(Chinhphu.vn) - Thị trường chứng khoán ngày 4/5 đã có một phiên tăng điểm mạnh khi phần lớn các cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn (Blue-chips) tăng giá. Thanh khoản trên cả hai sàn đều đạt trên 100 triệu đơn vị, tổng giá trị giao dịch toàn thị trường xấp xỉ 2.800 tỷ đồng.

Ảnh minh họa

Toàn bộ thời gian giao dịch hôm nay, VN-Index và HNX-Index đều dao động ở trạng thái tăng điểm. Mức thấp nhất hai chỉ số này đạt được tại thời điểm thị trường mở cửa và mức cao nhất đạt được khi thị trường chuẩn bị đóng cửa (13h25’).

Thị trường đang bước vào một giai đoạn khá nhạy cảm. Nếu như vượt qua được những ngưỡng cản hiện tại, cơ hội tăng trưởng phía trước sẽ rộng mở.

Nếu ngược lại, thị trường sẽ phải quay trở  lại với xu thế giảm điểm để dành thêm thời gian cho việc tích lũy. Chính vì vậy, tâm lý  của nhà đầu tư trong thời gian này cũng bị  phân hóa mạnh và cơ bản có thể chia thành hai trường phái trái ngược nhau. 

Những nhà đầu tư ủng hộ quan điểm thị trường sẽ giảm trong thời gian tới thì hành vi chủ đạo là bán và dành nhiều thời gian quan sát thị trường. Họ lựa chọn những phiên tăng điểm như hôm nay để tập trung bán những cổ phiếu đã tăng nóng trong thời gian trước với mục đích giảm thiểu rủi ro, hiện thực hóa một phần lợi nhuận dù biết rằng có thể đà tăng của cổ phiếu vẫn chưa kết thúc. 

Ở phía đối diện, những nhà đầu tư ủng hộ quan điểm đà tăng của thị trường chưa chấm dứt lại tiếp tục mua cổ phiếu. Đối tượng được họ lựa chọn là các cổ phiếu thuộc nhóm Blue-chips (MSN, VIC, FPT, ACB), nhóm chứng khoán (VND, SSI, BVS, SBS) hoặc một số mã có hoạt động sản xuất kinh doanh tương đối ổn định (VIS, DPM, PVX). Thậm chí một số nhà đầu tư ưa thích mạo hiểm và có khả năng chịu rủi ro cao còn mua vào những cổ phiếu penny đang tăng trần (POT, NVT, PVV) hoặc những cổ phiếu đã có một vài phiên điều chỉnh sau khi tăng nóng (SAM, SCR, IDJ, CSM).

Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm nay, VN-Index đóng của tại 476,32 điểm, tăng 7,52 điểm (1,6%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 108,08 triệu đơn vị, tương đương giá trị 1.711,09 tỷ đồng. Toàn sàn có 240 mã tăng giá, 31 mã đứng giá tham chiếu và 35 mã giảm giá.

HNX-Index rất thành công khi một lần nữa vượt qua mốc 80 điểm và đóng cửa tại 81,27 điểm, tăng 1,58 điểm (1,98%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 101,14 triệu đơn vị, tương đương giá trị 1.063,43 tỷ đồng. Số mã tăng giá, đứng giá tham chiếu và giảm giá lần lượt là 276, 43 và 39.

Trong số những cổ phiếu Blue-chips tại sàn HSX thì MSN gây bất ngờ khi ngoạn mục tăng trần, còn BVH, VNM đứng giá tham chiếu và VIC, VCB tăng nhẹ.

Tại sàn HNX, nhóm Blue-chips có ACB, VND, PVX, BVS đều tăng giá và HBB đứng giá tham chiếu.

Những cổ phiếu Khoáng sản đã từng tăng nóng trước đây tiếp tục là đối tượng bị nhà đầu tư bán ra mạnh nhất. Nhiều nhà đầu tư đã tỏ ra “thất vọng” với kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh trong quý I/2012 của các doanh nghiệp này. Các mã KSS, KSH, BGM đều giảm sàn khi thị trường đóng cửa.

Thị trường cũng đón nhận một  “tin buồn” vào chiều 3/5, khi Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội thông báo về việc hủy niêm yết cổ phiếu VSP của Công ty Cổ phần Vận tải Biển và Bất động sản Việt Hải. VSP sẽ được chuyển sang giao dịch tại thị trường Upcom do kết quả kinh doanh lỗ 3 năm liên tục. Ngày chính thức hủy niêm yết của cổ phiếu này là 1/6/2012.

Trong thời điểm khó khăn nhưng thị trường vẫn có một phiên giao dịch tương đối thành công khi cả điểm số và thanh khoản đều được cải thiện. Điều này giúp cho nhiều nhà đầu tư lạc quan có thêm sự tin tưởng vào đà tăng của thị trường trong những phiên tới.

Tuy nhiên, có thể nhận thấy ở thời điểm hiện tại việc tìm kiếm và giữ được lợi nhuận đã trở nên khó khăn hơn trước rất nhiều. Chính vì vậy, việc quyết định có tham gia vào thị trường thời điểm này hay không phụ thuộc chủ yếu vào khả năng chịu đựng rủi ro từng nhà đầu tư. Có thể lạc quan nhưng phải luôn duy trì sự tỉnh táo. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần hạn chế tối đa những ảnh hưởng của tâm lý đám đông lên hành vi mua bán của mình.

Hà Nguyễn