(Chinhphu.vn) – Thị trường ngày 8/5 đã có phiên điều chỉnh ngay sau khi vượt qua những ngưỡng kháng cự quan trọng. Các cổ phiếu Blue-chips và Ngân hàng tăng giá giúp VN-Index tiếp tục tăng điểm.

Ảnh minh họa

Chứng kiến thị trường đạt được những điểm số rất cao trong phiên giao dịch ngày hôm qua (7/5), không ít nhà đầu tư đã nghĩ đến kịch bản về một vài phiên điều chỉnh trong những phiên giao dịch sắp tới. Nếu thị trường vẫn có được những kết quả khả quan sau phiên điều chỉnh thì nhiều khả năng chuỗi ngày tăng điểm sẽ được tiếp tục.

Trường hợp ngược lại, phiên điều chỉnh sẽ là dấu chấm hết của xu hướng tăng trước đó và thường được các nhà đầu tư gọi dưới một cái tên quen thuộc là “phiên phân phối đỉnh”.

Đặc điểm nổi bật nhất trong phiên giao dịch ngày hôm nay là việc dòng tiền tập trung đổ vào nhóm cổ phiếu Ngân hàng. Trong nhóm này hai cổ phiếu STB và MBB đã tăng trần khá sớm và luôn duy trì được lực cầu rất khả quan. Cùng với đó các cổ phiếu thuộc nhóm Blue-chips trước đây như DPM, HAG, HPG cũng được nhà đầu tư đặt mua tại những mức giá cao.

Việc các cổ phiếu này tăng điểm đóng vai trò hết sức tích cực trong việc “nâng đỡ” điểm số của VN-Index và HNX-Index. Nếu như không có sự giúp đỡ này thì điểm số trên cả hai sàn khi kết thúc phiên giao dịch có thể sẽ thấp hơn rất nhiều so với hiện tại.

Không khó để nhận ra động thái bán cổ phiếu nhà đầu tư có cường độ tăng dần theo thời gian.

Thời điểm đầu phiên giao dịch, hành động bán của nhà đầu tư tập trung chủ yếu tại những cổ phiếu nhóm Chứng khoán, Xây dựng và một số cổ phiếu chưa nhận được sự quan tâm của dòng tiền với mục đích chính là cơ cấu lại danh mục đầu tư. Lúc này, các cổ phiếu Blue-chips và penny vẫn duy trì được đà tăng rất tốt.

Sau đó, lượng cung cổ phiếu có dấu hiệu gia tăng trong khoảng thời gian cuối của phiên giao dịch buổi sáng và bùng nổ trong phiên giao dịch buổi chiều. Nhóm cổ phiếu penny sáng nay vẫn có khối lượng dư mua tại giá trần lên tới trên 1 triệu đơn vị cũng bị bán mạnh.

Đà tăng của cổ phiếu nhóm Tài chính - Ngân hàng cũng hạ nhiệt đáng kể do lượng cung tại mức giá cao tỏ ra hết sức dồi dào.

Những cổ phiếu mang họ “P” (dầu khí) tiếp tục có thêm một phiên giao dịch tương đối thành công. Mặc dù cũng bị ảnh hưởng mạnh dưới áp lực bán ở thời điểm cuối phiên nhưng vẫn có nhiều các cổ phiếu mang họ này tiếp tục tăng trần khi thị trường chính thức đóng cửa. Tuy nhiên, có thể thấy khối lượng dư mua tại giá trần của các mã này đã “mỏng” hơn nhiều so với ngày hôm qua. 

PVT, PTL, BCC, NVT là nhóm các cổ phiếu có  khối lượng dư mua tại giá trần cao nhất trên thị trường tại thời điểm kết thúc phiên giao dịch. Đặc biệt khối lượng dư mua tại mức giá này tại cổ phiếu của Công ty Cổ phần Bất động sản Du lịch Ninh Vân Bay (mã NVT) lên tới gần 7 triệu đơn vị.   

Kết thúc phiên giao dịch VN-Index đóng cửa tại 488,07 điểm tăng nhẹ 1,76 điểm (0,36%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 133,18 triệu đơn vị tương đương giá trị 2.220,38 tỷ đồng. Số mã tăng giá, đứng giá tham chiếu và giảm giá lần lượt là 181, 33 và 89.

HNX-Index đóng cửa tại 83,64 điểm giảm 0,15 điểm (0,18%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 123,41 triệu đơn vị tương đương giá trị 1.437,01 tỷ đồng. Toàn sàn có 182 mã tăng giá, 44 mã đứng giá tham chiếu và 135 mã giảm giá.

Hà Nguyễn