(Chinhphu.vn) – Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết trong  năm 2019 sẽ nỗ lực vận hành 5 tổ máy với công suất 1.560MW bổ sung vào hệ thống nguồn điện quốc gia.

Vừa qua đã có những ý kiến lo ngại về khả năng thiếu điện trong thời gian tới. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu bảo đảm đủ điện, không thể thiếu điện trong năm 2019.

Tại phiên họp Chính phủ ngày 3/12/2018, Thủ tướng cho biết thời gian qua, ông đã nhiều lần gửi thư cho các cán bộ liên quan về các giải pháp cung ứng điện. Thủ tướng nêu rõ thái độ cương quyết, yêu cầu xử lý nghiêm trách nhiệm cán bộ liên quan nếu để xảy ra mất điện ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân.

Mực nước về các hồ thủy điện miền Trung thấp hơn nhiều so với cùng kỳ nhiều năm ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình cung ứng điện. Ảnh: VGP/ Toàn Thắng

Trước yêu cầu này, một trong những mục tiêu quan trọng được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đặt ra trong năm 2019 là tập trung mọi nỗ lực bảo đảm cung ứng điện cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và đời sống của nhân dân; đầu tư các dự án nguồn điện, lưới điện theo đúng tiến độ được duyệt.

Theo đó, trong năm 2019, EVN sẽ đưa vào vận hành 5 tổ máy với tổng công suất 1560MW, gồm: Nhiệt điện Duyên Hải III mở rộng, nhiệt điện Vĩnh Tân IV mở rộng, thủy điện Đa Nhim mở rộng giai đoạn II và thủy điện Thượng Kon Tum. Đồng thời tiến hành khởi công các dự án: Nhiệt điện Quảng Trạch 1, điện mặt trời Phước Thái 1 và điện mặt trời Sê San 4.

Cùng với việc tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án nguồn điện, EVN cho biết sẽ hoàn thành 217 công trình và khởi công 230 công trình lưới điện 110 - 500 kV. Tập trung thi công các công trình lưới điện trọng điểm như; Đường dây 500kV Vũng Áng – Dốc Sỏi – Pleiku 2, lưới điện đồng bộ Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân; các công trình bảo đảm cấp điện cho miền Nam, TP Hà Nội và các khu vực phụ tải lớn; các công trình phục vụ giải tỏa công suất các nguồn điện, đặc biệt là nguồn năng lượng tái tạo.

EVN cũng yêu cầu Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0) theo dõi, cập nhật các yếu tố về sản xuất điện và nhu cầu phụ tải, điều hành thị trường điện đúng quy định. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị để vận hành hệ thống điện an toàn, tin cậy, nhất là hệ thống điện miền Nam.

Điều hành tối ưu nguồn và lưới điện bảo đảm hiệu quả phát điện đi đôi với giảm tổn thất điện năng trên lưới điện truyền tải, tận dụng tài nguyên nước, đáp ứng các nhu cầu về cấp nước cho sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp.

Đối với các đơn vị phát điện nâng cao độ tin cậy, khả năng phát điện của các tổ máy để đáp ứng yêu cầu huy động của A0, khắc phục triệt để sự cố các nhà máy nhiệt điện bảo đảm vận hành ổn định trong mùa khô 2019. Các công ty thủy điện chủ động phối hợp tốt với các địa phương sử dụng tiết kiệm hiệu quả nguồn nước, vận hành đúng qui trình hồ chứa.

Theo EVN, đến cuối năm 2018, nhiều hồ thủy điện đặc biệt tại miền Trung không tích đủ nước dẫn tới sản lượng thủy điện thiếu hụt khoảng 2,56 tỷ kWh. Trong năm 2019, dự kiến sẽ phải huy động nguồn điện chạy dầu khoảng 2,4 -7 tỷ kWh.

                                                                                                                                       Toàn Thắng