(Chinhphu.vn) - Theo Quyết định của UBND TP. Hà Nội, giá các loại đất năm 2014 của Hà Nội cơ bản không thay đổi so với năm 2013.

Giá đất ở phố Hàng Đào mức tối đa vẫn là 81 triệu đồng/m2
Đáng chú ý, Bảng giá đất mới này vẫn cơ bản giữ nguyên mức giá các loại đất như năm 2013, nhất là đất nông nghiệp và đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp. Chỉ điều chỉnh, bổ sung cục bộ giá các loại đất tại một số vị trí, khu vực.

Về giá đất ở, TP. Hà Nội bổ sung thêm giá tại một số đường, phố thuộc các quận nhưng không vượt quá tỷ lệ vượt khung giá Chính phủ quy định.

Cụ thể, tại các quận, giá đất có mức tối thiểu trên 3,4 triệu đồng/m2 (đường vào UBND phường Dương Nội, Hà Đông) và mức giá tối đa là 81 triệu đồng/m2 (gồm các phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Lý Thái Tổ thuộc quận Hoàn Kiếm). Đây là năm thứ 4 liên tiếp giá đất ở Hà Nội có mức tối đa 81 triệu đồng/m2.

Một số khu vực, giá đất ở cơ bản không thay đổi so với năm 2013, bao gồm thị trấn của các huyện và các phường của thị xã Sơn Tây; khu vực giáp ranh các quận (thuộc huyện Từ Liêm, Thanh Trì, Gia Lâm, Chương Mỹ, Thanh Oai, Hoài Đức); đất ở nông thôn ven các trục đường giao thông chính; khu dân cư nông thôn…

Cũng theo quy định mới ban hành, trong một số trường hợp cụ thể mà giá đất quy định tại Quyết định này chưa phù hợp với giá thị trường trong điều kiện bình thường, các ngành liên quan lập phương án giá trình UBND Thành phố quyết định hoặc báo cáo Thường trực HĐND Thành phố cho ý kiến trước khi quyết định theo nguyên tắc điều chỉnh giá đất trong giới hạn cho phép cao hơn hoặc thấp hơn không quá 20% mức giá của cùng vị trí, cùng mục đích sử dụng đất đã công bố.

Theo số liệu điều tra tại các quận, huyện, thị xã, giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở thực tế trên thị trường năm 2013 so với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trên thị trường năm 2012 thấp hơn khoảng từ 10-15% và có xu hưởng tiếp tục giảm, chưa có dấu hiệu phục hồi trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, mức giá giao dịch trên thị trường nhìn chung cao hơn bảng giá năm 2013 do UBND Thành phố quy định (kể cả các trường hợp vượt khung 20% theo quy định của Chính phủ).

Đối với đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, thực tế phần lớn các đơn vị sử dụng đất đều lựa chọn hình thức thuê đất trả tiền thuê đất hằng năm; các giao dịch chuyển nhượng là chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất thuê.

Toàn Thắng