(Chinhphu.vn) - Các sản phẩm dừa Bến Tre giảm dần sự phụ thuộc vào một thị trường và đã có thêm 6 thị trường mới.

Đây là thông tin tại hội nghị sơ kết hoạt động ngành Công Thương 6 tháng đầu năm 2014 do Sở Công Thương Bến Tre tổ chức.

Dừa là một trong những cây trồng chủ lực đem lại giá trị kinh tế cao, góp phần giải quyết việc làm cho người dân Bến Tre. Các sản phẩm từ dừa luôn chiếm tỷ lệ lớn trong tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh.

Nếu như năm 2000, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm dừa là 17 triệu USD thì đến năm 2011 tăng lên 159 triệu USD. Mỗi năm ngành dừa tạo ra giá trị tăng khoảng 4.000 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 60.000 lao động.

Tuy nhiên thời gian gần đây, tình hình xuất khẩu dừa đang gặp khó. Điều này đòi hỏi ngành dừa Bến Tre cần đa dạng hóa thị trường, đầu tư công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm để sản phẩm dừa ngày càng vươn xa trên thị trường thế giới.

6 tháng đầu năm 2014, kim ngạch xuất khẩu hàng nông sản của Bến Tre sang thị trường Trung Quốc đạt 27,32 triệu USD, chiếm 9,69% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Nếu tính cả năm 2014, kim ngạch xuất khẩu hàng nông sản sang Trung Quốc dự kiến chiếm khoảng 15-20% trong tổng kim ngạch xuất của tỉnh. Những năm trước, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc chiếm từ 40 - 50% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Các mặt hàng xuất khẩu sang Trung Quốc là dừa trái, chỉ xơ dừa, thạch dừa, dầu dừa...

Để các sản phẩm dừa giảm phụ thuộc vào một thị trường, lãnh đạo Sở Công Thương yêu cầu các doanh nghiệp tăng cường năng lực chế biến, đa dạng hóa sản phẩm, tiêu thụ nhiều dừa trái trong tỉnh, hạn chế xuất khẩu dừa trái sang Trung Quốc (6 tháng đầu năm 2014 đã xuất sang Trung Quốc 48 triệu trái dừa, dự kiến 6 tháng cuối năm xuất thêm 35 triệu trái, bên cạnh việc chế biến vẫn phải xuất khẩu dừa trái để giữ giá có lợi cho nông dân).

Bà Huỳnh Thị Cẩm Châu, Phó Giám đốc Công ty Chế biến dừa Lương Quới, cho biết: Các dây chuyền sản xuất cơm dừa nạo sấy, nước cốt dừa đóng lon của công ty đã chạy hết công suất. Sắp tới Công ty nâng công suất dây chuyền sản xuất nước cốt dừa đóng lon, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

"Nếu các doanh nghiệp trong tỉnh nắm được nguồn cung trái dừa thì không ngại phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, vì các sản phẩm chế biến từ dừa như cơm dừa nạo sấy, nước cốt dừa đóng lon hiện đang tiêu thụ tốt tại thị trường Trung Đông, Mỹ" - bà Châu cho biết.

Đối với mặt hàng chỉ xơ dừa hiện xuất sang Trung Quốc, các doanh nghiệp trong tỉnh đã tìm thêm thị trường Hàn Quốc, Đài Loan. Theo Sở Công Thương, đã có thêm 6 thị trường mới tiêu thụ các sản phẩm dừa Bến Tre, gồm một số nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập trước đây thuộc Liên Xô và một số nước thuộc Đông Âu (cũ).

Hiện nay, Bến Tre có diện tích dừa lớn nhất Việt Nam, (hơn 52.000 ha), sản lượng hơn 400 triệu trái/năm, chiếm hơn 35% sản lượng dừa cả nước. Giá trị các sản phẩm từ dừa chiếm hơn 25% tổng giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh. Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm dừa chiếm 40% tổng kim ngạch xuất khẩu của Bến Tre.

Công Trí (Tổng hợp)