(Chinhphu.vn) - Ngày 5/1, Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) đã công bố và trao quyết định niêm yết, chào mừng ngày giao dịch đầu tiên cổ phiếu HDB của Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM (HDBank).

Ảnh: VGP/Minh Thi

Với vốn điều lệ trên 9.800 tỷ đồng và giá tham chiếu ngày giao dịch đầu tiên là 33.000 đồng/cổ phiếu, HDBank có vốn hóa 32.373 tỷ đồng (1,43 tỷ USD) và nằm trong nhóm 20 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất HOSE. HDBank thuộc nhóm các ngân hàng niêm yết trên HOSE và giúp nhóm cổ phiếu “vua” chiếm tổng cộng 21% vốn hóa toàn sàn.

Lựa chọn niêm yết trên HOSE, HDBank góp phần nâng cao mức vốn hóa tính thanh khoản của thị trường và mang đến cơ hội tiềm năng cho nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Theo bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch HDBank, Ngân hàng đã chuẩn bị mọi nền tảng cho kế hoạch 2017-2021 với tốc độ tăng trưởng bình quân 25% mỗi năm, tăng trưởng lợi nhuận 37%/năm, phục vụ 15 triệu khách hàng vào năm 2021.

Trong 10 năm qua, tổng tài sản của HDBank tăng 18 lần và mục tiêu sẽ nâng tổng tài sản hơn 2 lần vào năm 2021.

Cổ phiếu của Ngân hàng đang thu hút được dòng tiền của nhà đầu tư nước ngoài với một số đợt chào bán trị giá hàng trăm triệu USD. Trước khi niêm yết trên HOSE, các đối tác nước ngoài là các nhà đầu tư tài chính hàng đầu đến từ các thị trường lớn chi khoảng 300 triệu USD để sở hữu 21,5% vốn của HDBank. Room ngoại còn lại (khoảng 8,5%) của cổ phiếu Ngân hàng khi niêm yết là điểm hấp dẫn trong bối cảnh nhiều ngân hàng trên sàn hiện không còn room ngoại.

Với việc niêm yết ngay những ngày đầu năm 2018, HDBank cũng mở màn cho các doanh nghiệp vốn hóa lớn trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thành lập năm 1990, sau khi sáp nhập Ngân hàng TMCP Đại Á (DaiABank) năm 2013 và mua lại Công ty tài chính Société Générale (Cộng hòa Pháp), HDBank là một trong những ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam. HDBank cũng có mạng lưới 400 liên kết với các định chế tài chính lớn trên thế giới.

Minh Thi