(Chinhphu.vn) - Chương trình cổ phần hóa 432 tổng công ty và doanh nghiệp lớn trong 2 năm 2014-2015 đang mở ra những cơ hội mới cho thị trường mua bán-sáp nhập (M&A).
Họp báo về Diễn đàn M&A Việt Nam 2014. Ảnh: VGP/Công Việt
Đó là đánh giá của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh về ý nghĩa của diễn đàn M&A 2014 trong buổi họp báo diễn ra sáng 17/7.

Bộ trưởng cũng nhận định rằng làn sóng mới trong hoạt động M&A sẽ là động lực thúc đẩy thực hiện thành công chương trình tái cơ cấu nền kinh tế và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Giai đoạn 2008-2013 với tổng giá trị các thương vụ M&A đạt 15 tỷ USD được nhiều nhà nghiên cứu đánh giá là làn sóng thứ nhất trong thị trường mua bán, sáp nhập tại Việt Nam.

Dù diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp tiến hành tái cơ cấu để tồn tại nhưng giá trị các thương vụ M&A đã tăng gấp 5 lần. Nếu như năm 2008 giá trị các thương vụ chỉ đạt 1 tỷ USD, năm 2013 đã đánh dấu một bước tăng trưởng vượt bậc với tổng giá trị đạt 5 tỷ USD.

Bước qua giai đoạn hình thành thị trường, M&A Việt Nam được kỳ vọng sẽ trở nên cực kỳ sôi động với ngày càng nhiều các thương vụ đình đám. Giai đoạn 2014-2018 được kỳ vọng trở thành làn sóng thứ hai của thị trường M&A với giá trị dự đoán vào khoảng 20 tỷ USD.

Quyết tâm của Chính phủ với những giải pháp đổi mới, đột phá trong việc thực hiện cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước đầu tư sẽ là động lực chính tạo sóng cho thị trường này.

Các thương vụ M&A ngược lại cũng góp phần giải quyết các mục tiêu của Chính phủ cũng như doanh nghiệp trong việc tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước, tái cơ cấu khu vực ngân hang, tái cấu trúc và phát triển các tập đoàn tư nhân.

Theo TS. Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Ban tổ chức Diễn đàn M&A 2014, hoạt động M&A trong giai đoạn 5 năm tới sẽ diễn ra mạnh mẽ còn bởi khung pháp lý cho hoạt động này ngày một hoàn chỉnh khi Nhà nước đang đẩy mạnh cải cách thể chế với việc sửa đổi, bổ sung hàng loạt luật quan trọng như Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật chứng khoán…

Trong giai đoạn mới này, những thương vụ M&A lớn được dự báo sẽ diễn ra trong các lĩnh vực ngân hàng, sản xuất tiêu dùng, bất động sản, công nghệ thông tin, vận tải – logistics.

Diễn đàn M&A 2014 do Báo Đầu tư và Công ty AVM Việt Nam tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư với chủ đề “M&A trước làn sóng thứ hai” sẽ diễn ra tại TP Hồ Chí Minh vào ngày 7/8 tới với các hoạt động: Hội thảo, triển lãm và xúc tiến đầu tư, báo cáo thị trường M&A Việt Nam và tiệc kết nối đầu tư, bình chọn thương vụ M&A và doanh nghiệp cổ phần hóa tiêu biểu.

Công Việt