TP.HCM, giá 11,5 triệu đồng/m2) sẽ lần lượt được mở bán.

Tại TP Hồ Chí Minh, Công ty HAGL Land chuyên xây và bán căn hộ 1,6-2 tỷ đồng một căn tuyên bố tham gia thị phần căn hộ giá mềm với dòng sản phẩm mới giá 800 triệu đồng một căn. Đơn vị này dự kiến bung hàng từ quý II/2012 trở đi với giá bán 13 triệu đồng mỗi m2 tại quận Tân Phú.

Hàng loạt những dự án căn hộ diện tích nhỏ, giá khoảng 800 triệu đồng một căn đang bán hàng và dự kiến hoàn thiện trong năm 2012. Chẳng hạn như căn hộ Quang Thái (quận Tân Phú) giá  13,3 triệu đồng mỗi m2, căn hộ nhỏ nhất 63 m2 trị giá 870 triệu đồng. Hay dự án Long Phụng Apartment (quận Bình Tân) có giá thấp nhất 11,5 triệu mỗi m2, tổng giá trị căn nhỏ khoảng 620 triệu đồng.

Tại Hà Nội, ông Lê Thanh Thản, Giám đốc Công ty Xây dựng số 1 Lai Châu đã chọn cho mình hướng đi là nhắm đến phân khúc nhà chung cư bình dân, với diện tích nhỏ, giá rẻ, tổng giá trị căn hộ dưới 1 tỷ đồng.

Đến thời điểm này, theo ông Thản, hướng đã chọn của ông hoàn toàn đúng đắn, bởi hầu hết dự án đều đắt khách. Các toà nhà CT4, CT5, CT6 tại Khu đô thị Xa La (Hà Đông, Hà Nội) do Công ty Xây dựng số 1 Lai Châu đầu tư dự kiến sẽ khánh thành và bàn giao cho khách hàng vào ngày 30/4 tới là minh chứng cho thành công đó.

Theo ông Thản, Công ty ít bị tác  động bởi khó khăn hiện tại của thị trường, với chủ trương xây dựng các căn hộ nhỏ, chỉ có diện tích từ 31 đến 45 m2, mức giá bán chỉ là 13 triệu đồng/m2, nên đã đánh trúng nhu cầu của nhóm khách hàng có thu nhập trung bình và có nhu cầu ở thực. Nhờ vậy, toàn bộ các căn hộ đã được Công ty bán hết khi dự án hoàn thành phần móng, tạo điều kiện để Công ty tập trung toàn lực thi công và hoàn thiện căn hộ.

Một dự án đầu tư chung cư khác cũng khá thành công theo mô hình này  được nhắc đến nhiều trong thời gian qua là Dự  án Tân Việt Tower (xã Đức Thượng, huyện Hoài  Đức, Hà Nội). Với diện tích 70 – 90 m2, giá  căn hộ ở mức 14 triệu đồng/m2, tiến độ thanh toán theo 9 đợt trong vòng 2 năm, phù hợp với khả năng chi trả của nhiều gia đình trẻ sinh sống tại Hà Nội, nên chỉ trong một thời gian ngắn, chủ đầu tư đã bán được hơn 80% số căn hộ.

Chung cư diện tích nhỏ, giá  rẻ đang là hướng vượt khó của nhiều công ty kinh doanh bất động sản vào thời điểm này. Tiếc rằng, những dự án dạng này tại Hà Nội hiện không nhiều.

Cạnh tranh bằng giá thành, tiến  độ và chất lượng

Tại Ngày hội các nhà đầu tư  diễn ra trung tuần tháng 2 vừa qua, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu phân tích, xu hướng hiện nay các doanh nghiệp bất động sản đang nỗ lực vừa xây dựng căn hộ nhỏ có giá thành cạnh tranh, vừa đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình để thuyết phục khách hàng ủng hộ mình.

Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoRea) vừa kiến nghị Bộ Xây dựng, UBND TP cho xây căn hộ nhỏ, diện tích 30m2. Động thái này nhằm giải quyết tình trạng “khủng hoảng thừa” căn hộ. HoRea nhận định rằng nhu cầu của người dân đối với căn hộ 30m2, giá bán trên dưới 500 triệu đồng rất lớn, trong khi thị trường không có nhiều sản phẩm để người dân chọn lựa. Vì vậy rất nhiều người đang đang phải ở trong các căn nhà, phòng trọ “ổ chuột”, diện tích từ 15-20m2.

Xây dựng căn hộ nhỏ, theo ông Nguyễn Văn Đực - Phó giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành, nếu như doanh nghiệp giảm giá thành bằng chiêu bài "nhà giá rẻ" để rồi muốn làm gì với chất lượng cũng được thì không nên. Nhà giá rẻ nên được hiểu là căn hộ diện tích nhỏ, vị trí xa trung tâm, hoặc chưa có phần nội thất bên trong, chứ không được đồng nghĩa với chất lượng thấp. Trong xu thế nhà giá rẻ hiện nay, có không ít "con sâu làm rầu nồi canh" - những dự án căn hộ giá rẻ được thực hiện theo kiểu cắt bớt chất lượng, dịch vụ hoặc cung cấp các dịch vụ, điều kiện sống kém chất lượng và đổ lỗi đó là do... nhà giá rẻ.

Những kiểu làm ăn chụp giựt như vậy có  thể đẩy đối tượng khách hàng có nhu cầu thực muốn tham gia thị trường ra xa doanh nghiệp. Nếu xem đây là một hướng khai thác lâu dài và khi kinh doanh phải giữ gìn uy tín thương hiệu, các chủ  đầu tư vào phân khúc này không nên chỉ xem đây là cơ hội để giải quyết tình hình khó khăn trước mắt, bởi nhu cầu của người dân về căn hộ giá rẻ vẫn còn rất nhiều.

Công Trí